15:14 19/09/2008

Mở cửa trở lại, thị trường chứng khoán Nga tăng mạnh

Mai Phương

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Nga tăng điểm ngoạn mục, ngay sau khi mở cửa trở lại ngày hôm nay

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua tuyên bố, Chính phủ nước này có thể chi tới 500 tỷ Rúp để hỗ trợ thị trường chứng khoán - Ảnh: AP.
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua tuyên bố, Chính phủ nước này có thể chi tới 500 tỷ Rúp để hỗ trợ thị trường chứng khoán - Ảnh: AP.
Sau khi gián đoạn giao dịch trong 3 ngày, hôm nay (19/9), thị trường chứng khoán Nga đã mở cửa trở lại.

Ngay ở những phút giao dịch đầu tiên, các chỉ số chính của thị trường này đã tăng điểm ngoạn mục. Tuy nhiên, với mức P/E của thị trường này như hiện nay, giá cổ phiếu của Nga được coi là “bèo” nhất trong số các thị trường chứng khoán lớn của thế giới.

Các nhà chức trách của Nga đã quyết định mở cửa trở lại hai sàn giao dịch chứng khoán RTS Stock Exchange và Micex Stock Exchange, sau khi một loạt các biện pháp hỗ trợ thị trường được công bố.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua tuyên bố, Chính phủ nước này có thể chi tới 500 tỷ Rúp để mua vào các loại cổ phiếu có mức giá thấp, bao gồm cổ phiếu của các tập đoàn nhà nước như OAO Gazprom.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Aleksei Kudrin, Chính phủ Nga sẽ đầu tư trực tiếp 250 tỷ Rúp (tương đương 10 tỷ USD) vào cổ phiếu của các công ty trong nước để hỗ trợ giá cổ phiếu. Nếu số tiền này chưa đủ, Chính phủ sẽ bơm tiếp 250 tỷ Rúp (tương đương 10 tỷ USD) nữa vào thị trường.

Ở một động thái khác, thuế xuất khẩu dầu cũng được điều chỉnh giảm mạnh ngoài dự kiến.

Mức thuế xuất khẩu mới này sẽ là 50,7 USD/thùng dầu, có hiệu lực từ ngày 1/10 tới, thay vì mức 66,2 USD/thùng như dự báo trước đó của thị trường.

Trước đó, Chính phủ Nga thiết lập mức thuế xuất khẩu dầu dựa trên mức giá dầu trung bình của các tháng trước. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ngân hàng Citibank, trong lần điều chỉnh này, cơ sở để tính thuế là đợt giá dầu giảm mạnh từ đầu tháng 9 trở lại đây.

Cũng trong ngày hôm qua, 3 ngân hàng lớn nhất của Nga vừa được “bơm” 44 tỷ USD tiền vốn từ Chính phủ vào ngày 17/9 cũng tuyên bố đã sẵn sàng dùng khoản tiền này để cho vay đối với các ngân hàng khác và các công ty chứng khoán.

Theo nhận định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các biện pháp hỗ trợ thị trường này của Chính phủ Nga đã tạo một “tấm đệm” ngăn chặn sự lặp lại của cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 1998.

Những biện pháp nói trên đã giúp vực dậy niềm tin của giới đầu tư. Trong vòng vài phút sau khi mở cửa trở lại ngày hôm nay, chỉ số RTS đã tăng tới 10%, còn chỉ số Micex tăng tới hơn 14%.

Trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Nga, số liệu của Bloomberg cho thấy, chỉ số P/E của sàn RTS hiện ở mức 5,6 lần - hiện là mức P/E thấp nhất trong số 20 thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới. Còn nhìn trong quý 3, Nga giữ vị trí là thị trường hoạt động "tệ" nhất trong Top 20 này.

Trong tuần này, trước khi giao dịch bị ngưng lại, chỉ số RTS sụt tới 21%, trong khi chỉ số Micex giảm 25%. So với mức đỉnh hồi tháng 5 vừa qua, thị trường chứng khoán Nga nói chung đã giảm hơn 55%.

Dưới thời cựu Tổng thống Putin từ năm 2000 tới 2008, chỉ số RTS đã tăng 14 lần.

Hiện tượng chảy ngược của các dòng vốn ngoại ra khỏi Nga bắt đầu rõ nét vào tháng trước, sau cuộc chiến tại Gruzia và sự sụt giảm thời gian qua của giá dầu. Từ khi Nga đưa quân vào Gruzia tới nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã rút ít nhất 35 tỷ USD ra khỏi thị trường chứng khoán Nga.

Những tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính Mỹ, lãi suất vay USD qua đêm tăng mạnh, giá dầu sụt giảm và sự thoái lui ồ ạt của giới đầu tư ngoại có thể xem là những nguyên nhân trực tiếp khiến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Nga gần như rơi tự do, với mức sụt giảm đỉnh cao trong gần một thập kỷ trong ngày 16/9, khiến cơ quan chức năng của Nga ra quyết định ngừng giao dịch trên hai sàn trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Sau đó, sang ngày 17/9, sự sụt giảm tiếp diễn, dẫn tới quyết định đóng cửa giao dịch từ hơn 12h trưa cùng ngày và toàn bộ ngày hôm qua (18/9).

(Theo AP, Bloomberg, New York Times)