16:28 24/03/2010

“Tồn tại kỹ thuật” tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: 7 lớn, 250 nhỏ

Bảo Anh

Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước vừa báo cáo Chính phủ kết quả nghiệm thu công trình dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Một góc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Một góc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước vừa báo cáo Chính phủ kết quả nghiệm thu công trình dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Trong báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ ngày 22/3, Hội đồng đã kết luận: đến thời điểm này, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn còn khá nhiều điểm tồn tại chưa xử lý triệt để, trong đó có 7 tồn tại kỹ thuật đáng quan tâm, gồm:

- Phân xưởng lưu huỳnh: chất lượng và hiệu suất thu hồi lưu huỳnh chưa đạt tiêu chuẩn dự án. Tuy nhiên, sớm nhất là tháng 5 tới, nhà thầu mới có thể khắc phục do phải nghiên cứu thay đổi thông số vận hành, hoặc thay đổi thiết kế.

- Hiện nay đang có hiện tượng cặn tại phân xưởng trung hoà kiềm, làm tắc các van và đường ống của phân xưởng. Nhà thầu Technip đang đưa ra giải pháp khắc phục tạm thời bằng cách pha loãng kiềm phenolic đưa về thông số thiết kế. Dự kiến đến tháng 11/2010, nhà thầu sẽ thay van điều khiển, thay bơm axít có công suất nhỏ hơn. hiện phân xưởng đang hoạt động bình thường, nước thải không xả trực tiếp ra ngoài.

- Phân xưởng cracking xúc tác hỏng van bít PV-1501 do khi bị mất điện, máy cấp khí MAB dừng đột ngột, xúc tác có nhiệt độ cao rơi vào thân van làm hỏng roăng làm kín, khi khởi động lại, xúc tác tiếp tục xâm nhập vào thân van do roăng hỏng và làm hỏng van khi vận hành. Giải pháp tạm thời là lắp bổ sung đường ống cấp khí nitơ và khí nén vào thân van, để làm mát và bảo vệ gioăng khi có sự cố, đồng thời hoàn thiện quy trình vận hành để bảo đảm an toàn cho van khi có sự cố. Giải pháp triệt để là nghiên cứu thay thế gioăng mới chịu được nhiệt cao hơn, dự kiến hoàn thành vào tháng 5 tới.

- Thiết bị ngưng chân không của nhà máy điện bị rò rỉ do lưu lượng và tốc độ dòng nước biển có lẫn cát làm mát cao hơn thiết kế. Nhà thầu đã điều chỉnh lưu lượng và tốc độ nước làm mát. Hiện nay không còn sự cố, tuy nhiên những thiết bị hỏng cần phải được thay thế (56 ống), dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2010.

- Tại ống khói của phân xưởng cracking xúc tác hàm lượng CO cao hơn tiêu chuẩn dự án nhưng thấp hơn tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành. Lỗi do van trên đường ống của thiết bị đốt khí CO không đóng kín nhưng chưa rõ nguyên nhân. Nhà thầu technip cho biết sẽ thay van mới khi dừng bảo dưỡng định kỳ nhà máy để đạt tiêu chuẩn dự án.

- Máy nén khí tại phân xưởng sản xuất nitơ bị gãy trục, hỏng môtơ. Sẽ làm rõ nguyên nhân khi thay thế máy mới vào tháng 8/2010. Hiện nay phân xưởng sản xuất nitơ lấy không khí từ phân xưởng sản xuất khí nén, đây là phương án dự phòng đã được tính đến trong thiết kế.

- Ống gia nhiệt của bể chứa cặn làm nguyên liệu cho phân xưởng cracking xúc tác bị rò rỉ ở ống đốt hiện đang vận hành tạm thời. Giải pháp triệt để là phải sửa chữa như đã làm đối với bể chứa TK-6001 E/F, dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2010.

Riêng ống gia nhiệt của bể chứa dầu thô TK- 6001D vẫn bị rò rỉ; việc khắc phục dự kiến hoàn thành vào tháng 4 tới. Một số van MOV đóng không kín đã sửa 43/55 van và dự kiến hoàn thành trong tháng 3 này. Hai bình chứa chất lỏng thuỷ lực và năm thiết bị hiển thị công tắc hành trình van trên phao nhập dầu thô bị hỏng.

Hiện nhà thầu đã thay thế các thiết bị hỏng, nhưng còn phải thay dầu thuỷ lực để đảm bảo hệ thống điều khiển tự động làm việc tốt. Dự kiến đến cuối tháng 3 này sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội đồng Nghiệm thu, nhìn chung các tồn tại kỹ thuật nêu trên không ảnh hưởng đến môi trường và an toàn vận hành nhà máy. 7 lỗi kỹ thuật quan trọng trên cùng với khoảng 250 điểm tồn tại nhỏ khác sẽ được nhà thầu khắc phục trong thời gian bảo hành theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hoá dầu Bình Sơn cho biết, đến thời điểm này, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn đang giai đoạn vận hành thử, đạt 55% công suất.

Theo kế hoạch, cuối tháng 4 này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và nhà thầu Technip sẽ tiến hành bàn giao nhà máy.