14:00 26/08/2009

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tạm ngừng hoạt động

Bảo Anh

Petro Vietnam đã chính thức cho tạm ngừng vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sau khi có đề nghị từ phía nhà thầu

Petro Vietnam cho biết, thời gian cần thiết để khắc phục sự cố vẫn chưa biết cụ thể trong bao lâu.
Petro Vietnam cho biết, thời gian cần thiết để khắc phục sự cố vẫn chưa biết cụ thể trong bao lâu.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã chính thức cho tạm ngừng vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sau khi có đề nghị từ phía nhà thầu.

Đại diện Petro Vietnam cho biết, Tập đoàn đã đồng ý cho Tổng thầu Technip dừng vận hành nhà máy bắt đầu từ ngày 16/8.

Đại diện Petro Vietnam cho biết, nguyên nhân phải tạm ngừng hoạt động của Nhà máy là do sự cố tại một đường ống dẫn khí. Tuy nhiên, hiện Nhà máy vẫn đang trong giai đoạn chạy thử nên việc xảy ra sự cố là hoàn toàn bình thường.

Theo Petro Vietnam, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến sự cố tại đường ống dẫn khí nên hướng giải quyết trước mắt vẫn phải đợi kết quả kiểm tra cụ thể, sau khi có báo cáo chi tiết về sự cố mới đề ra hướng khắc phục.

Lãnh đạo Petro Vietnam cũng cho biết, theo hợp đồng, nhà thầu phải chịu trách nhiệm toàn bộ trong quá trình chạy thử nhà máy, ngay cả sau bàn giao vẫn phải bảo hành Nhà máy trong hai năm nên chi phí xử lý sự cố phía chủ đầu tư không phải chi trả thêm.

Hiện phía nhà thầu Technip đã huy động một đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm từ nước ngoài đến xem xét và xử lý sự cố. Tuy nhiên, Petro Vietnam cho biết, thời gian cần thiết để khắc phục sự cố vẫn chưa biết cụ thể trong bao lâu.

Được biết, ngay sau khi có thông tin về sự cố của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, ngày 24/8, đoàn giám sát của Uỷ ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã có mặt tại Nhà máy để kiểm tra giám sát tình hình tại đây.

Sau khi kiểm tra khảo sát, ông Đặng Vũ Minh, Chủ nhiệm Ủy ban - Trưởng đoàn giám sát đã yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu sớm tìm ra nguyên nhân và nhanh chóng khắc phục sự cố nhằm thực hiện mục tiêu đưa Nhà máy vận hành 100% công suất vào tháng 9 tới.