
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 25/11/2025
KIỀU LINH
23/07/2018, 16:39
Ông Neo Gim Siong Bennett sẽ giữ chức Tổng giám đốc của Sabeco kể từ ngày 1/8 tới đây
Hội đồng quản trị Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (mã chứng khoáng SAB - HOSE) vừa thông báo về bổ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Theo đó, ông Neo Gim Siong Bennett - Phó tổng giám đốc sẽ giữ chức Tổng giám đốc Sabeco và là người đại diện theo pháp luật thứ hai của Sabeco. Đồng thời, miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Thành Nam kể từ ngày 31/7/2018, người từng được Bộ Công Thương bổ nhiệm trước đó một năm.
Ông Neo Gim Siong Bennett sinh năm 1946, quốc tịch Singapore, là cử nhân kỹ thuật – cơ khí và sản xuất Đại học Nanyang, Singapore. Ông Neo Gim Siong Bennett có hơn 22 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp bia, dầu khí, hàng hải và chuỗi cung ứng và đã công tác ở khu vực châu Á, Mỹ và Anh.
Trước đó, hồi tháng 4/2018, ThaiBev từng đề nghị với Bộ Công Thương bầu ông Neo Gim Siong Benett làm Tổng giám đốc Sabeco. Tuy nhiên sau đó đề nghị này đã không được thực hiện và ông Benett trở thành Phó tổng giám đốc Sabeco.
Ông này còn kiêm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn, doanh nghiệp có vốn điều lệ 10 triệu đồng được thành lập vào tuần trước nhằm bảo hộ sở hữu trí tuệ thương hiệu Sabeco.
Ông Neo cũng đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương, công ty thành viên của Sabeco.
Trong khi đó, ông Koh Poh Tiong tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco và là người đại diện pháp luật thứ nhất của Sabeco.
Quyết định bổ nhiệm 2 vị trí quan trọng tại Sabeco là kết quả của cuộc họp thành viên Hội đồng quản trị diễn ra ngay sau cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên 2018, tổ chức ngày 21/7 vừa qua.
Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông, các cổ đông đã thông qua Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới gồm 7 người, trong đó 4 thành viên là người của tỷ phú Thái Lan. Tuy nhiên, không có tên ông Neo Gim Siong Benett.
Đứng đầu danh sách là ông Koh Poh Tiong, quốc tịch Singapore. Thành viên tiếp theo nằm trong kế hoạch tiếp quản Sabeco của Thaibev là bà Trần Kim Nga. Người thứ ba là ông Michael Chye Hin Feh, là một trong những lãnh đạo của tập đoàn Thái Lan. Người thứ tư là ông Pramoad Phornprapha, quốc tịch Thái Lan.
Ba ứng viên còn lại đều là người của Sabeco, bao gồm ông Nguyễn Tiến Dũng (kế toán trưởng Sabeco), ông Lương Thanh Hải (Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn), ông Nguyễn Tiến Vỵ - Phó chủ tịch Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA).
Trước đó, tháng 12/2017, Thai Beverage - Tập đoàn thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua lại 53,59% vốn Sabeco. Sau khi về tay tỷ phủ Thái, Sabeco đặt kế hoạch năm 2018 lãi sau thuế đạt 4.007 tỷ đồng, giảm 19% so với thực hiện năm 2017. Tỷ lệ chia cổ tức tiếp tục được duy trì là 35%, tương đương năm 2017.
Sabeco cũng thay đổi kinh doanh với một số ngành nghề sẽ bị loại bỏ. Cụ thể như bỏ ngành Quảng cáo thương mại; kinh doanh du lịch nữ hành nội địa, quốc tế…
Cổ phiếu hôm nay mở biên độ giảm cả loạt, dù VNI vẫn được đỡ chút ít và chỉ giảm nhẹ. Đây là kết quả tất yếu của diễn biến giảm trong 5 phiên trở lại đây trong bối cảnh “xanh vỏ đỏ lòng”.
Áp lực bán hạ giá đã tăng đáng kể so với phiên sáng, tạo sức ép nặng lên giá cổ phiếu bất chấp VN-Index chỉ giảm nhẹ. Độ rộng cho thấy số mã đỏ nhiều gấp 3,3 lần số xanh, trong đó gần 160 cổ phiếu giảm vượt 1%, cho thấy mức độ tổn thương ở danh mục của nhà đầu tư rất cao.
Thị trường ETF của Đài Loan tăng trưởng gấp 32 lần chỉ trong mười năm, nhờ kết hợp tốt giữa việc phát triển một hệ thống phát triển chỉ số rất hiệu quả, kết hợp với sự tham gia mạnh mẽ của các tổ chức và khả năng tiếp cận quỹ thuận tiện cho nhà đầu tư cá nhân.
Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE sáng nay tăng mạnh 34% so với sáng hôm qua lên cao nhất 4 phiên, nhưng cổ phiếu lại điều chỉnh diện rộng. Mặc dù VN-Index vẫn đang được một số cổ phiếu lớn nâng đỡ nhưng tài khoản nhà đầu tư tiếp tục bị bào mòn.
Việc đóng quỹ phòng hộ có lẽ không phải là một động thái “đầu hàng” của ông Burry. Thay vào đó, việc ông tiếp tục đưa ra cảnh báo về cơn sốt AI cho thấy ông đang giữ vững niềm tin rằng đây là một bong bóng...
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: