12:04 10/10/2014

Một nạn nhân vụ MH17 đeo mặt nạ oxy

Diệp Vũ

Có thể, không phải tất cả những người có mặt trên MH17 đã tử nạn trước khi máy bay rơi xuống đất

Một góc hiện trường vụ rơi chuyến bay MH17 ở miền Đông Ukraine - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Một góc hiện trường vụ rơi chuyến bay MH17 ở miền Đông Ukraine - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Một hành khách thiệt mạng trên chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines có đeo mặt nạ oxy. Phát hiện này cho thấy khả năng không phải tất cả những người có mặt trên chuyến bay này đã tử nạn trước khi máy bay rơi xuống đất ở miền Đông Ukraine hồi tháng 7.

Theo hãng tin Bloomberg, chiếc mặt nạ oxy được buộc bằng một đai nhựa xung quanh cổ của nạn nhân là một người Australia. Thông tin này được các công tố viên Hà Lan đưa ra hôm qua (9/10). Theo tuyên bố, chiếc mặt nạ đã được kiểm tra để xác định dấu vân tay, nước bọt và DNA, nhưng không phát hiệu được điều gì.

“Không rõ chiếc mặt nạ đã được đeo vào cổ nạn nhân này như thế nào và vào lúc nào”, nhà chức trách Hà Lan nói.

Mặt nạ oxy trên máy bay được thả xuống cho hành khách ngày khi cabin mất áp suất hoặc khi thân máy bay bị va đập.

Theo kết quả điều tra sơ bộ công bố hồi tháng trước, chuyến bay MH17 đã rơi sau khi chịu va đập mạnh từ bên ngoài, có khả năng trúng tên lửa, khi đang bay ngang qua vùng chiến sự ở miền Đông Ukraine trên đường đi tới Malaysia từ Hà Lan.

Trong số 298 người tử nạn trên chuyến bay định mệnh này, có hơn 190 công dân Hà Lan. Việt Nam có 3 công dân thiệt mạng trên chuyến bay MH17. Đến nay, thi thể của 3 người Việt này đã được các nhà điều tra đã xác định và sắp được đưa về nước.

Cuộc điều tra nguyên nhân khiến MH17 bị rơi bị cản trở bởi giao tranh giữa quân đội Ukraine và quân nổi dậy ở khu vực xảy ra ở khu vực hiện trường máy bay rơi. Chiếc Boeing 777 đã nổ tung trong không trung trước khi rơi xuống đất.

Theo các chuyên gia, cho dù một hành khách trên chuyến bay có thời gian để đeo mặt nạ oxy, vấn không thể kết luận những người trên máy bay tỉnh táo được bao lâu sau khi cabin mất áp suất.

“Điều này chỉ cho thấy rằng, hệ thống theo dõi áp suất cabin vẫn tiếp tục hoạt động, mặt nạ rơi xuống và ít nhất 1 hành khách có thời gian để phản ứng và đeo mặt nạ vào”, ông Robert Mann, Chủ tịch công ty R.W. Mann & Co., nhận xét. Ông Mann cũng nói, có thể tin là chiếc mặt nạ oxy bị tuột xuống và cuốn quanh cổ của người hành khách khi máy bay bị nổ sau đó.