07:53 24/12/2021

Nhịp giảm vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu bluechips

Hà Anh -

Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh dưới áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu bất động sản, bên cạnh đó nhóm midcap và smallcap cũng có phiên retest đỉnh cao mới...

Theo SSI, xu hướng tăng trở lại của VN-Index sẽ được xác nhận khi chỉ số tiếp tục hồi phục trở lại từ đường xu hướng nằm gần vùng hỗ trợ 1.450 - 1.440 điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên hoặc sụt giảm mạnh xuống dưới đường trung bình 50 ngày.
Theo SSI, xu hướng tăng trở lại của VN-Index sẽ được xác nhận khi chỉ số tiếp tục hồi phục trở lại từ đường xu hướng nằm gần vùng hỗ trợ 1.450 - 1.440 điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên hoặc sụt giảm mạnh xuống dưới đường trung bình 50 ngày.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/12, chỉ số VN-Index giảm 20,71 điểm – tương đương 1,40%, đóng cửa ở mức 1.456,96 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 10,49 điểm – tương đương 2,32%, đóng cửa ở mức 442,61 điểm.

Thị trường đỏ lửa hòa cùng không khí Giáng Sinh sắp tới

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thị trường đỏ lửa hòa cùng không khí Giáng Sinh sắp tới, VN-Index giảm hơn 20 điểm. Áp lực điều chỉnh dồn ép hầu hết tất cả các ngành, trong đó bộ ba những người bạn cùng lùi “Bằng Chứng Thép” (bank, chứng khoán, thép) tiên phong dẫn đầu đà đi xuống.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm áp đảo số mã tăng. Chỉ 5/19 ngành dũng cảm lội ngược dòng phù sa trong phiên hôm nay. Ở diễn biến khác, chỉ số hạnh phúc của cổ đông dòng P hẳn đã lên một tầm cao mới khi hàng loạt mã dầu khí tăng điểm, thậm chí còn có mã tăng trần. Nói đi thì cũng phải nói lại, thị trường sụt một phát 20 điểm nghe cũng ghê đấy, nhưng cũng chưa bằng một nửa cơn sóng thần quét sạch 50 điểm của VN-Index hôm 3/12, sau đó thị trường vẫn nhanh chóng hồi lại đó thôi. VN-Index phiên hôm nay đã chạm SMA50 và bật trở lại nên SMA50 sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho chỉ số trong những phiên tới".

Kỳ vọng VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu như hỗ trợ trung hạn quanh 1.450 điểm được giữ vững

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường chứng khoán Mỹ tăng khá tốt trong phiên đêm qua với việc cả ba chỉ số chính đều tăng trên dưới 1%. Nhưng rõ ràng là điều này đã không có ảnh hưởng gì đến diễn biến trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Áp lực bán gia tăng khiến thị trường giảm tương đối mạnh và chỉ số VN-Index (-1,4%) đã đánh mất hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.470 điểm (MA20).

Rất may là hỗ trợ trung hạn quanh 1.450 điểm (MA50) đã giúp thu hẹp mức giảm của chỉ số. Khối lượng khớp lệnh trên hai sàn trong phiên hôm nay đạt hơn 1,4 tỷ cổ phiếu là mức cao thứ 3 trong lịch sử (chỉ thấp hơn phiên 3/11 và 19/11).

Trên góc nhìn kỹ thuật, diễn biến phiên hôm nay khá giống với với diễn biến trong phiên 6/12 nên có thể kỳ vọng trong phiên giao dịch cuối tuần 24/12, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu như hỗ trợ trung hạn quanh 1.450 điểm (MA50) được giữ vững. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và đứng ngoài quan sát thị trường".

Thị trường có thể sẽ có nhịp hồi phục nhỏ để kiểm tra lại cung cầu

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index quay đầu giảm điểm sau chuỗi ngày vượt cản không thành, nhìn chung diễn biến của chỉ số đã chuyển hướng rủi ro. Tuy nhiên, VN-Index đang được hỗ trợ nhẹ cuối phiên nên tạm thời có thể sẽ có nhịp hồi phục nhỏ để kiểm tra lại cung cầu.

Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trước rủi ro của thị trường, ngoài ra có thể nương theo nhịp hồi phục sắp tới để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

Thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên (tức là ngưỡng 1,469 điểm). Đồng thời, các chỉ số đang giảm về các vùng hỗ trợ quan trọng cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi do lực cầu giá thấp gia tăng tại các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng lên nhóm cổ phiếu thép.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục và hạn chế bán ra ở các nhịp giảm mạnh trong phiên tới. Đặc biệt, các nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép thì có thể duy trì vị thế nắm giữ do rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng giảm ở hai nhóm cổ phiếu này.”.

Quyết liệt chốt lời, thị trường giảm trên diện rộng

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Sau tín hiệu từ phiên hôm qua, thị trường đã diễn ra một nhịp điều chỉnh khá mạnh. Chỉ số VN-Index giảm đến 1,4% do lực bán trên diện rộng và tập trung mạnh ở nhóm vốn hóa lớn. Khối lượng giao dịch tăng 23,8% cho thấy sự gia tăng của cung lẫn cầu.

Điểm tích cực là chỉ số VN-Index đã bật lại và đóng cửa trên vùng hỗ trợ 1.450 điểm. Xu hướng tăng trở lại của VN-Index sẽ được xác nhận khi chỉ số tiếp tục hồi phục trở lại từ đường xu hướng nằm gần vùng hỗ trợ 1.450 - 1.440 điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên hoặc sụt giảm mạnh xuống dưới đường trung bình 50 ngày”.

Nhịp giảm vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu bluechips

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh dưới áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu bất động sản, bên cạnh đó nhóm midcap và smallcap cũng có phiên retest đỉnh cao mới. Đáng chú ý là thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tiệm cận mức cao lịch sử, chủ yếu do hoạt động chốt lời ở các nhóm cổ phiếu nóng, bên cạnh đó việc chỉ số Vn30 để mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật cũng khiến nhà đầu tư phải cắt lỗ.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX đạt 37.903 tỷ đồng, đây cũng là mức cao thứ 3 trong lịch sử sau 2 phiên hơn 41.000 tỷ đồng ở tháng 11 vừa qua.

Độ rộng thị trường cho thấy, ngoài áp lực chốt lời thì nhóm bluechips cũng diễn ra hoạt động cắt lỗ khi chỉ số Vn30 để mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật. Đáng chú ý trong phiên hôm nay là thanh khoản được đẩy lên gần mức cao kỷ lục, cho thấy việc giảm giá mạnh ở một số cổ phiếu bluechips đã kích hoạt dòng tiền lớn tham gia bắt đáy.

Về kỹ thuật, với phiên điều chỉnh này, chỉ số VN-Index đã test lại đường xu hướng tăng kể từ đầu năm và hồi phục nhẹ. Trong khi đó, một số nhóm cổ phiếu cũng đã giảm về mức đáy tháng 7 như nhóm cổ phiếu ngân hàng hoặc nhóm cổ phiếu thép,… Do vậy, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có phiên hồi kỹ thuật, nhịp giảm vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu bluechips đã giảm về ngưỡng hỗ trợ mạnh”.

Áp lực phân phối đang có phần lất át

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua nhịp lao dốc mạnh với biên độ mở rộng trong phiên trước khi hồi phục một phần vào cuối phiên. Tín hiệu gia tăng của thanh khoản tại các nhịp sụt giảm mạnh trong phiên cho thấy áp lực phân phối đang có phần lất át.

Chỉ số hiện đang lùi dần về điểm đỡ 144x như đã đề cập trong nhận định trước, tuy nhiên do độ dốc giảm điểm thay đổi đột ngột nên chúng tôi điều chỉnh vùng hỗ trợ này xuống 143x. Đây là mốc then chốt cần phải giữ vững nhằm tránh kịch bản rơi vào sóng 4 điều chỉnh mạnh cấp trung.

Chừng nào vùng hỗ trợ này chưa bị phá vỡ, chỉ số được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục tại đây. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần bán các vị thế sẵn có và giảm thiểu vị thế nắm giữ nếu mốc này bị thủng sau đó”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.