Nhân lực chất lượng cao là yếu tố quan trọng để hút vốn FDI
27/04/2021, 07:04
Các địa phương dường như cũng nắm bắt được nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao nên đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng
Toàn cảnh phiên thảo luận của Diễn đàn “Nhịp cầu phát triển 2021"
Phát biểu tại Diễn đàn “Nhịp cầu phát triển 2021” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức chiều 26/4, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng sự chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cần phải tích cực hơn.
DOANH NGHIỆP FDI MONG CÓ NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG
Cụ thể, ông Lộc cho rằng nguồn nhân lực lao động kỹ thuật cao còn hạn chế ở nhiều địa phương. Trong khi đó, các doanh nghiệp FDI lại cực kỳ quan tâm tới nguồn nhân lực chất lượng cao này.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI
“Việt Nam rất dồi dào nguồn lao động phổ thông. Tuy nhiên tại nhiều lĩnh vực mà doanh nghiệp FDI đầu tư vào thì lại rất cần nhân lực chất lượng cao".
Thậm chí, khi nhóm doanh nghiệp này chấp nhận nguồn nhân lực kỹ thuật trình độ cao được nhập khẩu từ nước thứ ba như Trung Quốc nhưng thủ tục cũng vô cùng khó khăn. “Điều này gây cản trở doanh nghiệp và cần phải sớm giải quyết”.
Đồng quan điểm với Chủ tịch VCCI, ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch EuroCham, cho biết: nhiều doanh nghiệp Châu Âu đang có dự định đầu tư vào Việt Nam. Ngoài những trung tâm lớn như Hà Nội và Tp.HCM thì một vài địa phương cũng đã đáp ứng khả năng để đón nhận nguồn vốn này như Hải Phòng, Quảng Ninh và Bắc Ninh. Và lý do để đầu tư vào những địa phương này, ngoài chính sách thì nguồn nhân lực chất lượng cao cũng là yếu tố then chốt.
“Về nhân lực, đặc điểm doanh nghiệp từ Châu Âu là dùng công nghệ cao, tính công nghiệp hoá cao nên chúng tôi không nhắm vào nhân lực giá rẻ. Địa phương đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng sẽ là nơi chúng tôi nhắm tới”, ông Minh chia sẻ.
NHIỀU ĐỊA PHƯƠNG ĐÃ SẴN SÀNG NGUỒN NHÂN LỰC TỐT
Các địa phương dường như cũng nắm bắt được nhu cầu về nguồn nhân lực cao mà các nhà đầu tư đang nhắm tới nên đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Nên khi được hỏi: các địa phương đã chuẩn gì để đón làn sóng đầu tư mới, tất cả đều đồng thanh nói đã sẵn sàng.
Bắc Ninh được xem là tỉnh tập trung vào các dự án có vốn đầu tư lớn và hàm lượng công nghệ cao. Và theo như lời của ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, vừa rồi, tỉnh cũng ban hành nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, cùng nhiều chính sách ưu đãi khác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp về vay vốn để chuyển giao chuyển đổi công nghệ.
Không những vậy, Bắc Ninh cũng đề ra kế hoạch sẵn sàng nguồn nhân lực như hỗ trợ học phí cho học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông để học nghề, hỗ trợ kinh phí đào tạo lại nhân lực.
Tương tự, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND Hải Phòng cho biết là Hải Phòng có thể thỏa mãn đầy đủ về nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp FDI thông qua 3 trường đại học đang có trên địa bàn, cùng với hàng chục trường đào tạo nghề chất lượng cao.
Ông Võ Sơn Điền chia sẻ tại diễn đàn
Ở góc độ nhà đầu tưư, ông Võ Sơn Điền, Giám đốc đầu tư nước ngoài Becamex IDC, gợi ý: bên cạnh việc phát triển nhân lực chất lượng cao thì các địa phương cũng cần giữ chân được nguồn nhân lực này.
Cụ thể, như người nước ngoài đến Việt Nam, ban ngày họ là chuyên gia nhưng tối đến họ cũng là những người bình thường. “Chúng ta phải tạo điều sống cho họ, cho vợ con họ”, lãnh đạo Becamex nói.
Bên cạnh đó, nguồn lao động địa phương cũng cần được được giữ chân. Tại Becamex, nhà ở xã hội (100-300 triệu đồng/căn hộ) đang được xây để giúp người lao động an cư lập nghiệp, từ đó hạn chế vấn đề nhảy việc và phải đào tạo lại.
“Sự hài hoà của yếu tố người lao động là rất quan trọng. Chúng tôi đang thí điểm một phân khúc mới không phải khu công nghiệp nữa mà là khu công nghiệp công nghệ cao. Tức khu công nghiệp truyền thống sẽ được đan xen nhiều hơn giữa đô thị, giáo dục và đổi mới sáng tạo. Như vậy nó giải quyết các yếu tố, giúp mọi thứ cộng sinh với nhau”, ông Điền chia sẻ.
Vinh danh Top 10 doanh nghiệp FDI
22:05, 26/04/2021
Toàn cảnh Gala 20 năm chương trình Rồng Vàng
19:50, 26/04/2021
Ông Phan Xuân Dũng: “Hợp tác FDI giai đoạn mới sẽ bền vững và thịnh vượng hơn”
Việt Nam – Hàn Quốc củng cố Đối tác Chiến lược Toàn diện, hướng tới mục tiêu thương mại 150 tỷ USD
Chiều 24/4, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21–24/4/2026, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân; chuyến thăm đạt nhiều kết quả thực chất..
Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06
Các Phó Trưởng Ban Chỉ đạo gồm Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc (Phó Trưởng Ban Thường trực); Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang;...
Tăng trưởng kinh tế năm 2026: Tìm kiếm động lực từ cải cách thể chế và kinh tế số
Ấn phẩm Đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên năm 2025 của Đại học Kinh tế Quốc dân chỉ ra rằng tỷ trọng đầu tư của khu vực tư nhân trong nước đang có xu hướng suy giảm trong khi đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng đã chuyển sang mức âm... Điều này cho thấy các giải pháp tăng trưởng cho năm 2026 cần tập trung vào cải cách thể chế và kinh tế số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese
Sáng 24/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã điện đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese, trao đổi về quan hệ song phương và các định hướng hợp tác trong thời gian tới.
Kịp thời tháo gỡ vướng mắc, giải phóng nguồn lực về đất đai
Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai của tổ chức, cá nhân xảy ra trước khi Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: