22:20 20/06/2022

Mở rộng đối tượng tuyển chọn thực tập sinh sang Nhật Bản

Phúc Minh

Bản ghi nhớ vừa được ký kết đã bổ sung thêm nội dung để mở rộng đối tượng tuyển chọn và nâng cao quyền lợi cho thực tập sinh sang Nhật Bản như: Độ tuổi tuyển chọn từ 18-30 tuổi thay vì từ 20 tuổi như trước; tăng chi phí hỗ trợ tiền ký túc xá trong thời gian đào tạo...

Ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Ảnh - MOLISA.
Ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Ảnh - MOLISA.

Ngày 20/6, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.  

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam dang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản được ký kết lần đầu tiên vào năm 2006, được ký lại năm 2010 và năm 2016.

Đến nay, hai bên đã tổ chức tuyển chọn, đào tạo và phái cử 7.734 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 81 huyện nghèo, bãi ngang, ven biển, hải đảo sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, trong đó có 6.852 thực tập sinh xuất cảnh lần đầu và 882 thực tập sinh tái nhập cảnh.

Đây là chương trình phi lợi nhuận với quy trình tuyển chọn đảm bảo thông tin rộng rãi, công khai, minh bạch. Người lao động tham gia chương trình không mất tiền phí dịch vụ, chỉ phải nộp các khoản chi phí cá nhân như xin cấp hộ chiếu, visa, chi phí khám sức khỏe; được hỗ trợ tiền học phí và ký túc xá trong thời gian đào tạo chính thức.

“Việc này đã tạo điều kiện cho nhiều người lao động của Việt Nam, đặc biệt là lao động thuộc hộ nghèo, khó khăn, lao động ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có nguyện vọng đăng ký tham dự”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, các nghiệp đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản đã chăm lo tốt nơi ăn, chốn ở, công việc tại công xưởng cho các thực tập sinh. Bên cạnh những chính sách chung của Nhà nước, của chương trình IM Japan bố trí, các nghiệp đoàn, doanh nghiệp đều có các chính sách đặc thù hỗ trợ, tạo điều kiện cho các thực tập sinh có nguồn thu nhập.

Qua nắm bắt sơ bộ, nhiều thực tập sinh về nước đã mở các cơ sở sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế địa phương.

Bản ghi nhớ được ký kết lần này bổ sung thêm một số nội dung để mở rộng đối tượng tuyển chọn và nâng cao quyền lợi cho thực tập sinh tham gia Chương trình như: Mở rộng độ tuổi tuyển chọn từ 18-30 tuổi (trước đây tuyển chọn ứng viên từ 20-30 tuổi); tăng chi phí hỗ trợ tiền ký túc xá trong thời gian đào tạo tại Việt Nam cho người lao động.

Cùng với đó, chi trả tiền khuyến khích sự nghiệp cho cả đối tượng thực tập sinh kỹ năng đang thực tập giai đoạn 3 phải dừng chương trình thực tập và về nước giữa chừng vì lý do cá nhân; bổ sung mức chi trả tiền nhà tại Nhật Bản cho thực tập sinh không vượt quá 15% tiền lương cơ bản. 

“Bản ghi nhớ sẽ mở rộng đối tượng tuyển chọn, yêu cầu cao hơn nhưng tinh thần là theo hướng phi lợi nhuận. Tất cả vì thanh niên. Hy vọng bản ghi nhớ sẽ có hiệu quả, mẫu mực, tạo điều kiện để người lao động Việt Nam sinh sống, phát triển nghề nghiệp tại Nhật Bản”,  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Tại buổi lễ, ông Kanamori Hitoshi, Chủ tịch IM Japan cho biết, các công ty tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam đánh giá cao các thực tập sinh Việt Nam học hành chăm chỉ, có năng lực, kỷ luật tốt.

IM Japan mong muốn tiếp tục hợp tác với Cục quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước để Chương trình giữa hai bên ngày càng phát triển, mang lại nhiều lợi ích giúp thực tập sinh Việt Nam có thu nhập cao, tích lũy được vốn để lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế gia đình và đất nước sau khi về nước.