22:47 26/02/2019

Loạt đồng xu, tem kỷ niệm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần lượt phát hành

Diệp Vũ

Loạt đồng xu và tem kỷ niệm thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội lần lượt được phát hành ở Việt Nam và Mỹ

Lễ phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội - Ảnh: Quang Phúc.
Lễ phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội - Ảnh: Quang Phúc.

Nhân dịp Hà Nội là chủ nhà của cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Ngoại giao đã phát hành một bộ tem lưu niệm.

Trước đó, một công ty Việt Nam và Nhà Trắng cũng lần lượt phát hành những đồng xu lưu niệm cho sự kiện này.

Bộ tem của Việt Nam dành cho thượng đỉnh Mỹ-Triều có hình ảnh chủ đạo là hình vẽ cách điệu cái bắt tay chặt chẽ của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, trên nền hàng tre xanh - một biểu tượng cho sự yên bình và thân thiện của Việt Nam.

Loạt đồng xu, tem kỷ niệm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần lượt phát hành - Ảnh 1.

Mẫu tem lưu niệm thượng đỉnh Mỹ-Triều của Việt Nam - Ảnh: Quang Phúc.

Ngoài ra, con tem cũng thể hiện hình quốc kỳ Việt Nam và dòng chữ "Partnership for Sustainable Peace" (Quan hệ đối tác vì nền hòa bình bền vững), nhằm khẳng định năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, cũng như trách nhiệm của Việt Nam đối với hòa bình thế giới. Phía trái, bên dưới của con tem có hình Khuê Văn Các, một biểu tượng của thành phố Hà Nội.

Được phát hành ngày 26/2, bộ tem này được kỳ vọng sẽ truyền tải thông điệp "Việt Nam - điểm đến an toàn, thân thiện" và "Hà Nội - thành phố vì hòa bình" tới bạn bè và cộng đồng quốc tế.

Bộ tem bao gồm một mẫu với giá mặt 4.000 đồng, kích thước 43x32mm, và một blốc tem kích thước 222x114mm.

Trước khi bộ tem nói trên được công bố, Công ty Tem Việt Nam cho biết sẽ phát hành đồng xu "Hòa bình thế giới", được làm từ bạc nguyên chất để kỷ niệm thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Một mặt của đồng xu in hình chim bồ câu - biểu tượng hòa bình thế giới, cành olive và quốc kỳ 3 nước Việt Nam, Mỹ và Triều Tiên. Mặt sau được in hình hoa sen của Việt Nam và ngày, tháng tổ chức hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử này.

Mỗi đồng xu sẽ được bán với giá 500.000 đồng, kèm theo giấy chứng nhận về chất lượng sản phẩm. Nhà phát hành dự kiến tổng cộng chỉ có 300 đồng xu được phát hành trong dịp này.

Cách đây ít hôm, Nhà Trắng cũng đã phát hành đồng xu kỷ niệm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai. 

Loạt đồng xu, tem kỷ niệm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần lượt phát hành - Ảnh 2.

Mẫu đồng xu lưu niệm thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội do Mỹ phát hành.

Đồng xu đặc biệt có in các dòng chữ "Con đường mới hướng tới hòa bình", "Những thời khắc quan trọng đòi hỏi phải có sự lãnh đạo can đảm" và "Một bước ngoặt - Hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên".

Cửa hàng lưu niệm của Nhà Trắng chỉ phát hành 1.000 đồng xu lưu niệm này, với giá 100 USD mỗi đồng.

Hồi năm 2018, Nhà Trắng phát hành đồng xu lưu niệm cho thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất ở Singapore, và đồng xu này đã nhanh chóng rơi vào tình trạng "cháy hàng".