19:22 03/12/2013

“Nhân vật số 2” của Triều Tiên có thể đã mất chức

An Huy

Kể từ khi lên nắm quyền lực, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thay thế một loạt lãnh đạo từ thời Kim Jong Il

Một bản tin về ông Jang Song Thaek phát trên truyền hình Hàn Quốc - Ảnh: AFP.<br>
Một bản tin về ông Jang Song Thaek phát trên truyền hình Hàn Quốc - Ảnh: AFP.<br>
Nhân vật nắm quyền lực lớn thứ nhì trên thực tế ở Triều Tiên, đồng thời là một người chú của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, có thể đã bị loại khỏi vị trí quyền lực. Theo tờ Wall Street Journal, thông tin này vừa được cơ quan tình báo của Hàn Quốc công bố ngày 3/12.

Báo trên dẫn thông tin từ Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) báo cáo trước Quốc hội cho biết, ông Jang Song Thaek, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên, cơ quan ra quyết định cao nhất của nước này, đã không xuất hiện kể từ khi hai trong số trợ thủ thân cận của ông bị xử tử hình vào tháng 11 vừa rồi.

NIS nghi ngờ rằng, ông Jang đã bị cách chức sau khi các trợ lý trên bị xử tử công khai vì các cáo buộc tham nhũng. Những thông tin này được tiết lộ bởi văn phòng của ông Jung Chung-rae, một trong những nghị sỹ được NIS báo cáo thông tin về vụ việc.

Ông Jang có quan hệ họ hàng với nhà lãnh đạo Kim Jong Un thông qua cuộc hôn nhân với một người em gái của nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il. Từ lâu, ông Jang đã là một nhân vật cấp cao của Triều Tiên. Ông được cho là người đóng vai trò trung tâm đưa Kim Jong Un lên nắm quyền lãnh đạo đất nước sau cái chết của ông Kim Jong Il vào tháng 12/2011.

Bộ Thống nhất của Hàn Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề liên Triều, xác nhận rằng, lần cuối cùng ông Jang xuất hiện trước công chúng là một cuộc gặp với chính trị gia người Nhật Kanji Inoki vào ngày 6/11.

Kể từ khi lên nắm quyền lực, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thay thế một loạt lãnh đạo trong quân đội và các quan chức khác phục vụ dưới thời Kim Jong Il. Vào tháng 10 vừa qua, Triều Tiên bổ nhiệm vị tổng tư lệnh quân đội thứ tư chỉ trong vòng hơn 1 năm.

Bộ Thống nhất của Hàn Quốc ước tính, có khoảng 100 quan chức quân đội, chính phủ và đảng của Triều Tiên đã bị thay thế kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền.

Triều Tiên hiện chưa xác nhận những thông tin liên quan tới ông Jang, người đã từng hai lần “biến mất” trước đây, trong đó có một lần suốt từ năm 2003-2006. Ông này được bầu là Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên vào năm 2010. Ông Kim Jong Un là Chủ tịch của ủy ban này.