15:16 26/05/2023

Lý do khiến đảo Phú Quý hút khách hè này

Tường Bách -

Theo thống kê từ huyện đảo Phú Quý, từ khi đưa vào tuyến đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đến nay, lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại đảo Phú Quý đã tăng vọt, bình quân cuối tuần đón từ 5.000 - 6.000 khách...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đảo Phú Quý là nơi hoang sơ chỉ mới phát triển vài năm gần đây nên tiềm năng còn rất lớn. Từ khi có tuyến đường cao tốc, du khách có thể di chuyển từ TP.HCM - Phan Thiết gần hơn, thuận tiện hơn, rút ngắn thời gian để có thể trải nghiệm nhiều hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khai thác tàu cao tốc trên biển cũng lần lượt có mặt để phục vụ du khách như Superdong, Phú Quý Express…

ĐIỂM ĐẾN “HOT” CHO DU LỊCH BIỂN ĐẢO

Du lịch Phú Quý phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết vì từ tháng 7, thời tiết nơi đây sẽ chịu ảnh hưởng của mùa gió chướng. Cụ thể, gió sẽ hoạt động mạnh nhất từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Vì vậy, mùa hè là thời điểm còn lại trong năm thích hợp cho du khách ghé thăm hòn đảo hoang sơ này. Tỉnh Bình Thuận đặt mục tiêu tới năm 2025 đưa Phú Quý trở thành khu du lịch trọng điểm, phát huy tối đa tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, tìm hiểu văn hóa, ẩm thực biển...

Chưa có nhiều khách sạn lớn, chuyên nghiệp như ở đất liền nhưng những năm gần đây, hệ thống lưu trú trên đảo đã có nhiều cải thiện. Để tăng trải nghiệm du lịch, đáp ứng lượng khách tăng cao trong mùa du lịch hè, một số khách sạn và homestay trên đảo được xây mới, đang trong giai đoạn hoàn thiện, thêm 2 quán ăn đã được đưa vào hoạt động.

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc BQL KDL Phú Quý, trong tháng 6 tới, đa số homestay, khách sạn trên đảo đều có công suất đặt phòng đạt 100% vào 2 ngày cuối tuần, và khoảng 50% các ngày còn lại. Toàn huyện hiện có 156 cơ sở lưu trú với khoảng 1.500 giường. Huyện cũng có khoảng 150 cơ sở ăn uống. Năm 2022, Phú Quý đã đón tới 93.875 lượt khách. Trong dịp lễ 30/4 vừa qua, Phú Quý đón khoảng 7.000 lượt khách.

Nằm cách thành phố Phan Thiết khoảng 120 km, Phú Quý là một hòn đảo nhỏ, còn khá hoang sơ, chưa được khai thác du lịch nhiều. Ảnh: Vietnam Coracle
Nằm cách thành phố Phan Thiết khoảng 120 km, Phú Quý là một hòn đảo nhỏ, còn khá hoang sơ, chưa được khai thác du lịch nhiều. Ảnh: Vietnam Coracle

Anh Nguyễn Văn Giởi, hiện đang kinh doanh dịch vụ homestay, cho thuê xe máy và cano tham quan trên đảo cho biết, số lượng khách tăng "đột phá" từ ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tới nay. Riêng đơn vị của anh kín khách đặt chỗ từ tháng 3/2023. "Một số khách không đặt trước đến đảo phải xin ở nhờ nhà dân. Lượng tàu ra quá nhiều, theo ước tính khách lưu trú lại dịp cuối tuần vừa qua là khoảng 5.000 - 6.000 khách trên đảo", anh Giởi cho biết.

Anh Nguyễn Văn Lĩnh, Phó Bí thư Huyện đoàn Phú Quý cho biết: Khi du lịch Phú Quý bắt đầu phát triển, nhiều bạn trẻ địa phương đã bắt đầu thay đổi ngành nghề, lĩnh vực mới. Các bạn có sức khỏe, có sự sáng tạo, có sự đoàn kết, nhiệt tình. “Tuy nhiên, vẫn còn một số bạn khá lúng túng khi bước vào con đường làm du lịch, vì chưa từng được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về lĩnh vực du lịch. Vì vậy, Huyện đoàn cũng đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức các lớp tập huấn, các hoạt động để các bạn học tập, nâng cao trình độ, hoàn thành các bằng cấp cũng như hoàn thành các cơ sở pháp lý để kinh doanh đúng pháp luật, đủ điều kiện để phục vụ tốt du khách”, anh Lĩnh chia sẻ.

Ngày 19/5 vừa qua, Công ty cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc đã chính thức khai trương tàu cao tốc Trưng Trắc chạy tuyến đường biển Phan Thiết - đảo Phú Quý. Nhờ đó, tuyến vận tải hành khách từ Phan Thiết đến đảo Phú Quý giờ đây đã có 5 tàu cao tốc, gồm: Tuần Châu Express II, Phú Quý Express, Superdong I, Superdong II và Phú Quý Island.

SONG SONG VỚI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Du lịch phát triển nhanh kéo theo những tác động xấu đến môi trường, đặc biệt là việc xả rác bừa bãi. Trên một diễn đàn du lịch, một du khách đã nhận xét: “Phải thừa nhận ở đây có hải sản ngon, giá phải chăng và có nhiều cảnh đẹp còn hoang sơ. Tuy nhiên, tôi e rằng khoảng 3 - 5 năm tới, nếu không có biện pháp hữu hiệu để quản lý rác thải thì nơi đây sẽ biến thành đảo rác như một số hòn đảo du lịch nổi tiếng khác trong nước".

Có thẩy thấy, việc phát triển du lịch trên đảo đang đặt ra áp lực về bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn nước ngọt. Bởi với khoảng 30.000 người dân đảo, những ngày cuối tuần có 5 tàu cao tốc đang hoạt động đưa hàng ngàn du khách ra du lịch đảo thì số lượng người lưu trú, sinh hoạt trên đảo lại tăng. Nhiều địa điểm tham quan, check-in tại đảo vương vãi rác, đặc biệt là bờ biển.

 
Hiện nay đảo có một nhà máy xử lý rác 70 tấn/ngày đêm nhưng xử lý rác thải vẫn chủ yếu bằng phương pháp đốt kết hợp làm phân vi sinh. Phương pháp này về lâu về dài không phù hợp.

"Chúng tôi xác định, đảo sẽ phát triển với 2 trụ cột là đánh bắt thủy sản, hậu cần nghề cá và thương mại dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, đồng thời phát triển đảo gắn với nhiệm vụ an ninh quốc phòng", ông Lê Hồng Lợi, Phó Bí thư huyện, Chủ tịch HĐND huyện Phú Quý nhấn mạnh đồng thời cho biết, huyện ủy đang tính đến việc nghiên cứu, tìm giải pháp kêu gọi xã hội hóa một số lĩnh vực, trong đó có vấn đề xử lý chất thải trên đảo.

Việc phát triển du lịch trên đảo đang đặt ra áp lực về bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn nước ngọt. Ảnh: Vietnam Coracle
Việc phát triển du lịch trên đảo đang đặt ra áp lực về bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn nước ngọt. Ảnh: Vietnam Coracle

Những ngày gần đây, các khu vực bờ kè, ven bãi biển ở đảo Phú Quý nhộn nhịp hơn hẳn vào mỗi buổi chiều. Với mong muốn làm sạch bãi biển, hướng tới một hòn đảo không rác, nhiều bạn trẻ dù là khách du lịch hay người bản địa đã tham gia chung tay nhặt rác, làm sạch đảo Phú Quý.

"Trên tinh thần tự nguyện, ai rảnh thời gian nào thì tham gia, có thể 5 phút, 10 phút, cả buổi hay cả tuần… Bởi ai cũng đều có công việc riêng nên góp sức được bao nhiêu cũng đều trân quý cả,” du khách Tạ Thị Thùy (23 tuổi, Thái Nguyên) – người khởi xướng phong trào này nói. Hy vọng với sự chung ‏‏tay góp sức của nhiều người, số lượng rác sẽ giảm đáng kể và người dân cũng sẽ có ý thức hơn để bảo vệ môi trường.

Để xây dựng hình ảnh Phú Quý sạch đẹp trong mắt du khách, tuyên truyền trực quan cho nhân dân về việc bảo vệ môi trường, bảo vệ đại dương, ngày 3/6 tới đây, huyện đảo Phú Qúy cũng sẽ ra quân tổng vệ sinh toàn huyện nhân Lễ Meeting kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới 5/6.