09:24 08/08/2007

Nhân lực thời vụ gặp thời

Mai Hà

Gần đây, các khu công nghiệp đang có xu hướng sử dụng nhiều hơn nhân lực thời vụ như một giải pháp về quản lý nhân sự

Các hoạt động tổ chức sự kiện như thế này cần rất nhiều nhân lực thời vụ.
Các hoạt động tổ chức sự kiện như thế này cần rất nhiều nhân lực thời vụ.
Thời gian gần đây, các khu công nghiệp đang có xu hướng sử dụng nhiều hơn nhân lực thời vụ.

Theo dự báo của các trung tâm dịch vụ việc làm, nhu cầu lao động thời vụ trong những ngày sắp tới ở Hà Nội sẽ tiếp tục tăng thêm đối với những công việc như: giữ xe, phục vụ hội chợ, bán hàng tiêu dùng...Thu nhập của những công việc này thường ở mức 800.000 đến 1 triệu đồng/ tháng.

Nhu cầu tăng vọt

Anh Quách Hải Đạt - Trưởng phòng Việc làm thuộc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên cho biết, mỗi ngày tại trung tâm có khoảng 50 - 100 đầu việc cần lao động thời vụ.

Vào dịp cuối tuần, số đầu việc cũng như lao động đến đăng ký tìm việc bán thời gian tăng lên rất nhiều. Các chương trình lễ hội hiện đang rất cần nhân lực tham gia. Tại chợ phiên cuối tuần, trung tâm hỗ trợ nhân lực thời vụ phụ trách gian hàng trò chơi dân gian cần khoảng 80 đến 100 nhân lực làm việc.

Các công việc bán thời gian hay làm thời vụ “truyền thống” như phát tờ rơi, phục vụ hội chợ, giới thiệu sản phẩm mới, tặng lịch, phụ việc nhà vào dịp cuối năm cần rất nhiều nhân lực.

Hiện nay, trung tâm đã giao dịch với hơn 400 công ty để tìm nguồn việc làm phong phú và có mức thu nhập cao cho người lao động. Các công ty mà trung tâm giao dịch đợt này có nhu cầu tuyển lao động thời vụ cho hơn 5.000 đầu việc.

Đặc biệt trong năm nay, các đơn đặt hàng về nhân lực cho các công việc như người mẫu, nhân viên tiếp thị giới thiệu sản phẩm, bán hàng... tăng đột biến do các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm hơn đến việc tổ chức các sự kiện, đẩy mạnh marketing, chiếm lĩnh thị phần khi phát triển các sản phẩm mới.

Công ty Canon, đang có tới hơn 3.000 công nhân làm việc thời vụ và có tới 6 nhà thầu nhân lực cung cấp cho họ mới tạm đủ nhu cầu. Người trong nghề vẫn gọi đây là công nhân thời vụ.

Tại các khu công nghiệp, đội ngũ công nhân có tay nghề để thực hiện vận hành các loại máy móc cao cấp đang thiếu. Thực tế là không thể tuyển ngay một lúc hàng trăm người, nên họ buộc phải thuê nhân công thời vụ có chất lượng cao để vận hành số máy móc đó.

Hướng tới chuyên nghiệp

Dịch vụ cung ứng nhân sự thời vụ đã đi vào hướng chuyên nghiệp hơn. Các công ty cần người đã tìm đến các công ty nhân sự như là một sự lựa chọn tin cậy cho nhu cầu của mình.

Cung ứng nhân lực thời vụ cho các công ty, không chỉ đơn giản là tìm người làm cho doanh nghiệp cần lao động đó, các công ty nhân sự bây giờ kiêm luôn quản lý những người công nhân đó. Họ được tổ chức như một công ty thực sự: có phòng kế toán, có phòng nhân sự, có phòng lo chế độ chính sách... nói chung là như một công ty riêng với số lượng hàng trăm người.

Chiến lược của các công ty cung ứng nhân sự thời vụ là không chờ khách hàng lên tiếng gọi mới đáp ứng. Để dịch vụ cung ứng nhân lực thời vụ này ngày phát triển đi vào hướng chuyên nghiệp, họ phải có những chiến lược tìm hiểu nhu cầu thị trường.

Bà Đỗ Thị Tâm, Giám đốc Công ty Cổ phần Nghiên cứu phát triển DTS nói: “Công ty chúng tôi hiện có trên 1.000 nhân lực luôn trong tư thế sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, chúng tôi luôn có những đợt tuyển liên tục và không hạn chế.

Thông thường, lực lượng nhân sự cho công việc thời vụ này được công ty tuyển tại khắp các tỉnh trong cả nước: các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Phú Thọ; các tỉnh miền Trung như Nghệ An; các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa như Hà Giang, Lạng Sơn.

Bộ phận nhân sự công ty bằng các hình thức khác nhau như qua phòng lao động - thương binh, trung tâm hỗ trợ việc làm của các tỉnh, thành phố. Nhưng thông thường là về tận các xã, huyện để tuyển trực tiếp thông qua các cuộc hội thảo về nghề nghiệp”.