20:35 30/10/2020

Lãnh đạo Bộ Xây dựng nêu giải pháp hạ giá nhà

Văn Anh

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng lý giải nguyên nhân giá nhà cao hơn thu nhập bình quân của người lao động đồng thời đưa ra giải pháp để kéo nó về giá trị thật

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, giá nhà hoàn toàn do thị trường quyết định, nhưng giải pháp vẫn là tăng cung.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, giá nhà hoàn toàn do thị trường quyết định, nhưng giải pháp vẫn là tăng cung.

Câu hỏi được báo giới gửi tới lãnh đạo Bộ Xây dựng tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 30/10, rằng: Giá nhà các địa phương đang cao hơn thu nhập bình quân trung bình người lao động. Xin hỏi giải pháp nào để đưa giá nhà về giá trị thật của thị trường?

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, giá cả trong lĩnh vực bất động sản do thị trường quyết định nhưng theo ông giải pháp là cần tăng lượng cung cho nhà giá xã hội giá rẻ, có chính sách bảo đảm cung cho đại đa số người lao động.

Hiện giá nhà ở xã hội có khung giá từ 15-20 triệu đồng/m2, cần đẩy nhanh các dự án tăng cung số lượng lên.

Bộ Xây dựng đề xuất có thêm loại nhà ở thương mại giá rẻ giá 20-28 triệu đồng/m2, cho phép xây nhà có diện tích dưới 45 m2 tạo nguồn cung cho loại nhà phân khúc tầm trung vừa mức hộ gia đình mua được.

Theo Thứ trưởng Hùng, với nhà ở thương mại thông thường, giá 30-45 triệu đồng/m2 thì hoàn toàn do thị trường quyết định. Nhưng giải pháp vẫn là tăng cung. 

Thứ hai là tăng cường minh bạch thông tin, nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp với người mua có nhu cầu, tránh qua các đối tượng đầu cơ, môi giới, trung gian bất động sản.

Đối với giá nhà, theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng trong thời gian quan chưa thấy hiện tượng dự án bất động sản công bố giảm giá. Chỉ có hiện tượng tặng quà khủng và khuyến mại lớn ở một số dự án để kích cầu thay vì giảm giá sản phẩm.

Cả trước, trong và sau dịch bệnh, giá bán căn hộ chung cư trung và cao cấp gần như không có biến động. Có một số dự án thuộc phân khúc bình dân hiện tại giá đã được đẩy lên chạm ngưỡng phân khúc trung cấp. Giá đất nền tại các dự án do khan hiếm hàng và thuộc dòng sản phẩm được ưa chuộng nên giá loại này tiếp tục có biến động tăng.

Đáng nói, trong 9 tháng năm 2020, ở khu vực phía Bắc, hiện tượng các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt. Có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn. Nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu /m2. Thậm chí đất vườn, đất ruộng cũng được đẩy lên vài triệu /m2.

Giá đất trong một số dự án được đầu tư cơ sở hạ tầng hàng chục năm vẫn loanh quanh ngưỡng 30 - 40 triệu đồng/m2, nhưng đất trong làng xóm không được đầu tư cơ sở hạ tầng tương xứng đô thị đã có giá chào bán từ 20-30 triệu đồng /m2.

Còn tại Tp.HCM, tình trạng giá bất động sản thiết lập mặt bằng giá mới cũng diễn ra tương tự. Giá bán căn hộ trong quý 3/2020 còn tăng mạnh hơn, từ 15 - 20% so với quý 2/2020 nên đã tạo nên cơn sốt nhỏ trên thị trường do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao. 

Cũng do khan hiếm nguồn hàng, nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền nên tại các huyện ven đô có sự tăng giá mạnh như Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi..., với mức dao động từ 30 - 50 triệu đồng/m2, tăng từ 10 - 15% so với quý trước.