Món ngon thanh mát từ quả mướp đắng
Quả mướp đắng dường như đã rất quen thuộc với mỗi chúng ta, có thể nấu những món ngon hấp dẫn hay phơi khô dùng để pha trà có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Tuy nhiên, theo chuyên gia quả mướp đắng còn có thể chữa được nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch... Cùng học công thức chế biến nhanh những món ngon từ mướp đắng ngay hôm nay để bồi bổ cho cả nhà bạn nhé.
Công dụng tuyệt vời của mướp đắng Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là quả thuộc họ bầu bí. Trong mướp đắng có chứa nhiều vitamin C với hàm lượng cao gấp 5-20 lần dưa chuột. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu thông qua tác dụng làm tăng quá trình chuyển hóa glucose; trị sỏi thận, giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch, tốt cho người bị ung thư tụy, tăng cường miễn dịch, giúp giảm cân và thanh nhiệt giải độc. Cách thành phần trong mướp đắng hỗ trợ rất tốt cho việc bảo vệ các tế bào, ngăn ngừa chứng xơ vừa động mạch vành, nâng cao sức đề kháng, bảo vệ tim. Mướp đắng giúp giảm cân, lượng calo trong mướp đắng rất thấp, các vitamin có trong mướp đắng giúp ngăn chặn quá trình tích mỡ dưới da, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Mướp đắng cũng có công dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Từ xưa ông cha ta vẫn thái lát, phơi khô mướp đắng và uống như một thức uống giải độc cho cơ thể. Mướp đắng giúp ngăn ngừa mụn nhọt. Với đặc tính mát, kháng khuẩn tốt, các vitamin trong mướp đắng còn giúp làm chậm quá trình lão hóa của da.Món ngon dễ làm từ mướp đắng: 1/ Mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu Mướp đắng: 500g Thịt nạc vai: 300g Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm Hành lá, hành khô 5 tai mộc nhĩ lớn, nấm hương Thực hiện: - Mướp đắng: dùng dao mổ ở đầu trái dùng muỗng cà phê cho vào ruột trái lấy hết hạt ra, rửa sạch và để ráo. - Mộc nhĩ ngâm nước sôi, cho nở, sau đó thái nhuyễn sợi chỉ. - Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ngò rí rửa sạch để ráo. - Nhồi nhân vào mướp đắng cho vừa đầy. Bắc nồi nước sôi, thả mướp đắng vào, sôi lại hớt bọt, để lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn. Bạn mở vung để giữ được màu xanh của mướp đắng nhé. Thịt chín thì bắc xuống, cho hành lá thái khúc vào, ăn nóng. 2/Nộm mướp đắng
Nguyên liệu : 1 quả mướp đắng 300g 1 quả ớt ngọt 1 củ hành tây Tỏi bằm nhuyễn, đường, gia vị, giấm, dầu mè, xì dầu... Thực hiện: - Mướp đắng rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, chẻ làm bốn. Sau đó bỏ ruột, thái mỏng. - Ớt ngọt thái chỉ, hành tây thái chỉ. - Pha hỗn hợp gồm tỏi bằm, xì dầu, đường, dầu mè, dấm… sao cho vừa miệng. Đun nóng chảo, cho ít dầu ăn và cho hỗn hợp này vào nấu nóng lên. - Cho ít nước lên bếp, và 1 thìa cà phê muối, đợi sôi cho mướp đắng vào chần khoảng 15 giây, rồi xả lại ngay với nước lạnh.
- Trộn đều mướp đắng, ớt, hành tây, rưới nước trộn đã đun và để nguội lên trên. Mách nhỏ: Nếu bạn sợ đắng, hãy nhớ gọt bỏ sạch phần trắng trong lõi quả mướp đắng. Chọn quả có màu xanh đậm, thon dài, vỏ còn tươi. Những quả có gai nở to cũng thường ít đắng. 3/ Trà mướp đắng
Nguyên liệu: - Mướp đắng: 1kg - Chuẩn bị khay sạch để phơi khô, chảo để sao trà Thực hiện: - Mướp đắng rửa sạch, để ráo. - Thái mỏng mướp đắng, dày khoảng 1,5 - 2mm. - Lấy khay lớn xếp mướp đắng đều khay, phơi khoảng 1 đến 2 ngày tùy nhiệt độ ngoài trời. Khi phơi nhớ che bằng 1 tấm màn để mướp đắng không bị bám bụi. - Khi mướp đắng đã khô, cho lên chảo sao đến khi mướp có màu nâu. Để nguội sau đó cho vào hộp đậy kín, cất trong ngăn lạnh của tủ lạnh, có thể để được 2 tháng. Khi uống các bạn có thể lấy ra cho nước nóng vào pha như pha trà bình thường, mỗi ngày uống 1-2 ly rất mát và tốt cho sức khỏe.