08:18 30/05/2019

Nhà đầu tư bi quan, chứng khoán Mỹ xuống đáy 3 tháng

Bình Minh

Nỗi lo về cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đè nặng tâm trí nhà đầu tư ở Phố Wall

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, với hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa ngay trên ngưỡng hỗ trợ then chốt. Nỗi lo về cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đè nặng tâm trí nhà đầu tư, khiến họ bán cổ phiếu và chuyển vốn sang trái phiếu chính phủ để tìm kiếm sự an toàn.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hầu như chưa có dấu hiệu lắng dịu. Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày thứ Tư cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể sử dụng đất hiếm làm "vũ khí" để trả đũa Mỹ. Trước đó, vào hôm thứ Hai, Tổng thống Donald Trump tuyên bố chưa sẵn sàng đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Tình hình càng thêm "nóng" khi hãng công nghệ Trung Quốc Huawei nộp đơn kiện mới nhằm vào Chính phủ Mỹ, chống lại các biện pháp trừng phạt của Washington.

"Tất cả đều là vấn đề chiến tranh thương mại. Không ai có thể lường trước được điều gì có thể xảy ra", chiến lược gia Sam Stovall thuộc CFRA Research phát biểu. "Tất cả những gì mà chúng ta biết chỉ là cuộc đấu khẩu ngày càng căng thẳng, và nếu không thận trọng, chúng ta sẽ rơi vào một cuộc chiến gây suy giảm tăng trưởng kinh tế, thậm chí là suy thoái".

Trong 5 phiên giao dịch vừa qua, thì chứng khoán Mỹ đã có 4 phiên giảm điểm. S&P 500 hiện đã giảm 5,5% so với mức đóng cửa cao kỷ lục thiết lập hôm 30/4.

S&P 500 và Nasdaq đang ở rất gần ngưỡng trung bình của 200 ngày, một ngưỡng hỗ trợ quan trọng mà nếu bị xuyên thủng, các chỉ số có thể sụt sâu hơn.

Đối mặt với sự bấp bênh lớn, giới đầu tư bán ra cổ phiếu và mua vào những tài sản có độ an toàn cao hơn, đặc biệt là trái phiếu kho bạc Mỹ. Điều này dẫn tới sự đảo ngược đường cong lợi suất giữa tín phiếu kỳ hạn 3 tháng và trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Sự đảo ngược này được xem là một tín hiệu cho thấy suy thoái kinh tế có thể sắp xảy ra.

Lợi suất của trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện giảm còn 2,21%, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017.

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất cũng đang tăng lên. Lãi suất tương lai ở Phố Wall phản ánh khả năng 58% FED sẽ hạ lãi suất ít nhất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9, so với khả năng 50% vào hôm thứ Ba.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 cùng giảm điểm phiên này, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về nhóm dịch vụ tiện ích.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones giảm 0,87%, còn 25.126,41 điểm. S&P 500 giảm 0,69%, còn 2.783,02 điểm. Nasdaq giảm 0,79%, còn 7.547,31 điểm.

Đây là mức điểm đóng cửa thấp nhất của Dow Jones kể từ ngày 11/2, trong khi S&P 500 và Nasdaq chạm đáy gần 3 tháng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp hơn 2 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ giữa số mã cổ phiếu giảm giá và tăng giá là trên 2,2 lần.

Có tổng cộng 7,31 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall trong phiên này, so với mức bình quân 7,04 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.