11:08 20/07/2011

Nhân sự được Quốc hội bầu cần có chương trình hành động

Nguyên Hà

Cử tri "phê" một số đại biểu Quốc hội chưa làm tròn lời hứa với nhân dân

Cử tri là sinh viên Trường đại học hải Phòng phát biểu ý kiến tại cuộc tiếp xúc các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 13 - Ảnh: Trường Giang
Cử tri là sinh viên Trường đại học hải Phòng phát biểu ý kiến tại cuộc tiếp xúc các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 13 - Ảnh: Trường Giang
Bất bình trước việc tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền, “phê” một số đại biểu chưa làm tròn lời hứa, mong muốn những người được Quốc hội bầu có chương trình hành động…, cử tri cả nước đã bày tỏ nhiều ý kiến trước kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 13 sẽ khai mạc vào sáng mai (21/7).

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 13 và bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam vừa được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội khóa 13 đã thể hiện nhiều băn khoăn, lo lắng của cử tri và nhân dân cả nước.

“Cử tri và nhân dân rất bất bình với việc gần đây một số tàu của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền của nước ta, gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước”, báo cáo nêu rõ.

Bên cạnh phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, cử tri kiến nghị Đảng và Nhà nước tăng cường hoạt động đối ngoại, bảo đảm an ninh, quốc phòng, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.

Với kỳ họp đầu tiên của Quốc hội, cử tri đặc biệt quan tâm đến việc bầu, phê chuẩn các chức vụ trong các cơ quan nhà nước ở Trung ương.

Tại các buổi tiếp xúc, đông đảo cử tri mong muốn những người được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn cần có chương trình hành động gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam để theo dõi, giám sát.

Tổng hợp từ 389.727 ý kiến phát biểu của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cũng ghi nhận nhiều kiến nghị khác với Quốc hội, Chủ tịch nước và Chính phủ.

Lo ngại đà tăng giá hiện nay đang ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân và sản xuất của doanh nghiệp, cử tri kiến nghị Chính phủ cần tập trung lãnh đạo ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và kiếm chế lạm phát.

Băn khoăn, lo lắng của cử tri còn liên quan đến bất cập trong quản lý đấy đai, khai thác tài nguyên khoáng sản. Nhiều ngành kinh tế lệ thuộc vào nước ngoài về công nghệ và nguyên, nhiên liệu. Trong khi “tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi”.

Bởi vậy, không chỉ kiến nghị các vị đại biểu Quốc hội khóa mới thực hiện tốt chương trình hành động của mình, cử tri còn mong muốn các vị đại biểu “có bản lĩnh và dũng khí trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí”.

Nhìn lại hoạt động của Quốc hội nhiệm kỳ qua, cử tri cũng cho rằng còn một số đại biểu chưa thực hiện tốt lời hứa với cử tri và nhân dân. Chưa thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, phản ánh kịp thời tâm tư nguyện vọng của nhân dân và cử tri với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, còn hạn chế trong việc tham gia vào hoạt động của Quốc hội.