16:48 19/01/2022

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về hành vi lợi dụng ví điện tử để đánh bạc

Đào Vũ -

Các trường hợp lợi dụng ví điện tử để đánh bạc đã được tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phản ánh đến cơ quan chức năng để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Hiện nay, do xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh nên số lượng ví điện tử, trung gian thanh toán cũng tăng lên nhanh chóng. Một số thương hiệu có thể kể đến như: VNPay, MoMo, ZaloPay, ViettelPay, ShopeePay, VTC Pay, Payoo, BankPlus…

Tuy nhiên, trên thị trường cũng dần xuất hiện tình trạng một số đối tượng lợi dụng công nghệ cao để can thiệp, tổ chức cờ bạc trái phép trực tiếp trên ví điện tử nhằm thu lợi bất chính.

Liên quan đến vấn đề này, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, dịch vụ ví điện tử do các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cung ứng mang lại nhiều tiện ích, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, như bất kỳ dịch vụ nào khác, dịch vụ ví điện tử cũng có thể bị lợi dụng cho hoạt động bất hợp pháp, trong đó có hoạt động đánh bạc như thông tin đã phản ánh.

Thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành (Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước…) luôn phối hợp chặt chẽ để xử lý tình trạng lợi dụng dịch vụ ví điện tử để cá độ, đánh bạc và cung cấp trò chơi điện tử trên mạng bất hợp pháp.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cũng thường xuyên theo dõi, kịp thời cảnh báo, chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về phương thức thủ đoạn tội phạm và các biện pháp phòng ngừa.

Về phía các tổ chức trung gian thanh toán, các tổ chức này cũng đã tích cực rà soát phát hiện nhiều trường hợp lợi dụng thương hiệu và hoạt động ví điện tử để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp (cờ bạc, lừa đảo…) và cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Thông tin về các trường hợp lợi dụng ví điện tử để đánh bạc như phản ánh, trong đó bao gồm trang https://chanlemomo.win/ và các tài khoản liên quan cũng đã được tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phản ánh đến cơ quan chức năng để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao và trân trọng cảm ơn đóng góp phản ánh của người dân để hỗ trợ công tác phòng, chống tội phạm trong hoạt động thanh toán, góp phần làm môi trường hoạt động thanh toán trở nên trong sạch, lành mạnh hơn.