11:06 01/01/2019

Ông Kim Jong Un viết gì trong lá thư hiếm hoi gửi Tổng thống Hàn Quốc?

An Huy

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cách đây ít ngày đã có một lá thư cá nhân gửi tới Tổng thống Moon Jae-in

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (thứ hai từ trái sang) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ hai từ phải sang) cùng hai vị đệ nhất phu nhân thăm đỉnh núi Paektu của Triều Tiên hôm 20/9/2018 - Ảnh: Getty/CNN.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (thứ hai từ trái sang) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ hai từ phải sang) cùng hai vị đệ nhất phu nhân thăm đỉnh núi Paektu của Triều Tiên hôm 20/9/2018 - Ảnh: Getty/CNN.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cách đây ít ngày đã có một lá thư cá nhân hiếm hoi gửi tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hãng CNN đưa tin. 

Trong thư, ông Kim bày tỏ mong muốn gặp lại ông Moon trong năm 2019 để bàn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Khép lại một năm với nhiều diễn biến tích cực trong quan hệ liên Triều, trong đó hai nhà lãnh đạo đã có 3 cuộc gặp, lá thư của ông Kim Jong Un nói lên nguyện vọng hai nước sẽ cùng nhau đạt tới hòa bình và thịnh vượng - một tuyên bố ngày 31/12 của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Ông Kim cũng nói ông cảm thấy tiếc vì kế hoạch thăm Seoul vào cuối năm 2018 của ông - mà nếu được thực hiện sẽ là cuộc gặp thứ tư giữa hai nhà lãnh đạo và sẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên thăm Hàn Quôc - đã không diễn ra như nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9. 

Mặc dù vậy, ông bày tỏ quyết tâm sẽ thăm thủ đô của Hàn Quốc trong tương lai.

Đáp lại lá thư của ông Kim Jong Un, Tổng thống Moon nói qua tài khoản mạng xã hội cá nhân rằng ông "rất vui mừng" khi thấy ông Kim "mong muốn hai bên có các cuộc gặp thường xuyên trong năm 2019 để giải quyết những vấn đề thực tiễn về hòa bình và thịnh vượng, cũng như vấn đề phi hạt nhân hóa".

"Nếu chúng ta gặp nhau với sự chân tình, thì không có gì là chúng ta không thể đạt được", ông Moon nói. "Đã phải mất rất nhiều thời gian để chúng ta có được ngày hôm nay, và nhiều thứ đã thay đổi trong một năm qua".

Ông Moon Jae-in cũng nói ông hy vọng gặp lại ông Kim Jong Un trong năm 2019, đồng thời khẳng định sự chào đón và hoan nghênh của ông đối với Triều Tiên là "không thay đổi".

Những diễn biến trên khép lại một năm lịch sử trong quan hệ Hàn-Triều. Trong cuộc gặp gần đây nhất vào tháng 9, hai nhà lãnh đạo đã chào nhau bằng cái ôm thân mật tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng. Đây được cho là lần đầu tiên ông Kim Jong Un đích thân ra sân bay đón khách kể từ khi ông lên cầm quyền vào năm 2011.

Chuyến thăm đó của ông Moon cũng là lần đầu tiên một Tổng thống Hàn Quốc thăm Triều Tiên kể từ năm 2007.

Dù chiến sự đã kết thúc từ 65 năm trước, cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 vẫn chưa chính thức khép lại, bởi chưa có một hiệp ước hòa bình.

Một hiệp ước chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên sẽ cần phải có sự tham gia của Mỹ và Trung Quốc, hai nước tham chiến khác trong cuộc chiến này. Tuy vậy, giới chuyên gia cho rằng không gì có thể ngăn hai miền Triều Tiên tự mình tuyên bố kết thúc chiến tranh hoặc ký một hiệp ước hòa bình song phương.

Ngoài loạt cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, năm 2018 còn chứng kiến cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6. 

Cuộc gặp này đánh dấu sự đảo ngược những gì đã diễn ra trong năm 2017 - năm mà Mỹ và Triều Tiên liên tục đe dọa tấn công hạt nhân lẫn nhau.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo đương nhiệm của lãnh đạo Mỹ-Triều. Trong cuộc gặp, hai bên đã cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Tuy nhiên, từ đó đến nay, tiến trình phi hạt nhân hóa hầu như chưa đạt bước tiến rõ rệt nào.