08:00 10/02/2022

Lên kế hoạch hoàn thành năm học với học sinh lớp 12 trước 30/6

Thanh Xuân -

Bộ Giáo dục & Đào tạo đã yêu cầu các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hoàn thành năm học 2021-2022 với học sinh lớp 12 trước 30/6. Đối với những địa phương không thể hoàn thành cần kịp thời báo cáo để được hướng dẫn...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa có công điện về một số việc cần lưu ý khi học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Theo đó, căn cứ tình hình thực tế, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo yêu cầu giám đốc các sở Giáo dục & Đào tạo tham mưu chủ tịch UBND tỉnh, thành chỉ đạo tổ chức dạy học trực tiếp tại địa phương phải thống nhất tạo thuận lợi cho phụ huynh đưa đón, chăm sóc học sinh; chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn trong những ngày đầu học sinh quay lại học trực tiếp tại cơ sở giáo dục, cần dành lượng thời gian phù hợp để học sinh làm quen trở lại với việc học trực tiếp.

Ngoài ra Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng nêu rõ, với các em học sinh lớp 1 chưa từng tới trường, nhà trường cần phổ biến quy định về học tập và sinh hoạt tại trường; tổ chức các hoạt động để tạo hứng thú và trạng thái thoải mái cho học sinh tới trường; hướng dẫn học sinh kiến thức phòng dịch, những việc cần làm và nguyên tắc cần tuân thủ trong phòng dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng; tổ chức tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh; tăng cường sự tương tác, gắn kết giữa các học sinh trong lớp học; tuyệt đối không được để xảy ra việc kỳ thị đối với các trường hợp không may bị F0.

Bộ yêu cầu tiếp tục tổ chức dạy học tại trường các nội dung cơ bản, cốt lõi theo các văn bản hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ Giáo dục & Đào tạo phù hợp với điều kiện của nhà trường và đối tượng học sinh, tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh; tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh có điều kiện học trực tuyến khác nhau ngay trong nội dung dạy học chính khóa, nhất là đối với các học sinh không được học qua truyền hình, học sinh chuyển trường do phải di chuyển nơi cư trú để phòng, tránh dịch bệnh.

Việc tổ chức việc kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực hiện sau một thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức. Riêng đối với học sinh lớp 12, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hoàn thành năm học 2021-2022 trước ngày 30/6; đối với những địa phương không thể hoàn thành trước ngày 30/6 vì lý do bất khả kháng cần kịp thời báo cáo Bộ Giáo dục & Đào tạo để được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo phù hợp với kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng đề nghị triển khai các nội dung, biện pháp phòng, chống dịch và xử lý các tình huống phát sinh kịp thời và hiệu quả theo các phương án, kịch bản đã được UBND tỉnh phê duyệt và chỉ đạo; tổ chức tuyên truyền, tập huấn, diễn tập cho giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận cho trẻ em mầm non, học sinh đến trường, đảm bảo an toàn.

Đồng thời không chủ quan, xem nhẹ việc phòng dịch nhưng cũng không thực hiện căng thẳng quá mức cần thiết, ảnh hưởng tới việc học tập và sinh hoạt của học sinh; phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để quản lý học sinh học tập ở nhà, học tập ở trường cũng như việc đi lại hàng ngày từ nhà đến trường và từ trường về nhà; theo dõi, quản lý sức khỏe của học sinh để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nhằm xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Bộ yêu cầu các địa phương cần báo cáo về Bộ Giáo dục & Đào tạo tình hình tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại địa phương, những khó khăn vướng mắc, những việc bất thường phát sinh để kịp thời tháo gỡ, xử lý trong quá trình triển khai thực hiện trước 17 giờ thứ 6 hàng tuần cho tới khi có thông báo mới.