12:04 17/06/2016

Nữ nghị sỹ chống “Brexit” bị giết, nước Anh rúng động

Bình Minh

Thủ tướng Anh David Cameron nói vụ sát hại bà Cox thực sự là một thảm kịch

Hoa đặt trước di ảnh của nữ nghị sỹ Anh Jo Cox, người bị sát hại khi đang vận động Anh ở lại trong EU ngày 16/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Hoa đặt trước di ảnh của nữ nghị sỹ Anh Jo Cox, người bị sát hại khi đang vận động Anh ở lại trong EU ngày 16/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Một nữ nghị sỹ Anh đã bị bắn chết trên đường phố ngày 16/6, khi bà đang vận động cho việc nước này ở lại Liên minh Châu Âu (EU).

Vụ việc gây ra một cú sốc lớn trên toàn nước Anh, đồng thời khiến các chiến dịch vận động cho việc Anh ở lại và ra khỏi EU bị tạm dừng ngay trước cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Hãng tin Reuters cho biết, bà Jo Cox, 41 tuổi, một thành viên của Công đảng đối lập, đồng thời là một người ủng hộ cho việc Anh ở lại EU, đã bị tấn công khi đang chuẩn bị gặp gỡ cử tri ở Birstall, gần thành phố Leeds ở phía Bắc nước Anh.

Báo chí Anh nói rằng bà Cox đã bị bắn và đâm đến chết.

Cảnh sát vùng Tây Yorkshire nói một người đàn ông 52 tuổi đã bị bắt ở gần hiện trường vụ tấn công và một số vũ khí, bao gồm một khẩu súng, đã được phát hiện.

“Chúng tôi chưa thể nói gì về động cơ của vụ sát hại vào thời điểm này”, cảnh sát trưởng Dee Collins cho biết.

Một nhân chứng nói một người đàn ông đã rút súng ra từ một chiếc túi và bắn hai phát. “Tôi nhìn thấy một người phụ nữ đổ gục, mặt đầy máu. Bà ấy không thể kêu lên được, và có thể thấy rõ bà ấy vô cùng đau đớn”, nhân chứng có tên Hichem Ben-Abdallah nói.

Các nhóm vận động cho việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là “Brexit”, cho biết họ sẽ tạm dừng mọi hoạt động trong ngày 16/6.

Chiến dịch kêu gọi Anh ở lại EU sau đó cũng tuyên bố sẽ dừng hoạt động trong ngày thứ Sáu.

Thủ tướng Anh David Cameron nói vụ sát hại bà Cox, một người mẹ hai con, người từng làm việc trong chiến dịch vận động tranh cử hồi năm 2008 của Tổng thống Mỹ Barack Obama, thực sự là một thảm kịch.

“Chúng ta đã mất đi một ngôi sao sáng. Bà ấy là một nhà vận động với tình cảm lớn, một trái tim lớn. Đây thực sự là một tin rất buồn”, ông Cameron phát biểu.

Hiện chưa rõ vụ sát hại bà Cox sẽ có ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6. Dù chưa diễn ra, cuộc trưng cầu dân ý đã chia nước Anh làm hai phe rõ rệt, một ủng hộ và một chống địa vị thành viên của nước này trong EU.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự báo rằng vụ việc sẽ củng cố sức mạnh cho chiến dịch kêu gọi Anh ở lại trong EU. Trước đó, các cuộc trưng cầu dân ý gần đây cho thấy ưu thế nghiêng về phe muốn “Brexit”.

Bà Cox tốt nghiệp Đại học Cambridge và đã từng làm việc cho tổ chức viện trợ Oxfam trong vòng một thập niên, với nhiều vai trò khác nhau, và từng là người phụ trách việc vận động nhân đạo của tổ chức này. Bà cũng được biết đến nhiều trong công tác bảo vệ quyền phụ nữ.

Bà Cox đắc cử nghị sỹ vùng Batley và Spen trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2015. Bà sống cùng chồng và các con tại London.