13:31 30/10/2015

Lãnh đạo hải quân Trung Quốc “nắn gân” Mỹ

An Huy

Tham mưu trưởng Hải quân Trung Quốc nói với người đồng cấp Mỹ về nguy cơ “một sự cố nhỏ châm ngòi chiến tranh”

Đô đốc Mỹ John Richardson (trái) và đô đốc Trung Quốc Wu Shengli - Ảnh: Straits Times.<br>
Đô đốc Mỹ John Richardson (trái) và đô đốc Trung Quốc Wu Shengli - Ảnh: Straits Times.<br>
Tham mưu trưởng Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Wu Shengli, đã nói với người đồng cấp Mỹ về nguy cơ “một sự cố nhỏ châm ngòi chiến tranh” nếu Mỹ tiếp tục có “hành vi gây hấn” trên biển Đông - hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Hải quân Trung Quốc cho biết ngày 30/10.

Theo tuyên bố, lời cảnh báo trên của ông Wu được đưa ra trong hội nghị truyền hình ngày 29/10 với Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ.

Hai vị lãnh đạo hải quân Trung-Mỹ đã tiến hành cuộc họp này sau khi tàu khu trục USS Lassen của Mỹ thách thức các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông. Hôm 27/10, chiến hạm này đã tiến hành tuần tra trong phạm vi 12 hải lý kể từ đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Nếu Mỹ tiếp tục có những hành động gây hấn nguy hiểm như vậy, có thể sẽ dẫn tới tình huống căng thẳng giữa lực lược tiền tuyến của cả hai bên trên biển và trên không, hoặc thậm chí một sự cố nhỏ châm ngòi chiến tranh”, tuyên bố dẫn lời Đô đốc Wu.

“Tôi hy vọng là phía Mỹ đánh giá cao tình hình tốt đẹp hiện nay giữa hải quân Trung-Mỹ, điều không dễ dàng có được, và tránh để những chuyện như vậy tái diễn”, ông Wu nói.
 
Trước đó, một quan chức Mỹ tiết lộ rằng, trong cuộc họp, hai vị tham mưu trưởng hải quân đã nhất trí duy trì đối thoại và tuân thủ các quy định để tránh đụng độ.

Cũng theo vị quan chức, các chuyến thăm cảng lẫn nhau đã lên kế hoạch của tàu Mỹ và tàu Trung Quốc, cũng như các chuyến thăm đã lên lịch của các sỹ quan cấp cao thuộc hải quân Mỹ tới Trung Quốc vẫn sẽ diễn ra bình thường.

“Không có chuyến thăm nào bị ảnh hưởng hay hủy cả”, vị quan chức Mỹ cho biết.

Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất về một bộ quy tắc dùng cho trường hợp chạm trán bất ngờ trên biển (CUES). Vị quan chức nói, trong cuộc họp, ông Wu và ông Richardson đã nhất trí với nhau về sự cần thiết phải duy trì tuân thủ các quy định của bộ quy tắc này.

“Họ đồng ý rằng điều rất quan trọng là cả hai bên tiếp tục sử dụng các quy định trong thỏa thuận CUES khi hoạt động ở cự ly gần để tránh xảy ra nguy cơ hiểu lầm hoặc bất kỳ dạng gây hấn nào”, vị quan chức nói.

Việc Mỹ cử một khu trục hạm có trang bị tên lửa dẫn đường tới gần đảo nhân tạo đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên hải quân Mỹ nhấn mạnh lập trường của Washington là cuộc tuần tra tự do hàng hải của Mỹ nhằm “bảo vệ các quyền, sự tự do, và sử dụng hợp pháp vùng biển và vùng trời dành cho tất cả các quốc gia theo quy định của luật quốc tế”.

Cuộc tuần tra này của Mỹ được xem là hành động thách thức mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của Washington đối với các tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc trên biển Đông.