07:45 28/02/2019

Nhà Trắng tuyên bố ông Trump và ông Kim sẽ ký thỏa thuận tại thượng đỉnh Hà Nội

An Huy

Nhà Trắng cho biết ông Trump và ông Kim dự định sẽ ký một “thỏa thuận chung” sau các cuộc thảo luận vào ngày thứ Năm

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở Hà Nội tối ngày 27/2 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở Hà Nội tối ngày 27/2 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sự lạc quan sau lần gặp đầu tiên với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội vào ngày thứ Tư. Các cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục trong ngày thứ Năm và theo thông báo của Nhà Trắng, sẽ có một thảo thuận được ký kết.

Sau bữa tối ngày thứ Tư tại khách sạn Metropole với ông Kim, ông Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã có "những cuộc gặp tuyệt vời" và một "cuộc đối thoại rất tốt đẹp".

"Những cuộc gặp gỡ và một bữa tối tuyệt vời vào tối nay ở Việt Nam với ông Kim Jong Un của Triều Tiên. Cuộc đối thoại rất tốt đẹp. Sẽ tiếp tục vào ngày mai!" dòng trạng thái (tweet) của ông Trump viết.

Nhà Trắng cho biết ông Trump và ông Kim dự định sẽ ký một "thỏa thuận chung" sau các cuộc thảo luận vào ngày thứ Năm.

Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội diễn ra 8 tháng sau cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên ở Singapore. Trong phần mở đầu cuộc gặp với ông Kim vào tối thứ Tư, ông Trump không quên nhắc lại lần gặp ở đảo quốc sư tử.

"Chúng ta đã có một cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên rất thành công", ông Trump nói. "Tôi cảm giác là cuộc gặp đó rất thành công, và một số người muốn mọi chuyện diễn ra nhanh hơn. Nhưng tôi hài lòng, ông cũng hài lòng, chúng ta đều muốn cảm thấy vui vẻ với những gì mình làm".

Vào ngày thứ Năm, các cuộc gặp của ông Trump và ông Kim cũng sẽ diễn ra tại khách sạn Metropole, bắt đầu bằng một cuộc thảo luận riêng 1+1 kéo dài 45 phút.

Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có một "lễ ký thỏa thuận chung" sau khi kết thúc các cuộc thảo luận. Ông Trump sẽ có một cuộc họp báo vào lúc khoảng 3h50 chiều theo giờ Hà Nội.

Nhà Trắng chưa tiết lộ liệu thỏa thuận sắp được ký bao gồm những nội dung gì, nhưng giới quan sát cho rằng đây có thể là một tuyên bố chính trị kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cuộc chiến mới khép lại bằng một thỏa thuận ngừng bắn mà chưa có hiệp định hòa bình.

Trong cuộc gặp ở Singapore vào năm ngoái, ông Trump và ông Kim đã ký một thỏa thuận về "thiết lập mối quan hệ Mỹ-Triều mới phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước về hòa bình và thịnh vượng" và "tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", nhưng không đưa ra các bước thực hiện cụ thể. Kể từ đó, cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng cũng gần như không đạt bước tiến cụ thể nào.