10:51 22/04/2014

Mỹ dọa trừng phạt Putin

Diệp Vũ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Chúng tôi có nhiều đối tượng để trừng phạt trước khi bàn tới Tổng thống Putin”

Tổng thống Nga Vladimir Putin.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin.<br>
Nước Mỹ có thể áp lệnh trừng phạt trực tiếp lên cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đưa ra cảnh báo này ngày 21/4, nhưng cũng phát tín hiệu cho thấy Washington sẽ không sớm dùng tới biện pháp như vậy.

Tin từ Reuters cho biết, khi được đài phát thanh tiếng Nga Ekho Moskvy phỏng vấn trên mạng xã hội Twitter về việc liệu Mỹ có tính đến khả năng trừng phạt cá nhân ông Putin, bà Psaki trả lời: “Vâng. Nước Mỹ có khả năng trừng phạt các cá nhân, công ty và các ngành. Nhưng mục tiêu không phải là trừng phạt mà là giảm căng thẳng”.

Bà Psaki nói thêm: “Một số quan chức đang được cân nhắc áp lệnh trừng phạt. Chúng tôi có nhiều đối tượng để trừng phạt trước khi bàn tới Tổng thống Putin”.

Đến nay, Washington đã ban lệnh cấm visa và đóng băng tài sản đối với nhiều quan chức và nghị sỹ của Nga có liên quan tới việc Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3, cũng như một số doanh nhân được cho là có quan hệ mật thiết với ông Putin.

Mỹ đã cảnh báo tăng cường trừng phạt Nga vì khủng hoảng Ukraine, bao gồm các biện pháp trừng phạt nhằm vào các ngành kinh tế chủ chốt của Nga, nếu như Moscow không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận đạt được hồi tuần trước ở Geneva giữa Mỹ, Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) về nỗ lực tháo ngòi khủng hoảng.

Khi được hỏi về các tuyên bố của ông Putin nói rằng Nga không can thiệp vào miền Đông Ukraine - nơi các phần tử ly khai thân Nga đã chiếm giữ các tòa nhà công quyền và phớt lờ các yêu cầu của thỏa thuận 4 bên đạt được ở Geneva - bà Psaki nói: “Những lời hùng biện của ông Putin không phù hợp với những gì đang diễn ra trên thực tế”.