17:42 10/01/2023

Ngày càng có nhiều quan chức Fed muốn giảm tốc độ tăng lãi suất về 0,25 điểm phần trăm

Bình Minh -

Dù vậy, các nhà hoạch định chính sách nói chung trong Fed vẫn ủng hộ việc lãi suất cực đại của chu kỳ thắt chặt này đạt hơn 5%...

Bà Mary Daly, Chủ tịch chi nhánh San Francisco của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - Ảnh: FT.
Bà Mary Daly, Chủ tịch chi nhánh San Francisco của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - Ảnh: FT.

Bà Mary Daly, Chủ tịch chi nhánh San Francisco của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trở thành quan chức mới nhất của Fed bày tỏ quan điểm muốn giảm tốc độ tăng lãi suất về mức 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp vào đầu tháng tới, cho dù các nhà hoạch định chính sách nói chung trong Fed vẫn ủng hộ việc lãi suất cực đại của chu kỳ thắt chặt này đạt hơn 5%.

Phát biểu ngày 9/1, bà Daly nói rằng “thực sự còn quá sớm để công bố chiến thắng” trong cuộc chiến chống lạm phát, nhưng Fed đang cân nhắc tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ dự kiến diễn ra vào ngày 31/1-1/2.

Đó sẽ là một sự giảm tốc từ mức tăng 0,5 điểm phần trăm trong tháng 12 và 4 lần tăng 0,75 điểm phần trăm trước đó. Bước nhảy lãi suất 0,25 điểm phần trăm cũng là mức tăng lãi suất mà Fed thường áp dụng trong lịch sử. Năm ngoái, Fed có 7 đợt tăng lãi suất nhưng chỉ có một đợt tăng 0,25 điểm phần trăm.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal, khi được hỏi liệu bà có ủng hộ bước nhảy lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp sắp tới, bà Daly nói bà có thể ủng hộ mức tăng này hoặc mức tăng 0,5 điểm phần trăm.

“Mọi chuyện sẽ tuỳ thuộc vào số liệu lạm phát sắp tới như thế nào”, bà cho biết và nói thêm rằng các quyết định chính sách tiền tệ của Fed “hoàn toàn dựa vào tình hình lạm phát”. Bà Daly cũng nói bà vẫn nghĩ rằng lãi suất Fed cần vượt mốc 5% để đưa lạm phát về tầm kiểm soát, nhưng lãi suất cần cao hơn ngưỡng này bao nhiêu vẫn là một vấn đề “chưa hoàn toàn rõ ràng”.

Theo tờ Financial Times, những phát biểu này của bà Daly chung quan điểm với các chủ tịch chi nhánh khác của Fed, bao gồm Chủ tịch James Bullard của Fed chi nhánh St Louis và Chủ tịch Raphael Bostic của fed chi nhánh Atlanta. Cả hai vị này đều nói rằng Fed còn nhiều việc phải làm để kiềm chế nhu cầu trong nền kinh tế và các dữ liệu sẽ quyết định liệu Fed có giảm tốc độ tăng lãi suất cho tới khi đạt tới lãi suất cực đại của chu kỳ tăng này.

Tuần trước, Chủ tịch Thomas Barkin của Fed chi nhánh Richmond nói rằng “việc tăng lãi suất một cách thận trọng hơn là cần thiết trong quá trình đưa lạm phát xuống”. Phát biểu này được xem là một tín hiệu muốn tăng lãi suất với bước nhảy ngắn hơn.

Theo dự báo được cá nhân các thành viên Uỷ ban Thị trường mở (FOMC), bộ phận ra quyết sách trong Fed, đưa ra trong cuộc họp tháng 12, hầu hết các quan chức ủng hộ lãi suất cực đại trong khoảng từ 5-5,25%. Lãi suất Fed hiện đang ở khoảng 4,25-4,5%. Biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed, được công bố vào tuần trước, cũng cho thấy không vị nào ủng hộ việc cắt giảm lãi suất trước năm 2024 - một thông điệp mà các quan chức Fed khẳng định lại trong những phát biểu gần đây.

Các nhà giao dịch trên thị trường lãi suất tương lai đang kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tới và sẽ dừng tăng khi lãi suất đạt hơn 5%. Họ cũng đặt cược Fed sẽ xoay trục và chuyển sang cắt giảm lãi suất trước cuối năm nay.

Những đồn đoán về khả năng Fed trở nên mềm mỏng hơn đã rộ lên thời gian gần đây khi các thống kê cho thấy áp lực lạm phát dịu đi và thị trường việc làm – dù vẫn thắt chặt – đã có một số dấu hiệu giảm tốc như tiền lương tăng chậm lại. Báo cáo lạm phát tháng 12 sẽ được công bố vào ngày thứ Năm tuần này.

Bà Daly nói bà quan tâm nhiều nhất đến lạm phát giá dịch vụ, cho rằng đây là thước đo phản ánh chuẩn xác nhất áp lực giá cả tiềm ẩn trong nền kinh tế một khi không tính đến giá năng lượng, lương thực-thực phẩm và nhà ở. Bà nói rằng lạm phát giá dịch vụ có mối liên hệ trực tiếp với thị trường lao động và đến nay chưa có dấu hiệu giảm tốc thực sự nào.