09:10 03/01/2019

Nhận thư từ Triều Tiên, ông Trump tuyên bố “không vội”

An Huy

Tổng thống Mỹ cho biết đã nhận được một bức thư “tuyệt vời” từ ông Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore vào tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore vào tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/1 cho biết đã nhận được một bức thư "tuyệt vời" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và có thể sẽ gặp lại ông Kim trong thời gian không xa để tiếp tục thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump lên tiếng bảo vệ cuộc đàm phán đang gần như "dậm chân tại chỗ" giữa Mỹ và Triều Tiên, nói rằng nếu không nhờ có ông thì "các các bạn đã có một cuộc chiến tranh lớn ở châu Á".

Ông Trump cũng nhắc lại rằng ông chẳng có gì phải vội trong vấn đề Triều Tiên.

"Tôi chẳng vội chút nào. Tôi không phải vội. Tất cả những gì tôi biết là không có tên lửa nữa, không có các vụ thử nữa", ông nói - nhắc đến việc Triều Tiên dừng các vụ thử hạn nhân và tên lửa kể từ nửa sau của năm 2017.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói ông đã xem bản tin trên sóng truyền hình Mỹ về bài phát biểu của ông Kim Jong Un nhân dịp năm mới. "Họ nói rằng trong bài phát biểu của ông Chủ tịch Kim, ông ây thể hiện mong muốn xích lại gần, ông ấy muốn phi hạt nhân hóa, và nhiều điều tốt đẹp khác đang diễn ra", ông Trump nói.

"Họ thực sự muốn làm điều gì đó. Có thể là một thỏa thuận. Ai mà biết được, nhưng xin nói với các bạn rằng chúng tôi đã tạo dựng được một mối quan hệ rất tốt đẹp với Triều Tiên".

"Có lẽ chúng tôi sẽ gặp nhau lần nữa. Ông ấy muốn gặp, tôi cũng muốn gặp", ông Trump phát biểu. "Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho cuộc gặp đó, trong tương lai không xa".

Trong cuộc gặp đầu tiên với ông Trump hồi tháng 6/2018 ở Singapore, ông Kim Jong Un đã cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Nhưng kể từ đó đến nay, tiến trình phi hạt nhân hóa hầu như chưa đạt bước tiến cụ thể nào.

Trong bài phát biểu năm mới được truyền hình Triều Tiên phát sóng toàn quốc hom thứ Ba, ông Kim nói ông sẵn sàng gặp lại ông Trump bất kỳ lúc nào, nhưng cũng cảnh báo rằng ông có thể tìm một "hướng đi mới" nếu Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây sức ép đối với Triều Tiên.

Ông Trump - người vào năm 2017 từng dọa trút "hỏa lực và thịnh nộ mà thế giới chưa từng thấy" xuống Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng đe dọa tấn công hạt nhân vào Mỹ - nói rằng một cuộc chiến tranh thế giới đã được ngăn chặn.

"Nói thật với các bạn là chiến tranh thế giới lần thứ ba có thể đã xảy ra… Nhưng chúng ta đã có một người mà tôi cho là ông ấy thực sự muốn phát triển kinh tế và đạt nhiều thành công và tiền bạc cho đất nước của ông ấy", ông Trump nhận xét về ông Kim Jong Un.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng Triều Tiên có tiềm năng to lớn về phát triển kinh tế và nói thêm "chúng tôi cũng sẽ giúp đỡ họ".

Trước đây, ông Trump từng nói có thể có cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với ông Kim Jong Un vào tháng 1 hoặc tháng 2. Tuy nhiên, tháng 12 và rồi, ông viết trên Twitter rằng ông "chẳng vội gì".

Dù ông Trump tỏ lạc quan về vấn đề Triều Tiên, bài phát biểu năm mới của ông Kim Jong Un một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân.

Các nhà phân tích nói ông Kim Jong Un đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Triều Tiên sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc trong năm nay, nhưng theo các điều kiện riêng của họ.