13:17 08/02/2022

Ông Biden: Đường ống khí đốt Nord Stream 2 sẽ bị dừng nếu Nga tấn công Ukraine

An Huy -

“Nếu Nga tấn công, nghĩa là xe tăng hoặc quân Nga vượt qua biên giới vào Ukraine, thì sẽ không còn đường ống Nord Stream 2 nữa", ông Biden nói...

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 7/2 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 7/2 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7/2 cảnh báo rằng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 2 sẽ bị đình chỉ nếu Nga tấn công Ukraine, đồng thời nhấn mạnh sự đoàn kết với Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong bối cảnh phương Tây nỗ lực ngăn chặn một cuộc chiến tranh có thể xảy ra ở châu Âu.

Theo tin từ Reuters, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng cùng nhà lãnh đạo mới của nước Đức, ông Biden - một người phản đối lâu năm Nord Stream 2, dự án được xây dựng để dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang châu Âu, không đi qua Ukraine – nói rằng đường ống này sẽ bị dừng ngay lập tức nếu Nga đưa quân vào Ukraine.

“Nếu Nga tấn công, nghĩa là xe tăng hoặc quân Nga vượt qua biên giới vào Ukraine, thì sẽ không còn đường ống Nord Stream 2 nữa. Chúng tôi sẽ chấm dứt đường ống này”, ông Biden nói. Khi được hỏi là Mỹ sẽ làm như thế nào, xét tới việc dự án này thuộc quyền kiểm soát của Đức, ông Biden đáp: “Tôi hứa với các bạn là chúng tôi có thể làm được việc đó.

 

Dù khí đốt còn chưa bắt đầu chảy qua Nord Stream 2, Nga hiện đã đáp ứng một nửa nhu cầu khí đốt của Đức. Nước Đức đã trì hoãn việc phê chuẩn Nord Stream 2 cho tới ít nhất nửa sau của năm 2022, nhưng từ chối huỷ bỏ dự án đã gần hoàn tất này.

Về phần mình, Thủ tướng Scholz nói Mỹ và Đức có cùng phương pháp tiếp cận trong các vấn đề Ukraine, Nga và lệnh trừng phạt đối với Nga. Tuy nhiên, ông không trực tiếp xác nhận ý định của ông Biden đối với Nord Stream 2 và cũng không đề cập công khai đến tên dự án này trong chuyến thăm Mỹ kéo dài trong 1 ngày.

Liệu Mỹ và Đức có cùng quan điểm về Nord Stream 2 – dự án có trị giá 11 tỷ USD và mất 1 thập kỷ để hoàn tất – đang trở thành một câu hỏi cực kỳ quan trọng trong bối cảnh hai quốc gia này dẫn đầu các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO trong cuộc đối đầu với Nga.

Nga hiện đang tập trung khoảng 100.000 quân ở khu vực gần biên giới Ukraine, nhưng phủ nhận cáo buộc của phương Tây cho rằng nước này đang có ý định tấn công quốc gia láng giềng. Giới chức Mỹ thì một mực cho rằng Nga sẽ tấn công Ukraine trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài ngày tới.

Ông Scholz, người đang đối mặt nhiều áp lực trong và ngoài nước vì bị cho là thiếu quyết đoán trong vấn đề Ukraine, phát biểu tại cuộc họp báo rằng Nga sẽ phải trả giá rất đắt nếu tấn công Ukraine và khẳng định Đức và Mỹ có cùng cách tiếp cận vấn đề.

“Chúng tôi sẽ đoàn kết. Chúng tôi sẽ hành động cùng nhau. Và chúng tôi sẽ triển khai tất cả các biện pháp cần thiết”, ông Scholz nói.

Dù khí đốt còn chưa bắt đầu chảy qua Nord Stream 2, Nga hiện đã đáp ứng một nửa nhu cầu khí đốt của Đức. Nước Đức đã trì hoãn việc phê chuẩn Nord Stream 2 cho tới ít nhất nửa sau của năm 2022, nhưng từ chối huỷ bỏ dự án đã gần hoàn tất này. Mỹ thì từ lâu đã cho rằng Nord Stream 2 sẽ chỉ khiến châu Âu phụ thuộc ngày càng nhiều vào nguồn cung khí đốt từ Nga.

Tại cuộc họp báo, cả ông Biden và ông Scholz cùng nhấn mạnh rằng họ ưu tiên giải pháp ngoại giao cho vấn đề Ukriane.

Tuần tới, ông Scholz – người có tỷ lệ ủng hộ sụt giảm 17 điểm phần trăm chỉ trong vòng mấy tuần trở lại đây khi căng thẳng với Nga gia tăng – sẽ thăm cả Ukraine và Nga trong tuần tới. Tuần này, nhà lãnh đạo Đức có các cuộc gặp với ông Biden, giới chức Liên minh châu Âu (EU) và nguyên thủ các nước vùng Baltic.

Mối quan hệ giữa ông Biden với ông Scholz có thể giữ một vai trò đặc biệt quan trọng vào thời điểm mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chưa tuyên bố liệu có ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra sau 3 tháng nữa và Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chìm trong một cuộc khủng hoảng trong nước do bê bối tiệc tùng giữa lúc London phong toả.

Ngày 7/2, ông Macron đã có cuộc gặp với ông Putin và nói với nhà lãnh đạo Nga rằng ông muốn tránh xảy ra chiến tranh và muốn xây dựng niềm tin với Moscow.

Ông Biden nói ông không nghi ngờ gì về uy tín của Đức với tư cách một đối tác và ông Scholz có được “sự tin tưởng hoàn toàn” của Mỹ. “Không hề có vấn đề gì trong quan hệ đối tác giữa Đức và Mỹ”, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh.

Ông Biden và các quan chức Mỹ cũng nói thêm rằng Đức là nhà tài trợ phi quân sự lớn thứ hai của Ukraine, chỉ sau Mỹ, và rằng Mỹ-Đức đang cùng nhau lên kế hoạch trừng phạt Nga. Chi tiết của gói trừng phạt vẫn đang được hoàn tất, nhưng cấm Nga khỏi hệ thống giao dịch quốc tế SWIFT vẫn là một phương án – một quan chức Mỹ tiết lộ.

Ông Steven Sokol, Chủ tịch Hội đồng Mỹ về Đức (ACG), nói rằng ông Scholz cần làm rõ lập trường của Đức về Nord Stream 2 và thể hiện thêm “sáng tạo” trong cung cấp hỗ trợ Ukraine, trừ việc gửi vũ khí tới nước này.

“Đức phải hiểu rằng nếu họ muốn tăng cường vị thế trên trường quốc tế và gánh vác thêm trách nhiệm, thì họ phải hành động nhiều hơn”, ông Sokol nói. “Để là một nhà lãnh đạo, Đức phải làm nhiều hơn”.