07:17 17/10/2013

Nước Mỹ đã sẵn sàng thoát hiểm

Thanh Hải

Thỏa thuận mới sẽ tái cấp vốn hoạt động chính quyền liên bang tới 15/1/2014 và kéo dài giới hạn nợ công tới ngày 7/2/2014

Chính quyền liên bang Mỹ đã đóng cửa một phần 16 ngày liên tiếp trong khi chỉ còn vài giờ nữa là tới hạn chót nâng trần nợ công - Ảnh: DfA.<br>
Chính quyền liên bang Mỹ đã đóng cửa một phần 16 ngày liên tiếp trong khi chỉ còn vài giờ nữa là tới hạn chót nâng trần nợ công - Ảnh: DfA.<br>
Tin mới nhất cho biết, với tỷ lệ bỏ phiếu 81/18, Thượng viện Mỹ vừa chính thức thông qua thỏa thuận mới về việc nâng trần nợ liên bang. Hiện tại thỏa thuận này đã được đưa tới Hạ viện để bỏ phiếu thông qua vào cuối ngày. Giới phân tích tin rằng, tới lúc này, Hạ viện sẽ không còn tìm cớ thoái thác do nước Mỹ đã kề hố vỡ nợ.

Theo hãng tin Bloomberg, Quốc hội Mỹ đã ở tư thế sẵn sàng để chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa và nâng trần nợ công, sau khi các nhà lãnh đạo tại Thượng viện đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng.

Lãnh đạo hai đảng trong Thượng viện Mỹ đã đạt được một thỏa thuận chấm dứt tình trạng bế tắc về việc nâng trần nợ công. Kết quả này có được là nhờ nỗ lực của lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid và thủ lĩnh phe thiểu số Cộng hòa Mitch McConnell, bất chấp tình trạng chia rẽ tại Hạ viện Mỹ.

Thỏa thuận mới sẽ tái cấp vốn hoạt động chính quyền liên bang tới ngày 15/1/2014 và kéo dài giới hạn nợ liên bang tới ngày 7/2/2014. Thỏa thuận mới chỉ đạt được trước hạn chót phải nâng mức trần nợ công 16,7 nghìn tỷ USD của nước Mỹ có vài giờ và hiện đang chờ được lưỡng viện trong quốc hội bỏ phiếu chính thức thông qua.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, nghị sỹ Harry Reid đã gọi thỏa thuận đạt được này là một diễn biến lịch sử. "Đất nước của chúng ta đã thoát khỏi bờ vực của thảm họa", ông Reid nói. Còn theo lãnh đạo phe Cộng hòa Mitch McConnell thì tin rằng, chính phủ sẽ hoạt động trở lại và tránh được cảnh vỡ nợ nhờ có dự luật trên.

Bloomberg dẫn lời một nghị sỹ Dân chủ giấu tên cho biết, dự kiến Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua dự thảo này vào lúc 5h30 ngày 16/10 (giờ địa phương), tiếp đó Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào cuối ngày. Một thư ký báo chí của Nhà Trắng nói rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã ủng hộ thỏa thuận mới nhất này.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết, ông Obama rất cảm kích trước nỗ lực của giới lãnh đạo Thượng viện, đồng thời mong muốn các nghị sĩ đảm bảo "chính phủ được mở lại và nguy cơ vỡ nợ được xóa bỏ".

"Chúng tôi hy vọng lưỡng viện nhanh chóng hành động vì chúng ta đã ở ngày thứ 16 chính phủ ngừng hoạt động. Điều này không cần thiết chút nào với những hậu quả thật sự cho người dân. Và chúng ta đã rất gần đến giai đoạn Bộ Tài chính không còn có thẩm quyển vay tiền để thực hiện các cam kết của chúng ta", ông Carney nói.

Trong tuyên bố đưa ra hôm qua, Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói phe Cộng hòa sẽ không ngăn chặn thỏa ước mới. Trong khi, theo Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, đảng này đã "thua" trong cuộc chiến ngân sách như ông dự đoán vài tuần trước. Thua là bởi phe Cộng hòa "đã yêu cầu điều không thể có được", ông nói.

Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động từ ngày 1/10 sau khi quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận cấp ngân sách cho các cơ quan liên bang. Ngay trong thời kỳ chính quyền liên bang ngưng hoạt động, nước Mỹ lại đối mặt với nguy cơ lớn khác, đó là khả năng vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử nếu không nâng trần nợ trước 17/10.