18:18 10/12/2015

Kim Jong Un tuyên bố có bom mạnh hơn bom nguyên tử

Diệp Vũ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là sẵn sàng kích hoạt bom để "bảo vệ chủ quyền và phẩm giá đất nước"

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa tuyên bố nước này đã phát triển được bom hydro (còn gọi là bom nhiệt hạch hoặc bom H), được xem là có sức công phá còn mạnh hơn nhiều bom nguyên tử.

Trang NBCNews dẫn thông tin từ hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 10/12 cho biết, tuyên bố trên được ông Kim Jong Un khi tới thăm căn cứ cách mạng Phyongchon, nơi hai nhà cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành và Kim Jong Il trước đây hoạt động.

“Triều Tiên đã trở thành một cường quốc hạt nhân, và sẵn sàng kích hoạt bom nguyên tử và bom hydro tự chế để bảo vệ chủ quyền và phẩm giá đất nước”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un phát biểu.

Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009, và 2013, và vì vậy đã bị Liên hiệp quốc áp lệnh trừng phạt về thương mại và các hoạt động tài chính.

Phản ứng trước tuyên bố trên của ông Kim Jong Un, các chuyên gia và các nước láng giềng với Triều Tiên tỏ ra thận trọng.

Trung Quốc - đồng minh thân cận nhất và gần như duy nhất của Triều Tiên - cho biết đã đọc thông tin này, nhưng không đưa ra nhận định nào về việc thông tin mà Bình Nhưỡng công bố có đáng tin cậy hay không.

“Tình hình trên bán đảo Triều Tiên rất mong manh và phức tạp”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên. “Chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ nỗ lực để đóng góp cho hòa bình và ổn định”.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói quân đội nước này chưa có bất kỳ thông tin tình báo nào về tuyên bố sở hữu bom hydro của Triều Tiên.

“Chúng tôi đang theo sát tình hình và theo dõi tất cả các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên. Đến nay, chúng tôi chưa nhận thấy có sự di chuyển hay hoạt động bất thường nào”, vị quan chức nói.

Ông Zhang Liangui, một chuyên gia về Triều Tiên công tác tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc, một người từng theo học tại Đại học Kim Nhật Thành của Triều Tiên, tỏ ra nghi ngờ về khả năng phát triển bom hydro của Triều Tiên.

“Họ chưa tiến hành bất kỳ một vụ thử nào, mà bây giờ lại đưa ra tuyên bố như vậy. Chúng tôi không thể tin đó là sự thật”, ông Zhang nói với NBC News.

“Mục đích của họ là để gây sức ép với cộng đồng quốc tế, đòi được công nhận là một quốc gia hạt nhân, đồng thời tiếp tục nhấn mạnh rằng họ sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình”, ông Zhang nhận định.