17:11 26/07/2017

Lo Triều Tiên phóng tên lửa, dân Nhật đua nhau mua hầm trú ẩn

Kim Tuyến

Người Nhật đua nhau mua hầm trú ẩn để tự chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp trước những căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên

Một mẫu hầm trú ẩn của công ty Atlas Survival Shelters - Ảnh: Bloomberg.
Một mẫu hầm trú ẩn của công ty Atlas Survival Shelters - Ảnh: Bloomberg.

Việc kinh doanh của hãng hầm trú ẩn Atlas Survival Shelterschưa bao giờ khởi sắc như thời gian gần đây, khi liên tục chuyển đi những đơn hàngcho khách hàng trên khắp thế giới. Trong đó, sản phẩm bán chạy nhất là hầm trú bomBombNado có giá từ 18.999 USD, hãng tin Bloomberg cho biết.

Thời gian gần đây, việc Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửađạn đạo cùng với tuyên bố có khả năng tiếp cận lãnh thổ Mỹ dấy lên lo lắng ở khắp nơi, đặc biệt là các quốc gia xung quanh Triều Tiên.Tuy nhiên, nơi nỗi lo sôi sục nhất không phải ở Mỹ mà lại ở Nhật Bản.

“Nhu cầu mua hầm trú ẩn tại Nhật tăng vọt”, Ron Hubbard, chủnhân công ty Atlas Survival cho biết. Công ty đặt trụ sở tại Montebello, Californianày có hàng chục mẫu hầm trú ẩn khác nhau, cho phép lưu trú từ 6 tháng tới một năm, một sốmẫu thậm chí còn có cả đường hầm thoát hiểm, phòng khử độc và nắp chống đạn.

Theo Bloomberg, trong suốt nhiều thập kỷ qua, người Nhật xemTriều Tiên là một mối đe doạ. Việc Bình Nhưỡng phóng thử thành công tên lửa đạnđạo xuyên lục địa hôm 4/7 vừa qua đã càng khiến mối đe doạ này trở lên lớn hơnbao giờ hết và nhiều người thấy cần phải tự mình chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp. Tại Nhật cũng có một sốcông ty sản xuất hầm trú ẩn nhỏ, nhưng Mỹ mới là quốc gia đi đầu trong mảngnày.

Lo Triều Tiên phóng tên lửa, dân Nhật đua nhau mua hầm trú ẩn 1
Tiện nghi bên trong một hầm trú ẩn của Atlas Survival Shelters - Ảnh: Bloomberg.

Cũng giống như Atlas Survival, hãng sản xuất hầm trú ẩn RisingS Co. tại Murchison, Texas, hiện cũng ngập trong đơn hàng. Theo tổng giám đốcGary Lynch, doanh số hầm trú ẩn mạ kẽm đã tăng gấp đôi trong 3 tuần qua và 80%số đó đến từ Nhật Bản.

Sản phẩm của Rising S Co. có nhiều tính năng như khu khử độc,phòng tập thể hình, bể bơi, khu tập bắn, phòng chơi game và thậm chí cả garagexe hơi. Một hầm trú ẩn Aristocrat của công ty này đủ chỗ cho hơn 50 người và thậmchí còn có cả đường chơi bowling, có giá 8,35 triệu USD.

Theo Lynch, Triều Tiên là nguyên nhân khiến nhu cầu mua hầmtrú ẩn tăng cao thời gian gần đây, đặc biệt càng trở nên nghiêm trọng hơn khinước này thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Theo tuyên bố của TriềuTiên, tên lửa đầu đạn hạt nhân của nước này thậm chí có thể chạm tới lãnh thổAlaska cách 6.000 dặm (9.600km). Trong khi đó, thủ đô Tokyo của Nhật chỉ cáchBình Nhưỡng  800 dặm (gần 1.300km) theođường biển Nhật Bản.

Chính quyền của thủ tướng Shinzo Abe cũng coi đây là vấn đềnghiêm trọng và thường đưa ra cập nhật trên website bảo vệ công dân với nhiều lờikhuyên (như ở trong nhà, tránh xa cửa sổ) hay trên truyền hình về việc phải làmgì khi một tên lửa đạn đạo đang trên đường bay tới với hệ thống cảnh báo sớm.Trẻ em cũng được tham gia các bài học hướng dẫn liên quan tới vấn đề này tạitrường.

“Mọi người đang thực sự rất sợ hãi”, Seiichiro Nishimoto, Chủtịch công ty lắp đặt hầm trú ẩn Shelter Co. có trụ sở ở Osaka, cho biết. “Đó làlý do chúng tôi nhận được rất nhiều đơn hàng lắp đặt”.

Tại Nhật và khắp thế giới, “người ta đang đua nhau đặt hàng,chúng tôi đã nhận được hàng nghìn đơn hàng”, Robert Vicino, nhà sáng lập, giámđốc điều hành của hãng hầm trú ẩn xa xỉ Vivos ở Del Mar, California cho biết. 

Theo thông tin trên website, sản phẩm của công ty này có khả năng chịu được những "cuộc tấn công mang tính tuyệt chủng trong tương lai" với các tính năng như hệ thốnglọc không khí sinh-hoá-hạt nhân, kho trữ thực phẩm, giấy vệ sinh đủ cho một nămdùng, máy phát điện, trục thoát hiểm khẩn cấp và quan trọng hơn có khả năng chịuvụ nổ áp lực lên tới 500.000 pound (250 tấn).

Còn Ron Hubbard của Atlas Survival Shelters tin rằng hầm trúẩn sẽ trở thành mô hình nhà ở mới trong tương lai.

Trong khi đó, Vivos (có nghĩa là “sống sót” trong tiếng TâyBan Nha”), công ty chuyên bán các sản phẩm trú ẩn cho cá nhân hoặc tập thể, thậm chí đã xây dựng được một cộng đồng trú ẩn dưới lòng dất ở Mỹvà châu Âu. Cộng đồng gần đây nhất là xPoint trên khu đất rộng 36km ở SouthDakota, với 575 hầm trú ẩn cùng nhiều tiện ích như rạp chiếu phim, vườn thuỷsinh, khu tập bắn và quán bar nhà hàng dành riêng cho thành viên. Chi phí trảtrước để thuê một hầm ở đây là 25.000 USD. Theo Vicino, CEO của Vivos, đến nayđã có khoảng 50 người đã thuê và đặt trước tại đây.

Hiện Vivos chưa có kế hoạch gì cho thị trường Nhật Bản,nhưng đang triển khai một “khu nghỉ dưỡng trú ẩn” tương tự như trên tại Hàn Quốc. “Chúngtôi hy vọng có thể hoàn thành dự án này kịp thời”, Vincino cho biết, ám chỉ thảmhoạ lớn sắp xảy đến.