09:27 12/10/2019

Mỹ-Trung đạt thỏa thuận, chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ ba liên tiếp

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm khá mạnh sau khi Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại một phần

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại một phần.

Theo tin từ Reuters, dù chốt phiên trong sắc xanh, thị trường không giữ được mức đỉnh thiết lập trong phiên. Các chiến lược gia ở Phố Wall nói rằng việc các chỉ số thu hẹp mức tăng vào cuối phiên là do nhà đầu tư lo ngại rằng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào trước khi thỏa thuận chính thức hoàn tất.

Vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung bắt đầu vào ngày thứ Năm đã kết thúc vào ngày thứ Sáu.

Phát biểu trước báo giới sau khi có cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1", với các nhất trí về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, và Trung Quốc mua một lượng lớn hàng hóa nông sản của Mỹ.

Thỏa thuận một phần và sơ bộ này là bước tiến lớn nhất nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại đã kéo dài 15 tháng qua giữa hai nước. Mấy ngày gần đây, chứng khoán Mỹ đã tăng điểm nhờ kỳ vọng vào một thỏa thuận như vậy.

"Lý do chính đưa thị trường tăng điểm trong mấy ngày qua là hy vọng sẽ có một thỏa thuận, cho dù đó là một thỏa thuận nhỏ, và thương chiến này sẽ kết thúc trong tương lai gần", chiến lược gia trưởng Michael O’Rourke thuộc JonesTrading nhận xét.

"Nhưng dù hai bên đã đạt thỏa thuận, có vẻ như thương chiến vẫn tiếp tục và là một vấn đề", ông O’Rourke nhận xét.

Tăng điểm mạnh nhất phiên này là các nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ cao. Nhóm công nghiệp thuộc S&P 500 tăng khoảng 2% trước thềm mùa báo cáo kết quả kiinh doanh quý 3 dự kiến bắt đầu vào tuần tới.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 1,21%, đạt 26.816,59 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,09%, đạt 2.970,27 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,34%, đạt 8.057,04 điểm.

Trong phiên, có lúc S&P 500 tăng 1,9%.

Với ba phiên tăng liên tiếp, chứng khoán Mỹ kết thúc một tuần tăng điểm. Trong đó Dow Jones và Nasdaq tăng 0,9% mỗi chỉ số, trong khi S&P 500 tăng 0,6%.

Ông Michael James, trưởng bộ phận giao dịch của Wedbush Securities, nhấn mạnh rằng trong hai phiên ngày thứ Tư và thứ Năm, Dow Jones đã tăng 700 điểm, nên nếu Mỹ-Trung không đạt một thỏa thuận, bán tháo có lẽ đã xảy ra vào ngày thứ Sáu.

Thống kê công bố ngày thứ Sáu cho thấy niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng trong tháng 10. Dữ liệu này khiến thị trường giảm mức độ đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) hạ lãi suất vào cuối tháng.

Cổ phiếu Apple tăng 2,7% sau khi Wedbush nâng mức giá mục tiêu của cổ phiếu này, trên cơ sở tin tưởng vào dịch vụ truyền video trực tuyến mà "táo khuyết" mới trình làng. Gần đây, cổ phiếu Apple liên tục được giới phân tích nâng đánh giá, một phần nhờ triển vọng doanh số khả quan của iPhone 11.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 3,14 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,08 lần.

Có tổng cộng 7,59 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall, so với mức bình quân 7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.