14:44 24/01/2019

Ông Kim Jong Un “tin tưởng, hài lòng” trước cuộc gặp lại ông Trump

An Huy

Nhà Trắng tuyên bố cuộc gặp lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra vào cuối tháng 2/2019

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất diễn ra ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, với lời hứa tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Song kể từ đó đến nay, tiến trình đàm phán giữa hai nước chưa có bước tiến rõ rệt nào - Ảnh: CNN.
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất diễn ra ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, với lời hứa tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Song kể từ đó đến nay, tiến trình đàm phán giữa hai nước chưa có bước tiến rõ rệt nào - Ảnh: CNN.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 24/1 đưa tin nói rằng nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un bày tỏ sự hài lòng về kết quả các cuộc thảo luận gần đây giữa quan chức Triều-Mỹ, cũng như sự tin tưởng trước khi có cuộc gặp lần thứ hai với Tổng thống Donald Trump.

Ông Kim Jong Un nói ông tin tưởng vào hướng đi của ông Trump - hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay. 

Tuyên bố này được Kim Jong Un đưa ra chỉ vài tuần sau khi ông cảnh báo rằng Triều Tiên có thể tìm một "hướng đi mới" nếu Mỹ tiếp tục giữ các biện pháp và sức ép đối với Bình Nhưỡng. 

Đây được xem như tín hiệu cho thấy ông Kim Jong Un đang tập trung vào cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai để đạt kết quả như mong muốn.

"Ông Kim Jong Un nói Triều Tiên sẽ tin vào lối nghĩ tích cực của Tổng thống Trump, chờ đợi bằng sự kiên nhẫn và thiện chí, và cùng Mỹ tiến từng bước một đến mục tiêu mà hai nước đã cùng đặt ra", bản tin của KCNA được Reuters trích dẫn.

Bản tin nói ông Kim Jong Un bày tỏ "sự hài lòng to lớn" khi nhận được một bức thư "tuyệt vời" từ ông Trump và được báo cáo về kết quả các cuộc thảo luận giữa quan chức Triều Tiên thăm Washington vào tuần trước. 

Tuy nhiên, KCNA không đưa thêm chi tiết cụ thể về những nội dung này.

Bản tin cũng cho biết ông Kim Jong Un yêu cầu các quan chức Triều Tiên chuẩn bị tốt cho cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ sắp tới. Tuần trước, Nhà Trắng tuyên bố cuộc gặp lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra vào cuối tháng 2/2019, nhưng chưa công bố sẽ tổ chức ở đâu.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất diễn ra ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, với lời hứa tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Song kể từ đó đến nay, tiến trình đàm phán giữa hai nước chưa có bước tiến rõ rệt nào.

Tờ báo DongA Ilbo của Hàn Quốc ngày 24/1 đưa tin ông Kim Jong Un phát tín hiệu với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông sẽ tiến hành một bước đi "đột phá" về phi hạt nhân hóa. Tờ báo dẫn nguồn thạo tin cũng nói quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol cũng đã nói điều này với Tổng thống Trump khi có chuyến thăm Washington vào tuần trước.

Về phần mình, ông Trump cho biết "không vội" và "không có thời hạn nào" cho cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News phát sóng hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh đã có tiến bộ trong việc dừng chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

"Chủ tịch Kim Jong Un tiếp tục đảm bảo với Tổng thống Mỹ rằng ông ấy có ý định phi hạt nhân hóa và tôi hy vọng đến cuối tháng 2, khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau, chúng tôi có thể đạt được một bước tiến quan trọng", ông Pompeo nói.

Phát biểu hôm thứ Ba, ông Pompeo cho rằng khu vực tư nhân sẽ giữ một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Triều Tiên phát triển kinh tế nếu vấn đề phi hạt nhân hóa có tiến triển.