13:33 07/06/2021

Na Uy tuyên bố đại dịch Covid-19 đã kết thúc ở nước này

An Huy -

Đại dịch Covid-19 đã kết thúc ở Na Uy – một trong những bác sỹ dẫn đầu chiến dịch chống Covid của quốc gia vùng Scandinavia tuyên bố…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: FT.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: FT.

Đại dịch Covid-19 đã kết thúc ở Na Uy – một trong những bác sỹ dẫn đầu chiến dịch chống Covid của quốc gia vùng Scandinavia tuyên bố.

Theo tin từ tờ Financial Times, ông Preben Aavistland – người đứng đầu cơ quan kiểm soát truyền nhiễm thuộc Viện Sức khoẻ cộng đồng Na Uy – đưa ra tuyên bố trên trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào ngày 6/6, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 phải nhập viện ở nước này giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối mùa hè năm ngoái.

“Đại dịch đã kết thúc” với số ca nhập viện giảm mạnh - ông Aavistland viết.

Trao đổi với tờ báo VG, ông Aavistland nói thêm: “Ở đây, tại Na Uy, đại dịch có thể nói là đã kết thúc. Chúng ta có thể bắt đầu chuẩn bị cho sự thật rằng virus corona chỉ còn chiếm không không gian không đáng kể trong cuộc sống hàng ngày”.

Trong suốt 3 làn sóng Covid đã xảy ra ở châu Âu tính đến thời điểm này, Na Uy là một trong những nước có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất, một phần nhờ mật độ dân số thưa thớt và vị trí khá cô lập của nước này ở vùng Bắc Âu. Ngoài ra, hành động quyết đoán của Chính phủ và cơ quan y tế Na Uy mỗi khi dịch bùng phát cũng là nhân tố quan trọng giúp kiểm soát bệnh dịch.

Số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 ở Na Uy thấp hơn nhiều so với nước láng giềng Thuỵ Điển và cả Đan Mạch – quốc gia áp dụng phương pháp chống dịch tương tự như Na Uy.

Ông Aavistland nói rằng với số ca nhiễm Covid-19 phải nhập viện còn rất ít và tiếp tục giảm nhờ tiêm chủng, ở Na Uy trong tương lai sẽ chỉ có thể xảy ra những đợt bùng dịch cấp địa phương. Nhà chức trách cũng có đủ phương tiện và nguồn lực để ứng phó với những đợt bùng phát như vậy, ông Aavistland nói.

“Đội trưởng đội cứu hoá nói: vụ cháy rừng đã được dập, nguy hiểm đã qua. Nhưng vẫn còn một số đám cháy nhỏ ở nơi này nơi kia, nên chúng ta vẫn cần cảnh giác”, ông Aavistland phát biểu trên kênh phát thanh quốc gia NRK.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho rằng niềm tin của người dân vào Chính phủ đã giúp ích nhiều cho cuộc chiến chống Covid. Bên cạnh đó, bà Solberg cũng nhấn mạnh vai trò của quỹ đầu tư quốc gia trị giá 1,3 nghìn tỷ USD của Na Uy – với nguồn thu chính từ dầu lửa – trong việc giảm bớt ảnh hưởng kinh tế của đại dịch.

“Điều chúng tôi đã làm đúng, trên hết, đó là chúng tôi đã hành động quyết đoán ngay từ đầu”, bà Solberg nói với Financial Times hồi tháng 5.

Ông Aavistland nói rằng sẽ phải mất vài năm để đại dịch Covid-19 được khống chế trên phạm vi toàn cầu và Na Uy sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn chống dịch với các quốc gia khác. “Đại dịch chưa hoàn toàn chấm dứt cho tới khi chấm dứt tại mọi quốc gia”, ông nói thêm.

Không phải mọi quan chức y tế của Na Uy đều đồng tình với quan điểm của ông Aavistland rằng đại dịch đã kết thúc ở nước này. Ông Espen Nakstad, Phó tổng giám đốc Văn phòng Chỉ đạo y tế Na Uy, cảnh báo rằng đại dịch còn chưa “hoàn toàn kết thúc” ở nước này và kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giá cho tới khi tất cả người trưởng thành được tiêm mũi vaccine Covid thứ hai trong tháng 8 hoặc tháng 9.

“Đến lúc đó, hy vọng là chúng ta có thể sống bình thường trở lại, cho dù đại dịch chưa thể hoàn toàn kết thúc ở Na Uy cho tới khi kết thúc ở tất cả mọi quốc gia”, ông Nakstad nói với NRK.