22:12 19/12/2019

Nhận định chứng khoán ngày 20/12: "Dao động giằng co với biên độ 950 - 970 điểm"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/12/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 20/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục nếu như ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 950 điểm được giữ vững.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 20/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục nếu như ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 950 điểm được giữ vững.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/12/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/12, VN-Index tăng 1,13 điểm lên 952,26 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,20 điểm lên 102 điểm.

Kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến ổn định trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 946-951 điểm trong phiên cuối tuần. Việc hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này đang mở ra cơ hội hồi phục cho chỉ số trong ngắn hạn. Tuy nhiên, diễn biến thị trường có thể vẫn sẽ bị ảnh hưởng do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs trong phiên cuối tuần.

Chúng tôi vẫn giữ kỳ vọng cho rằng, thị trường sẽ có diễn biến ổn định trở lại sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi. Trong kịch bản thị trường giữ được vùng hỗ trợ 946-951 điểm, Vn-Index có thể bước vào nhịp hồi phục và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 970-975 điểm.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 25-30% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên thực hiện bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

Có thể xem xét mở các vị thế mua trading với tỷ trọng thấp khi chỉ số có tín hiệu hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ 946-951 điểm".

Thị trường có phiên tăng điểm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Phiên đáo hạn HĐTL VN30F1912 diễn ra với ít biến động khi VN-Index chỉ vận động quanh mốc tham chiếu trong cả hai phiên sáng và chiều. Các cổ phiếu bluechips như VCB, VNM, HVN, BID, VRE có tác động tích cực lên chỉ số. Thị trường có phiên tăng điểm nhẹ với thanh khoản giảm và khối ngoại quay trở lại mua ròng.

Trong bối cảnh Moody's thông báo giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 nhưng điều chỉnh triển vọng xuống tiêu cực, mức tăng nhẹ cho thấy mức độ ảnh hưởng của thông tin này là chưa lớn. Tuy vậy, đây cũng là một tín hiệu cảnh báo đáng chú ý do trong những đợt Moody's thay đổi tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trước đây, thị trường thường có biến động khá lớn. ".

Xu hướng giảm nhiều khả năng còn kéo dài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số phục hồi nhẹ sau những phiên giảm điểm trước đó cùng thanh khoản ở mức trung bình. Xu hướng giảm nhiều khả năng còn kéo dài hơn nữa và các chỉ số sẽ giảm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn. ".

VN-Index tiếp tục biến động trong vùng 950-970

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường hồi phục nhẹ trong phiên hôm nay, qua đó chấm dứt chuỗi bốn phiên giảm điểm liên tiếp. Ngưỡng hỗ trợ 950 điểm tiếp tục được giữ vững. Mẫu hình nến của VN-Index trong phiên hôm nay là dạng con xoay (spinning top) với phần thân nến nhỏ và bóng nến dài cho thấy một sự giằng co cung cầu khá dữ dội nhưng có sự cân bằng trong vùng giá hiện tại.

Theo đó, VN-Index tiếp tục biến động trong vùng tích lũy hẹp trong khoảng 950-970 điểm trong hơn hai tuần trở lại đây. Phiên giao dịch tiếp theo là ngày cuối cùng để hai quỹ ETF là VNM và FTSE tiến hành tái cơ cấu danh mục nên những biến động mạnh trong phiên ATC có thể diễn ra, nhà đầu tư nên lưu ý việc này.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 20/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục nếu như ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 950 điểm được giữ vững. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và có thể giải ngân thêm nếu như thị trường có những nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp bán cao (buy low sell high) trong giai đoạn này với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự gần nhất quanh 950 điểm và 970 điểm".

Dao động giằng co với biên độ 950 - 970 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường xuất hiện diễn biến hồi phục trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy, đà tăng mạnh không hình thành cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang đóng vai trò chủ đạo. Điều này khiến VN-Index khó có thể bứt phá mạnh trong thời gian tới. Nhiều khả năng chỉ số sẽ duy trì dao động giằng co với biên độ 950 – 970 điểm trong thời gian còn lại của năm.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu đối với những danh mục có tỷ trọng tiền mặt cao. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1000 điểm."

VN-Index có thể sẽ giảm trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Thị trường diễn biến giằng co, VN-Index tăng nhẹ như là một cách chỉ số này phản ứng với ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 945-950 điểm. Mặc dù vậy, các tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì trạng thái Tiêu cực khi đóng cửa dưới các kháng cự MA5 hay MA10 ngày.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là VN-Index có thể sẽ giảm trở lại và tiếp tục thử thách ngưỡng hỗ trợ 945-950 điểm. Nếu đóng cửa phía dưới hỗ trợ này, VN-Index sẽ kéo dài đà giảm trong tuần tới, hướng về các mục tiêu phía dưới là vùng 920 điểm hoặc sâu hơn là 890-900 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn tạm thời vẫn nên duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.