05:04 21/05/2008

Microsoft vẫn chưa "quên nổi" Yahoo!

Minh Sơn

“Đại gia” phần mềm Microsoft cho biết họ muốn đàm phán để có được một phần của Yahoo, thay vì toàn bộ công ty này

Một bức biếm họa về thương vụ Microsoft - Yahoo.
Một bức biếm họa về thương vụ Microsoft - Yahoo.
Những tưởng Microsoft sẽ nằm im để chứng kiến Yahoo đối phó với cuộc vận động lật đổ của Carl Icahn, thì bất ngờ gã khổng lồ phần mềm lại lên tiếng.

Trong tuyên bố ngày 18/5 vừa qua, “đại gia” phần mềm Microsoft cho biết họ muốn đàm phán để có được một phần của Yahoo!, thay vì toàn bộ công ty này như mấy tháng trước đây.

Microsoft gọi, Yahoo trả lời

Mặc dù vẫn có nhiều điểm mơ hồ trong tuyên bố vì Microsoft không tiết lộ cụ thể ý định hợp tác lần này với Yahoo, nhưng nguồn tin cung cấp cho biết, Microsoft sẽ kết hợp với bộ phận quảng cáo trên tìm kiếm của Yahoo, lĩnh vực mà cả 2 đều bị bỏ xa bởi trang tìm kiếm số 1 thế giới, Google.

Nhiều khả năng Microsoft sẽ mua lại phần quảng cáo của Yahoo, hoặc ít nhất thì có thể họ sẽ chuyển những quảng cáo của Microsoft sang phần hiển thị kết quả tìm kiếm của Yahoo và Yahoo thì vẫn tiếp tục phát triển công cụ tìm kiếm của riêng họ.

Mặc dù Microsoft sẽ không mua lại toàn bộ Yahoo nữa, nhưng đó chỉ thông tin là trong thời điểm hiện tại. Người phát ngôn của Microsoft cho biết họ không loại trừ khả năng đó sau này.

Về phía Yahoo, trả lời tuyên bố của Microsoft, hãng tìm kiếm này tỏ ra khá hứng thú.

“Yahoo đã xác nhận với Microsoft rằng chúng tôi cũng không hào hứng lắm với một thương vụ “trọn gói”, trong thời điểm này. Yahoo và ban điều hành của chúng tôi vẫn mở rộng cửa cho tất cả mọi lời đề nghị hợp tác, nếu những sự liên kết này mang lại lợi ích lớn nhất đến các cổ đông của chúng tôi thì không có lý do gì để từ chối. Chúng tôi sẽ xem xét tất cả mọi đối tác, bao gồm cả Microsoft”, trích bản tuyên bố của Yahoo.

Ít người tỏ ra ngạc nhiên với việc Yahoo tỏ ra không chống đối với tuyên bố của Microsoft, bởi trong suốt thời gian qua, ban lãnh đạo của hãng này vẫn luôn nhấn mạnh, họ sẽ mở cửa với tất cả mọi lời đề nghị, và vấn đề là mức độ hợp lý của nó mà thôi.

Logic nghịch lý

Một chi tiết khá thú vị là tuyên bố của Microsoft đến không lâu sau khi nhà tỷ phú người Mỹ Carl Icahn bắt đầu cuộc vận động nhằm lật đổ ban điều hành hiện tại của Yahoo.

Logic xâu chuỗi sự việc này có thể là: lo sợ trước khả năng bị lật đổ bởi ban điều hành của Icahn, Yahoo muốn đẩy nhanh quá trình thương thảo để hợp tác với Google. Nhưng trớ trêu thay, Microsoft lại không hề muốn hai gã khổng lồ này bắt tay nhau, nên đã nhảy vào cuộc và tuyên bố muốn mua lại một phần Yahoo.

Nếu lập luận này là đúng thì có vẻ Icahn đã đạt được mục đích của ông, đó là kéo Microsoft lại bàn đàm phán, nhưng cái cách mà điều này diễn ra thật nghịch lý, và dường như nằm ngoài sự tưởng tượng của rất nhiều người cùng phe với Icahn.

Hơn thế nữa, tuyên bố bất ngờ của Microsoft có rất nhiều điểm đáng để phân tích. Thứ nhất, nó chứng tỏ Microsoft vẫn rất lo lắng về sự thống trị của Google trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Điều này khá trái ngược với những tuyên bố trước đây của Steve Ballmer, sau khi không có được Yahoo, rằng Microsoft có thể phát triển được trong thị trường này mà không cần có Yahoo. Thứ hai, Microsoft đã không thực sự “đoạn tuyệt” với Yahoo sau những lời lẽ rất mạnh mẽ hai tuần trước.

Một chi tiết đáng chú ý là, theo một nguồn tin thân cận, Microsoft và Icahn vẫn chưa có một liên hệ nào, đến thời điểm này cả hai bên vẫn chưa có một cuộc thảo luận chính thức.

(Theo BusinessWeek, Reuters)