08:51 27/02/2019

Nhà Trắng công bố địa điểm bữa tối giữa ông Trump và ông Kim ở Hà Nội

An Huy

Hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc gặp riêng kéo dài 20 phút trước khi dùng bữa tối trong vòng một tiếng rưỡi đồng hồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đến Việt Nam ngày 26/2 - Ảnh: Quang Phúc-Gia Linh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đến Việt Nam ngày 26/2 - Ảnh: Quang Phúc-Gia Linh.

Nhà Trắng chính thức công bố địa điểm diễn ra bữa tối ngày thứ Tư giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội ngày 27/2. Thông tin này được công bố sau khi cả ông Trump và ông Kim đều đã có mặt ở Hà Nội để dự thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Theo đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc gặp riêng kéo dài 20 phút trước khi dùng bữa tối trong vòng một tiếng rưỡi đồng hồ. Cuộc gặp sẽ bắt đầu vào lúc 6h30 chiều theo giờ Hà Nội, tại khách sạn Metropole.

Nhà Trắng cũng nói hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục các cuộc gặp vào ngày thứ Năm, nhưng thời gian và địa điểm chưa được công bố.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, cùng dự bữa tối ngày thứ Tư với ông Trump sẽ là chánh thư ký Mick Mulvaney và Ngoại trưởng Michael Pompeo. Ông Kim Jong Un cũng được tháp tùng bởi hai trợ lý, nhưng chưa rõ là những người nào.

Phía Mỹ không đặt kỳ vọng lớn vào lần gặp này giữa ông Trump và ông Kim. Đến nay, hai bên còn chưa nhất trí về một định nghĩa chung của phi hạt nhân hóa hay mục đích cuối cùng của đàm phán, và những vấn đề này có thể vẫn chưa được giải quyết trong thượng đỉnh Hà Nội, hãng tin Bloomberg cho hay.

Trao đổi với chương trình Fox News, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuần trước nói rằng truyền thông Mỹ đã đẩy kỳ vọng về cuộc gặp Trump-Kim lần này lên cao hơn so với mức nên có. Cùng với đó, ông Trump cũng tìm cách kiềm chế các kỳ vọng, nói với các thống đốc bang Mỹ vào hôm Chủ nhật rằng ông chưa có ý định dỡ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên và cũng không vội vã đi đến một thỏa thuận với ông Kim.

Giới phân tích đánh giá rằng cuộc gặp lần này sẽ chủ yếu tập trung vào các biện pháp mà Mỹ-Triều có thể triển khai để cải thiện quan hệ, và sẽ tránh những điểm gai góc hơn trong cuộc đàm phán hạt nhân. Một kết quả quan trọng của cuộc gặp có thể là hai nhà lãnh đạo tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1953.