10:32 04/01/2021

Làn sóng Covid-19 mới đe dọa kinh tế Thái Lan

Diệp Vũ

Tình hình kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ xấu hơn trong năm 2021, do nước này phải đương đầu với một làn sóng Covid-19 mới

Trên đường phố ở Bangkok, Thái Lan, hôm 2/1 - Ảnh: Bloomberg.
Trên đường phố ở Bangkok, Thái Lan, hôm 2/1 - Ảnh: Bloomberg.

Tình hình kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ xấu hơn trong năm 2021, do nước này phải đương đầu với một làn sóng Covid-19 mới - theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận toàn quốc vừa được công bố.

Cuộc khảo sát do Viện Quản lý phát triển Quốc gia Thái Lan (NIDA) có trụ sở ở Bangkok thực hiện cho thấy 52,2% số người được hỏi tin rằng năm nay, nền kinh tế sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ hơn so với năm ngoái. Chỉ có 14,6% tin tình hình sẽ được cải thiện.

Ngoài ra, 48,1% cho rằng dịch Covid-19 tại Thái Lan trong năm nay sẽ trở nên nghiêm trọng hơn so với năm ngoái, và chỉ 28,8% tin đại dịch sẽ bớt nghiêm trọng.

Từ ngày 4/1, Thái Lan sẽ áp một loạt biện pháp hạn chế mới đối với các hoạt động kinh tế và tụ tập tại 28 tỉnh đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp nhất. Từ giữa tháng 12 đến nay, nước này đã có thêm 3.000 ca nhiễm Covid-19 mới. Bangkok, thành phố với hơn 10 triệu dân, đã đóng cửa các cơ sở kinh doanh gồm các quán rượu, quán bar, phòng tập gym và các địa điểm vui chơi giải trí, đồng thời đóng cửa các trường học cho tới tận cuối tháng này.

Trong cuộc họp chính sách định kỳ vào tháng 12, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) dự báo nền kinh tế giảm 6,6% trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch. Ngoài ra, BOT cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 còn 3,2%, từ mức 3,6% đưa ra trong lần dự báo trước đó.

Ngày 3/1, Thái Lan phát hiện 315 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 294 ca lây nhiễm trong cộng đồng - theo dữ liệu từ Trung tâm giám sát tình hình Covid-19 quốc gia. Đến nay, nước này có tổng cộng 7.694 ca nhiễm, trong đó thủ đô Bangkok cùng hai tỉnh Samut Sakhon và Rayong đang là những tâm dịch chính.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha chưa muốn tái áp phong tỏa toàn quốc, nói rằng nước này có thể kiềm chế được làn sóng virus mới. Tuy nhiên, số ca nhiễm tăng mạnh có khả năng sẽ gây trì hoãn kế hoạch mở cửa trở lại ngành du lịch. Tình trạng khẩn cấp quốc gia của Thái Lan vẫn đang duy trì, cho phép nhà chức trách áp các biện pháp hạn chế ngay khi cần thiết.

Chính phủ Thái Lan muốn tránh áp hạn chế đồng loạt trên toàn quốc vì muốn giảm thiểu ảnh hưởng đối với cộng đồng. Các chính quyền địa phương được phép đưa ra các biện pháp phù hợp với tình hình tại chỗ để kiểm soát dịch - người phát ngôn Taweesilp Witsanuyotin của Trung tâm giám sát tình hình Covid-19 quốc gia Thái Lan cho biết tại một cuộc họp báo ngày 3/1.

Cuộc khảo sát nói trên cũng cho thấy khả năng hồi phục của kinh tế Thái Lan có thể bị cản trở bởi phong trào biểu tình chống Chính phủ. Khoảng 77% số người tham gia cuộc khảo sát cho rằng tình hình chính trị của Thái Lan sẽ vẫn mất ổn định hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn. 42,3% dự báo các cuộc biểu tình sẽ lại nổi lên trong năm nay.