10:30 12/11/2012

Microsoft thừa nhận doanh số Surface RT khiêm tốn

Phúc Minh

Đây là lần đầu tiên kể từ khi phát hành model này vào cuối tháng trước, hãng mới có tiết lộ chính thức về doanh số bán hàng

Surface RT nhiều lần nằm trong tình trạng hết hàng trên gian bán trực 
tuyến nhưng cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có con số bán ra cụ thể.
Surface RT nhiều lần nằm trong tình trạng hết hàng trên gian bán trực tuyến nhưng cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có con số bán ra cụ thể.
Trả lời phỏng vấn của trang Le Parisien, Giám đốc điều hành (CEO) Microsoft, ông Steve Ballmer đã tiết lộ rằng, doanh số bán hàng mẫu máy tính bảng Surface RT của hãng "đang khởi đầu một cách khiêm tốn".

Đây là lần đầu tiên kể từ khi phát hành model này vào cuối tháng trước, hãng mới có những tiết lộ chính thức về doanh số bán hàng. Tuy nhiên, theo CEO Microsoft, nguyên nhân là do Microsoft không có đủ nhà phân phối và chủ yếu cung cấp Surface RT thông qua Microsoft Store, nơi thường xuyên thiếu hụt Surface để bán, chứ không phải là khách hàng không có nhu cầu.

Surface RT nhiều lần nằm trong tình trạng hết hàng trên gian bán trực tuyến nhưng cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có con số bán ra cụ thể. Nói về tình trạng không có đủ Surface, Steve Ballmer cho rằng "đây là một tín hiệu tốt và Microsoft sẽ sớm khắc phục vấn đề". Ông cũng không quên nhấn mạnh "quả bom" thực sự sẽ là chiếc chiếc Surface Pro chạy Windows 8 đầy đủ.

Mẫu máy tính bảng Surface RT được trang bị màn hình 10,6 inch độ phân giải 1.366 x 768 pixel, độ mỏng 9,3 mm, trọng lượng 0,68 kg. Surface RT sử dụng vi xử lý Nvidia T30, RAM 2 GB, mở rộng khe cắm thẻ nhớ microSD, cổng USB 2.0. Máy nổi bật với lớp vỏ bằng hợp kim ma-giê chắc chắn và một thiết kế chân chống phía sau giúp thiết bị đứng chắc trên mặt phẳng.

Với việc sử dụng Windows RT, Surface RT chỉ có thể chạy các ứng dụng cài đặt từ kho ứng dụng Windows Store của Microsoft chứ không thể cài đặt và chạy các phần mềm của phiên bản Windows cũ trước đây. Một điều lưu ý là với Windows RT, Microsoft còn “khuyến mãi” tặng kèm thêm cho người dùng bộ ứng dụng văn phòng Office 2013, phiên bản Home&Student.

Sản phẩm này được đánh giá khá cao về phần ứng, màn hình sắc nét, song ứng dụng còn khá ít. Mới đây, người tiêu dùng đã phát hiện ra lỗi âm thanh trên dòng sản phẩm này. Sản phẩm tự động bị ngắt tiếng ngay cả khi người dùng đã dùng phím tăng giảm âm lượng, để khôi phục lại trạng thái ban đầu. Lỗi này bị nghi là do lớp vỏ bàn phím Touch Cover và Type Cover gây nên.

Tuần trước, Microsoft đã đưa ra thông báo về bộ nhớ thực tế mà người dùng có thể sử dụng trên máy tính bảng Surface dùng hệ điều hành Windows RT của hãng. Giống như nhiều mẫu máy tính chạy Windows khác, thiết bị này cũng ngốn một khoảng tài nguyên khoảng 8 GB cho hệ thống như hệ điều hành, phần mềm tích hợp, Office và khoảng 5 GB cho các công cụ phục hồi.

Theo đó, người sử dụng sẽ có 16 GB và 46 GB dung lượng bộ nhớ sử dụng được để lưu trữ dữ liệu đối với phiên bản 32 GB và 64 GB tương ứng, ít hơn nhiều so với phiên bản cùng thông số của máy tính bảng Android hay iOS. Tuy vậy, Surface cũng có lợi thế với cổng USB tiêu chuẩn và khe cắm thẻ nhớ microSD giúp mở rộng dung lượng lưu trữ tốt lên tới 64 GB khi dùng thẻ.

Surface RT đã xuất hiện ở Việt Nam theo đường xách tay, chỉ ít ngày sau khi sản phẩm này chính thức "lên kệ" hôm 26/10. Giá máy (kèm bàn phím Touch Cover) ở Việt Nam là khoảng 16 - 18 triệu đồng.