07:55 31/07/2014

Nới điều kiện ưu đãi cho “siêu dự án” lọc dầu tại Bình Định

Anh Minh

Động thái ủng hộ đáng chú ý của Bộ Tài chính với dự án lọc dầu Nhơn Hội

"Kế hoạch Bình Định" của PTT có thêm thuận lợi mới<br>
"Kế hoạch Bình Định" của PTT có thêm thuận lợi mới<br>
Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản trình Chính phủ theo đó đồng tình với một số đề xuất ưu đãi thuế cho dự án nhà máy lọc dầu Nhơn Hội tại Bình Định của Tập đoàn PTT (Thái Lan).

Đây là một động thái rất đáng chú ý vì hồi tháng 4 năm nay, Bộ Tài chính đã có văn bản bày tỏ sự không ủng hộ các đề xuất ưu đãi cho dự án này với lý do dự án “chưa có trong quy hoạch”.

Nay, với quan điểm “ủng hộ đưa dự án vào quy hoạch”, Bộ Tài chính cho rằng các đề xuất về ưu đãi thuế là hợp lý.

Cụ thể, ngoài việc đồng ý cho hưởng ưu đãi như các dự án lọc dầu đã và đang triển khai ở Việt Nam, Bộ Tài chính cũng cho rằng trường hợp dự án triển khai thực hiện theo đúng cam kết với quy mô đầu tư từ 25 - 30 tỷ USD, công nghệ cao hoặc đặc biệt thu hút đầu tư thì thống nhất với đề nghị của tỉnh Bình Định, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài thời gian áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm.

Trước đó, trong văn bản gửi Chính phủ hồi tháng 4, Bộ Tài chính chỉ đồng ý rằng “nếu dự án này có quy mô dự kiến 25 - 30 tỷ USD thì được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất là 15% trong thời gian 15 năm, được miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo”.

Gần đây, chủ đầu tư là Tập đoàn PTT từng “đánh tiếng” rằng vì các đề xuất ưu đãi không được chấp thuận, họ sẽ dừng việc nghiên cứu đầu tư dự án này.

Dự án lọc dầu Nhơn Hội ban đầu được công bố là sẽ có vốn đầu tư khoảng 28,7 tỷ USD, tuy nhiên gần đây cũng có thông tin chủ đầu tư dự kiến giảm vốn đầu tư xuống còn 21,5 tỷ USD vì tính toán lại các nội dung chi tiết trong dự án.

Theo kế hoạch ban đầu, sau khi được Thủ tướng Chính phủ thông qua báo cáo khả thi, đến năm 2015, PTT sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ, thiết kế kỹ thuật dự án, đến năm 2016 sẽ khởi công để có thể đi vào hoạt động từ năm 2019.