08:45 23/10/2018

Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm

Lưu Hà

Bạn có thấy khó chịu trong những ngày gió nồm ẩm ướt? Hẳn là nhiều người đã đi tìm giải pháp cho tình trạng nêu trên. Trong đó, một chiếc máy hút ẩm không khí có thể là sự lựa chọn hợp lý để giảm độ ẩm trong nhà.


Máy hút ẩm được cấu tạo theo nguyên lý có phần tương tự máy điều hòa, khi hút hơi ẩm trong không khí và đưa qua một hệ thống làm lạnh để làm ngưng tụ thành nước. Tuy nhiên, đây lại là thiết bị mà điều hòa không khí không thể thay thế bởi tính năng hút ẩm làm khô ở điều hòa có hiệu quả không thực sự cao khi đó chỉ là một tính năng phụ trợ. Không chỉ vậy, sử dụng điều hòa để hút ẩm gây lãng phí điện năng rất đáng kể.
Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm - Ảnh 1.
Nói chung, tính năng cơ bản của máy hút ẩm chỉ đơn giản là hút ẩm, tự ngắt khi bình chứa đầy, điều chỉnh ẩm độ theo ý muốn, nhưng máy hút ẩm được phân ra thành hai loại, loại điều khiển cơ và loại điều khiển điện tử. Các máy điều khiển điện tử thường có giá cao hơn loại điều khiển cơ, hiệu suất hút ẩm lớn hơn, có thêm các tính năng như tăng giảm tốc độ quạt, có chế độ sấy không khí (giúp không khí nhanh khô hơn), thanh lọc không khí (filter), chế độ hẹn giờ tắt… Máy hút ẩm cơ đơn thuần chỉ có khả năng hút ẩm và không thể sử dụng cho căn phòng từ 30m2 trở lên. Vì vậy, các căn phòng rộng từ 30 m2 trở lên thì cần mua máy hút ẩm điều khiển điện tử, vì hầu như không có loại điều khiển cơ hiệu suất lớn như vậy.
Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm - Ảnh 2.
Một vấn đề khá quan trọng là khi mua máy hút ẩm, cũng giống như điều hòa, hoặc quạt... thì bạn cần chọn mức công suất phù hợp với diện tích của phòng, vì công suất quá nhỏ sẽ không đủ để hút ẩm, công suất lớn lại hơi phí. Mức công suất của máy đặc trưng bởi lượng nước hút được mỗi ngày với đơn vị là lít/ngày. Thông thường, máy công suất 4l - 7 l/ngày phù hợp với việc hút ẩm cho các phòng nhỏ dưới 15m2, các máy công suất từ 7 - 14l/ngày phù hợp với các phòng diện tích từ 15 - 20m2. Còn với các phòng lớn từ 20 - 30m2 bạn có thể lựa chọn các sản phẩm công suất từ 15 - 20l/ngày. Ngoài ra, cũng có những dòng máy hút ẩm mini công suất nhỏ chỉ khoảng 2 - 2,5l/ngày, phù hợp cho những phòng nhỏ, hoặc dùng để hút ẩm cho khu vực đặt máy móc điện tử quan trọng.
Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm - Ảnh 3.
Độ ồn cũng là yếu tố quan trọng khi chọn mua bởi một số loại máy phù hợp với phòng ngủ và phòng khách trong gia đình có độ ồn tối đa chỉ 48dB. Tuy nhiên, một số thiết bị có độ ồn tối đa lên tới 60dB, chỉ phù hợp cho nhà kho hoặc các phòng riêng biệt. Nhiều người đã thất vọng khi mua nhầm loại máy hút ẩm có độ ồn cao, không thể sử dụng khi ngủ.Theo lời khuyên của How Stuff Works, để thực sự tiết kiệm hóa đơn tiền điện của bạn, bạn đừng bật máy cả ngày, đồng thời thiết lập ẩm kế ở mức hợp lý (50% chứ không phải là 30%). Bạn cũng cần đóng kín cửa và cửa sổ khi chạy máy hút ẩm để tăng hiệu quả cũng như tránh cho máy phải chạy liên tục ở cường độ cao.
Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm - Ảnh 4.
Hầu hết các máy hút ẩm xả không khí từ phía trên của máy, nhưng nếu máy hút ẩm của bạn có cửa xả ở phía sau, bạn cần đặt máy ở xa tường và các đồ nội thất để cho không khí lưu thông tự do. Hãy giữ nó cách xa nguồn bụi hoặc bụi bẩn, vì điều này có thể nhanh chóng làm tắc nghẽn máy. Thường xuyên kiểm tra và làm sạch bộ lọc của máy, tránh để bụi bẩn bám vào sẽ làm giảm hiệu quả hút ẩm.