10:39 28/10/2009

Kinh tế Hàn Quốc phục hồi nhanh

Quốc Trung

Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế trong hai quý vừa qua của Hàn Quốc đã đạt mức cao nhất trong 7 năm qua

Thu nhập quốc dân đầu người của Hàn Quốc mới chỉ đạt 1.000 USD ba thập kỷ trước đây. Nếu đạt mục tiêu GDP bình quân đầu người 20 nghìn USD trong năm nay,  thu nhập của người dân Hàn Quốc tăng gấp 20 lần trong vòng 30 năm - Ảnh: AP.
Thu nhập quốc dân đầu người của Hàn Quốc mới chỉ đạt 1.000 USD ba thập kỷ trước đây. Nếu đạt mục tiêu GDP bình quân đầu người 20 nghìn USD trong năm nay, thu nhập của người dân Hàn Quốc tăng gấp 20 lần trong vòng 30 năm - Ảnh: AP.
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết, trong quý 3/2009, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 2,9% so với 2,6% của  quý 2/ 2009. Đây là mức tăng cao nhất của kinh tế Hàn Quốc kể từ đầu năm 2002.

Như vậy, tỷ lệ tăng trưởng trong hai quý vừa qua của Hàn Quốc đã đạt mức cao nhất trong 7 năm qua.

Kinh tế tăng trưởng, thất nghiệp giảm

Sản lượng công nghiệp trong quý 3 tăng mạnh so với quý 2, xuất khẩu tăng 5,1%; vốn đầu tư tăng 8,9% và tiêu dùng cá nhân tăng 1,4%. Lợi nhuận của các doanh nghiệp lớn tăng gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm ngoái và các chỉ tiêu kinh tế cơ bản đang trở lại mức trước khủng hoảng. Đồng thời, nợ nước ngoài của Hàn Quốc cũng có thể quay trở về mức âm.  

Thống đốc BOK Lee Seong Tae dự đoán tăng trưởng kinh tế trong năm nay sẽ đạt khoảng 1%, trong bối cảnh kinh tế Hàn Quốc đang có dấu hiệu phục hồi nhanh.

Theo Bộ Kế hoạch - Tài chính và các viện nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc, trong 9 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc liên tục đạt thặng dư thương mại. Riêng tháng 9, thặng dư thương mại đạt gần 5,4 tỷ USD, với xuất khẩu đạt gần 35 tỷ USD trong khi nhập khẩu 29,6 tỷ USD.

Với xu hướng này, Hàn Quốc có thể đạt thặng dự thương mại 40 tỷ USD và thặng dư tài khoản vãng lai hơn 30 tỷ USD trong cả năm 2009. Thị trường tài chính cũng từng bước ổn định, đồng Won tăng giá, từ mức 1.570 Won/USD hồi tháng 3 lên 1.178 Won /USD vào cuối tháng 9.

Trong quý 3, tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc cũng giảm từ 4% trong tháng 6, xuống còn 3,7% trong tháng 8. Đây là mức giảm nhanh nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Nhiều tổ chức tài chính quốc tế đều nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2009 của Hàn Quốc lên 4% năm 2010, thặng dư cán cân vãng lai đạt khoảng 8 tỷ USD và lạm phát sẽ ở mức hơn 2%.

Trong khi đó, Hàn Quốc cho biết sẽ đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nhằm mở rộng vận chuyển hàng hóa ra bên ngoài. Hiện nay, lượng hàng hóa của Hàn Quốc xuất sang các nước giàu tài nguyên ở châu Phi, các thị trường Trung Á và Nga vẫn còn hạn chế, trong khi khoảng 50% lượng hàng hóa được xuất sang Trung Quốc và châu Á, 30% được bán tại thị trường châu Âu và Bắc Mỹ.

GDP bình quân đầu người tăng mạnh

Theo các chuyên gia kinh tế, thu nhập quốc dân tính trên đầu người của Hàn Quốc đang tăng lên nhanh chóng nhờ nền kinh tế quốc gia tăng trưởng cao hơn kỳ vọng và đồng Won đang hồi phục trên thị trường quốc tế. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh dự đoán về GDP đầu người của Hàn Quốc sẽ đạt 20 nghìn USD vào năm 2012. Trước đó, IMF dự báo GDP đầu người của Hàn Quốc sẽ đạt 20 nghìn USD vào năm 2014.

Trong khi IMF dự báo năm 2012 sẽ là năm bước ngoặt, Viện nghiên cứu kinh tế Samsung lại dự báo năm 2010 Hàn Quốc sẽ đạt tăng trưởng kinh tế 4% và GDP đầu người sẽ lấy lại mức 20 nghìn USD. Điều đó có nghĩa là, mặc dù GDP đầu người giảm xuống 16 nghìn USD năm nay sau khi đạt được mốc 20 nghìn USD trong một thời gian ngắn vào năm 2007, Hàn Quốc sẽ hồi phục từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu và đạt mức trước khủng hoảng chỉ sau có 3 năm.

Viện cũng đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của quốc gia ban đầu từ mức -2,4% lên -0,8% khi Hàn Quốc đang thoát khỏi ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu nhanh hơn các quốc gia khác.

Các hành động kịp thời của chính phủ, sự tăng giá của đồng Won, các biện pháp đối phó quyết liệt của các ngành công nghiệp, và việc tăng nhu cầu xuất khẩu từ các nền kinh tế mới hồi phục, sẽ giúp Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng cao vào năm tới. Ngân hàng Goldman Sachs dự đoán GDP đầu người của Hàn Quốc sẽ đạt 80 nghìn USD vào năm 2050, khi đó Hàn Quốc sẽ là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Thu nhập quốc dân đầu người của Hàn Quốc mới chỉ đạt 1.000 USD cách đây 3 thập kỷ. Nếu đạt mục tiêu GDP bình quân đầu người 20 nghìn USD trong năm nay,  thu nhập của người dân Hàn Quốc tăng gấp 20 lần trong vòng 30 năm.