Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản trình Chính phủ theo đó đồng tình với một số đề xuất ưu đãi thuế cho dự án nhà máy lọc dầu Nhơn Hội tại Bình Định của Tập đoàn PTT (Thái Lan).
Đây là một động thái rất đáng chú ý vì hồi tháng 4 năm nay, Bộ Tài chính đã có văn bản bày tỏ sự không ủng hộ các đề xuất ưu đãi cho dự án này với lý do dự án “chưa có trong quy hoạch”.
Nay, với quan điểm “ủng hộ đưa dự án vào quy hoạch”, Bộ Tài chính cho rằng các đề xuất về ưu đãi thuế là hợp lý.
Cụ thể, ngoài việc đồng ý cho hưởng ưu đãi như các dự án lọc dầu đã và đang triển khai ở Việt Nam, Bộ Tài chính cũng cho rằng trường hợp dự án triển khai thực hiện theo đúng cam kết với quy mô đầu tư từ 25 - 30 tỷ USD, công nghệ cao hoặc đặc biệt thu hút đầu tư thì thống nhất với đề nghị của tỉnh Bình Định, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài thời gian áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm.
Trước đó, trong văn bản gửi Chính phủ hồi tháng 4, Bộ Tài chính chỉ đồng ý rằng “nếu dự án này có quy mô dự kiến 25 - 30 tỷ USD thì được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất là 15% trong thời gian 15 năm, được miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo”.
Gần đây, chủ đầu tư là Tập đoàn PTT từng “đánh tiếng” rằng vì các đề xuất ưu đãi không được chấp thuận, họ sẽ dừng việc nghiên cứu đầu tư dự án này.
Dự án lọc dầu Nhơn Hội ban đầu được công bố là sẽ có vốn đầu tư khoảng 28,7 tỷ USD, tuy nhiên gần đây cũng có thông tin chủ đầu tư dự kiến giảm vốn đầu tư xuống còn 21,5 tỷ USD vì tính toán lại các nội dung chi tiết trong dự án.
Theo kế hoạch ban đầu, sau khi được Thủ tướng Chính phủ thông qua báo cáo khả thi, đến năm 2015, PTT sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ, thiết kế kỹ thuật dự án, đến năm 2016 sẽ khởi công để có thể đi vào hoạt động từ năm 2019.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đổi mới tư duy phát triển văn hóa, xây dựng chủ quyền văn hóa trên không gian số, chuyển hóa di sản thành tài sản trí tuệ và đưa công nghiệp văn hóa thành động lực tăng trưởng mới.
Biểu dương 124 cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Venezuela, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh: “Giữa đổ nát, Việt Nam mang đến hy vọng; giữa mất mát, Việt Nam mang đến sự sẻ chia; giữa hiểm nguy, Việt Nam mang đến bản lĩnh; giữa nỗi đau, Việt Nam mang đến nghĩa tình”.
Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký 2 Quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việc ký kết quy chế phối hợp giữa Kiểm toán Nhà nước với các địa phương không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các bên mà còn phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thúc đẩy định hướng xây dựng chính phủ điện tử và chuyển đổi số...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đổi mới tư duy bảo vệ an ninh quốc gia, mở rộng phạm vi bảo vệ trên các không gian mới, gắn chặt an ninh với phát triển và xây dựng lực lượng hiện đại.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.