10:59 14/02/2011

Nhật Bản chính thức mất ngôi vị nền kinh tế lớn thứ hai thế giới

An Huy

Thống kê mới nhất cho thấy, kinh tế Nhật Bản đã bị Trung Quốc “qua mặt” trong năm 2010

Quý vừa qua là quý suy giảm đầu tiên của kinh tế Nhật trong vòng 5 quý - Ảnh: AP.
Quý vừa qua là quý suy giảm đầu tiên của kinh tế Nhật trong vòng 5 quý - Ảnh: AP.
Thống kê mới nhất cho thấy, kinh tế Nhật Bản đã bị Trung Quốc “qua mặt” trong năm 2010 và tụt hạng xuống vị trí thứ ba thế giới về quy mô.

Tờ New York Times dẫn số liệu do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố sáng 14/2 cho biết, nền kinh tế của đất nước mặt trời mọc co cụm 0,3% trong quý 4/2010 so với quý trước đó, khiến GDP cả năm của quốc gia này chỉ đạt 5,47 nghìn tỷ USD, so với mức 5,88 nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Quý vừa qua là quý suy giảm đầu tiên của kinh tế Nhật trong vòng 5 quý. Đây được cho là kết quả của việc Chính phủ Nhật kết thúc chương trình tài trợ hào phóng cho người tiêu dùng mua các loại xe thân thiện với môi trường. Đây là chương trình nhằm ngăn cản sự sa sút trong chi tiêu của người dân.

Tính cả năm 2010, GDP của Nhật tăng trưởng 3,9%, so với mức tăng 10,3% của Trung Quốc.

Những thống kê mới nhất này càng khẳng định sự vươn lên của Trung Quốc trở thành một siêu cường kinh tế. Thông tin Trung Quốc vượt Nhật thành nền kinh tế thứ hai thế giới được loan đi từ mùa hè năm 2010, sau khi số liệu về GDP 6 tháng đầu năm của hai nước này được công bố.

Cách đây 5 năm, GDP của Trung Quốc mới đạt mức 2,3 nghìn tỷ USD, bằng khoảng 1/2 GDP Nhật Bản. Tokyo dự báo, với tốc độ tăng trưởng hiện nay, kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vòng chưa đầy 2 thập kỷ tới.

Trong khi đó, suốt 20 năm qua, kinh tế Nhật rơi vào tình trạng đình trệ. Cùng với đó, ảnh hưởng kinh tế của nước này trên trường quốc tế cũng suy giảm liên tục, dù giữ ngôi vị nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Mỹ trong phần lớn thời gian của 4 thập kỷ qua. Vào thập niên 1980, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của kinh tế Nhật thậm chí đã khiến nhiều người tin rằng, nền kinh tế này sẽ vượt Mỹ.

Theo các chuyên gia, kinh tế Nhật hiện đã chín muồi giữa lúc dân số lão hóa nhanh chóng, trong khi kinh tế Trung Quốc đang trải qua quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc mới chỉ đạt khoảng 3.600 USD, bằng chưa đầy 1/10 so với con số của Mỹ hoặc Nhật.

Sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc cũng được cho là sẽ làm lợi cho Nhật Bản. Tháng trước, Chính phủ Nhật cho biết nền kinh tế nước này có khả năng sớm tăng trưởng mạnh trở lại nhờ nhu cầu hàng Nhật tăng cao tại thị trường Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác ở châu Á.