10:53 14/07/2016

“Nhật hoàng Akihito muốn thoái vị”

Thăng Điệp

Nhật hoàng Akihito được coi là biểu tượng cho sự đoàn kết của nước Nhật

Nhật hoàng Akihito - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Nhật hoàng Akihito - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ mong muốn rời bỏ ngai vàng trong một vài năm tới, BBC cho biết.

Hãng tin này dẫn nguồn tin đài truyền hình Nhật Bản NHK nói vị Nhật hoàng 82 tuổi, người có vấn đề về sức khỏe trong mấy năm gần đây, không muốn tiếp tục ngồi trên ngôi báu nếu phải giảm bớt nhiệm vụ của nhà vua.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của cung điện Nhật hoàng phủ nhận ông có kế hoạch chính thức cho việc thoái vị. Nếu Nhật hoàng Akihito thoái vị, đó sẽ là một động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Nhật Bản.

Nhật hoàng Akihito đã ngồi trên ngai vàng trong 28 năm, sau khi kế vị vua cha là Nhật hoàng Hirohito vào năm 1989. Với phong cách gần gũi với người dân, ông được coi là biểu tượng cho sự đoàn kết của nước Nhật và được người dân nước này tôn sùng.

Nếu Nhật hoàng Akihito thoái vị, người kế vị sẽ là con trai cả của ông, thái tử Naruhito, 56 tuổi.

Một nguồn tin giấu tên từ Chính phủ Nhật tiết lộ với hãng thông tấn Kyodo rằng Nhật hoàng đã cân nhắc chuyện từ nhiệm trong khoảng 1 năm qua. Còn theo một nguồn tin khác tiết lộ với NHK, gia đình hoàng tộc đã chấp nhận quyết định từ nhiệm của Nhật hoàng.

Tuy vậy, cả hai nguồn tin trên đều nói rằng luật của gia đình hoàng tộc Nhật cần phải được điều chỉnh thì việc Nhật hoàng Akihito thoái vị mới có thể diễn ra. Đây là bộ luật với các quy định về việc kế vị ngai vàng của nước Nhật mà bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần phải được Quốc hội Nhật thông qua.

Nhật hoàng Akihito đã trải qua một cuộc phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyết vào năm 2003 và một cuộc phẫu thuật tim cách đây 4 năm. Vào năm 2011, ông đã có động thái rất hiếm gặp là đọc một thông điệp toàn quốc được phát trên sóng truyền hình sau thảm họa động đất-sóng thần.