18:15 24/07/2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Các lưu ý quan trọng để đảm bảo quyền lợi xét tuyển

Thanh Xuân

Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh được đăng ký, điều chỉnh, bổ xung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau khi tra cứu và biết chính xác số điểm đạt được tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh cần nhớ các lưu ý quan trọng để đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo đúng quy định.

NỘP ĐƠN PHÚC KHẢO TỪ 24/7-3/8

Nếu thấy điểm số chưa phản ánh đúng bài thi của mình, thí sinh có thể làm đơn phúc khảo gửi đến Điểm thi mà mình đăng ký dự thi. Thời gian nộp đơn phúc khảo từ ngày 24/7 - 3/8. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi sẽ công bố và gửi kết quả thi về cho thí sinh.

Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Thí sinh đăng nhập trên hệ thống theo tài khoản và mật khẩu đã được cấp trong thời gian dự thi. Thí sinh có thể dựa vào điểm thi của mình, tiến hành  thay đổi nguyện vọng để có cơ hội trúng tuyển cao nhất. Từ 21/8 đến trước 17 giờ 28/8 thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Đối với thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thằng, từ ngày 22/7/2022 đến 17h ngày 20/8/2022, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên Hệ thống (những thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển tiếp theo, trừ các trường hợp được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép không nhập học). Trong trường hợp chưa xác định nhập học, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia như thí sinh khác để cơ sở đào tạo xét tuyển. Nếu trúng tuyển, thí sinh xác nhận nhập học theo lịch chung.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước ngày 30/7, các trường THPT trên toàn quốc sẽ trả giấy chứng nhận kết quả cho thí sinh.  Tiếp đó xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông sau phúc khảo hoàn thành chậm nhất vào ngày 18/8. Trong trường hợp thất lạc và không nhận được giấy chứng nhận kết quả Tốt nghiệp và kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần liên hệ ngay với cán bộ nơi đăng ký dự thi để được giải quyết.

Trước 17 giờ ngày 17/9, các trường đại học sẽ thông báo thí sinh trúng truyển đợt 1. Thí sinh lưu ý để nhận kết quả trúng tuyển và nhập học trên hệ thống đúng thời gian quy định. Trước 17 giờ ngày 30/9, thí sinh cần xác nhận nhập học đợt 1. Nếu thí sinh không xác nhận nhập học sẽ phải đợi xét tuyển bổ sung vào các đợt xét tuyển tiếp theo của các trường đại học.

Từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2022, thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung của cơ sở đào tạo thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của cơ sở đào tạo.

CHỌN NGÀNH TRƯỚC, CHỌN TRƯỜNG SAU

Nhấn mạnh khoảng thời gian từ ngày 22/7/2022 đến 17h ngày 20/8/2022, khi thí sinh được đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần, PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Đào tạo Trường đại học Thủy lợi, chia sẻ: Thí sinh cần tìm hiểu kỹ ngành học của các trường, đặc biệt là điểm chuẩn những năm gần đây, đồng thời căn cứ vào điểm thi đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cũng như ngành học mình yêu thích để chọn ngành trước rồi sau đó mới chọn trường sau.

Thí sinh có thể đối chiếu điểm của mình trong kỳ thi năm nay so với điểm chuẩn của các trường những năm gần đây, nghiên cứu ngành cao hơn điểm của mình một chút, hoặc ngang điểm hay thấp hơn không đáng kể để tăng cơ hội trúng tuyển.

Khi đăng ký trên cổng thông tin của Bộ, các em cũng lưu ý chọn đúng trường, đúng mã ngành, đúng phương thức, đúng tổ hợp xét tuyển và sau đó phải thấy được xác nhận trên trang là đã đăng ký thành công thì đó mới là thành công. Theo PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, quy chế cho phép các thí sinh được chọn nhiều phương thức cho một ngành, như vậy thí sinh nên chọn phương thức mà em có kết quả cao.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, Phó Phòng tuyển sinh của Trường đại học FPT Hà Nội cho biết các thí sinh phải xác định nhu cầu xã hội hiện nay như thế nào? Sau đó đối chiếu với bản thân để biết năng lực, sở trường của mình  đáp ứng được ra sao? Có thể xã hội cần những bạn năng động, hướng ngoại với ngành học liên quan đến sự kiện, thì dù thí sinh yêu thích nhưng khi thực hiện các trắc nghiệm về tính cách thấy không phù hợp, cũng cần xem xét để có lựa chọn phù hợp.

Trong khi đó, theo PGS. TS Hoàng Thanh Tùng phụ trách Khoa quản trị Kinh doanh Trường đại học Lao động-Xã hội, quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh được đăng ký liên tục từ 22/7-20/8 là một lợi thế nên cần suy nghĩ thật kỹ khi đăng ký nguyện vọng.

Bổ sung thêm việc sắp xếp các nguyện vọng, PGS. TS Hoàng Thanh Tùng đưa ra ý kiến: “Nguyện vọng 1 nên là nguyện vọng đảm bảo cho mình cơ hội đỗ vào trường đại học cao nhất và đó là ngành, trường mà mình mong muốn, yêu thích. Các nguyện vọng khác theo mức độ giảm dần, tương ứng với sự yêu thích, hài lòng cũng như sở trường của bản thân đối với ngành học đó. Năm nay, mỗi phương thức, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều quy định một mã để đăng ký xét tuyển. Thí sinh cần lưu ý để tránh sai sót”.