16:57 20/11/2021

Lộ diện chiếc đồng hồ Omega đắt nhất trong lịch sử có giá 3,4 triệu USD

Minh Nguyệt

Mức giá đạt được cho chiếc đồng hồ ra đời từ năm 1957 này không chỉ phá vỡ kỷ lục trước đó đối với một chiếc đồng hồ Omega mà còn cao hơn hàng chục lần so với giá trị ước tính…

Một chiếc Speedmaster Ref. 2915-1 vừa được bán với giá 3,4 triệu USD tại phiên đấu giá đồng hồ Geneva Watch Auction XIV của nhà đấu giá Phillips, lập nên kỷ lục chiếc đồng hồ Omega đắt nhất từng được bán trong lịch sử. Mức giá này không chỉ phá vỡ thành tích trước đó của một chiếc Omega, mà còn cao hơn 25 lần so với mức giá kỳ vọng có thể bán được.

Chiếc đồng hồ nắm giữ kỷ lục mới này được sản xuất năm 1957, cùng thời điểm khi Speedmaster được giới thiệu như một phần của bộ ba dòng đồng hồ chuyên nghiệp cùng với Seamaster 300 và Railmaster. Đây là thế hệ đồng hồ đầu tiên được xem là mẫu quan trọng nhất trong lịch sử của Omega, vì vậy chiếc Ref. 2915 giống như một “chén Thánh” đối với các nhà sưu tập. Mẫu đồng hồ này được chế tác trong hai năm và chiếc đồng hồ vừa lập kỷ lục với giá 3,4 triệu USD là chiếc đầu tiên trong ba chiếc được phát hành vào thời điểm đó.

Phiên đấu giá chiếc đồng hồ Speedmaster Ref. 2915-1 của nhà đấu giá Phillips.
Phiên đấu giá chiếc đồng hồ Speedmaster Ref. 2915-1 của nhà đấu giá Phillips.

Tuy nhiên, chính những chi tiết của cỗ máy thời gian này – kim giờ có hình dáng mũi tên rộng, vòng bezel bằng kim loại được khắc thang đo tachymeter (loại thang đo đầu tiên xuất hiện trên đồng hồ bấm giờ) và logo của Omega với biểu tượng “O” hình bầu dục – mới là điều khiến nó trở nên hấp dẫn. Chiếc đồng hồ này cũng biến đổi qua thời gian theo một cách rất quyến rũ. Điều này được thể hiện rõ nhất trên mặt số nhiệt đới (tropical dial – mặt số bị bạc màu do ảnh hưởng của tia UV từ ánh nắng mặt trời) với màu sô-cô-la sữa sống động sau 6 thập kỷ sử dụng. Các chi tiết phát sáng của đồng hồ cũng chuyển sang tông màu vàng ấm.

Nhờ những chi tiết độc đáo đó, chiếc Speedmaster này hiện là chiếc đồng hồ đắt nhất mọi thời đại của thương hiệu, vượt qua chiếc Omega đính kim cương Tiffany của Elvis Presley – chiếc đồng hồ mà hãng thu âm RCA Records tặng Ông hoàng nhạc Rock & Roll vào năm 1960 – được bán với giá 1,8 triệu USD vào năm 2018. Tuy nhiên, có lẽ không ai từng nghĩ đến chuyện kỷ lục này sẽ bị phá vỡ, đặc biệt là nhà đấu giá. Trước khi buổi đấu giá diễn ra, chiếc Speedmaster này ước tính sẽ được bán với giá từ 87.100 USD đến 131.000 USD. Giá bán cuối cùng đã cao gấp 39 lần mức giá thấp ước tính và 26 lần mức giá cao ước tính.

Lộ diện chiếc đồng hồ Omega đắt nhất trong lịch sử có giá 3,4 triệu USD - Ảnh 1
Lộ diện chiếc đồng hồ Omega đắt nhất trong lịch sử có giá 3,4 triệu USD - Ảnh 2
Chiếc Speedmaster này hiện là chiếc đồng hồ đắt nhất mọi thời đại của thương hiệu.
Chiếc Speedmaster này hiện là chiếc đồng hồ đắt nhất mọi thời đại của thương hiệu.

Lịch sử của Speedmaster bắt đầu từ năm 1957 khi nó được giới thiệu là đồng hồ bấm giờ thể thao và đua xe, bổ sung cho vị trí của Omega là đơn vị đo thời gian chính thức cho Thế vận hội Olympic. Tên “Speedmaster” đã được chọn vì khung bezel có thang đo tachymeter và theo quy ước Omega được sử dụng cho các mẫu khác như Seamaster (ban đầu Speedmaster là một phần của dòng Seamaster), và Railmaster.

Mẫu Speedmaster đầu tiên này – mã Ref. CK 2915 còn được gọi là “Mũi tên rộng” – được thiết kế bởi Claude Baillod của Thụy Sĩ và đã có một số đặc điểm nổi bật của mẫu: mặt số bố trí 3 sub-dial cho chronograph, độ tương phản cao giữa các cọc giờ phút và màu mặt số và kính vòm plexiglas. Mặt số là một ví dụ về sự cân bằng và tỷ lệ hoàn hảo. Mô hình có lug thẳng, kim mũi tên rộng và khung viền thép in chữ màu đen. Đường kính vỏ là 39 mm.

Bộ máy được lựa chọn là Calibre 321 được giới thiệu vào năm 1942 như là một dự án chung giữa Omega và Lemania, một trong những công ty con của Omega vào thời điểm đó, người đã cung cấp nó như một ebauche (Lemania cal. 2310). Calibre 321 được công nhận là một trong những ví dụ tốt nhất về ly hợp bên (lateral clutch), đồng hồ bấm giờ có kiểm soát bánh xe cột (collumn-wheel) và nó được Breguet, Patek Philippe và Vacheron Constantin sử dụng như một cỗ máy cơ bản trong các đồng hồ bấm giờ của họ.

Vào năm 1946, bộ máy này đã được tăng cường hơn nữa khả năng kháng từ trường và chống các cú sốc, một điều mà sau này sẽ chứng minh là rất quan trọng để vượt qua các bài kiểm tra của NASA. Năm 2019, Omega đã có dự án tái bản và đưa trở lại bộ máy Omega 321 huyền thoại này.

Vào ngày 13/5/2018, trong phiên đấu giá “Đồng hồ Geneva: SEVEN” do Phillips tổ chức, một chiếc CK 2915-1 đã từng thiết lập một kỷ lục thế giới mới cho Speedmaster với giá bán 408.500 Franc Thuỵ Sỹ. Được sản xuất vào năm 1958, chiếc đồng hồ bấm giờ bằng thép không gỉ 38 mm được bảo quản tốt này ban đầu được bán ở Costa Rica.