07:09 14/08/2019

Ông Trump hoãn áp thuế quan lên hàng nghìn mặt hàng Trung Quốc

An Huy

Động thái giúp làm dịu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sau những bước leo thang chóng mặt thời gian gần đây

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới ngày 13/8 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới ngày 13/8 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 bất ngờ ra quyết định hoãn áp thuế quan lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc - động thái giúp làm dịu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sau những bước leo thang chóng mặt thời gian gần đây.

Hãng tin Reuters cho hay, những mặt hàng được hoãn thuế nằm trong kế hoạch áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ triển khai vào ngày 1/9. Hưởng lợi từ quyết định hoãn thuế là một danh sách dài 21 trang bao gồm các mặt hàng từ điện thoại di động và máy tính xách tay (laptop), cho tới đồ chơi trẻ em, quần áo vàgiày dép.

Theo quyết định mới, những mặt hàng này sẽ bị áp thuế kể từ ngày 15/12 thay vì ngày 1/9.

Số mặt hàng được hoãn thuế lên tới hàng nghìn sản phẩm, ước tính chiếm khoảng một nửa danh sách 300 tỷ USD. Theo số liệu của cơ quan thống kê Mỹ US Census, trong năm 2016, các mặt hàng này có tổng kim ngạch nhập khẩu khoảng 156 tỷ USD từ Trung Quốc vào Mỹ.

Ông Trump giải thích rằng ông đưa ra quyết định này vì không muốn ngành bán lẻ Mỹ bị ảnh hưởng trong mùa mua sắm cuối năm nay.

"Chúng tôi làm điều này cho mùa Giang sinh, phòng trường hợp thuế quan có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ", ông Trump phát biểu trước báo giới ở New Jersey.

Việc hoãn thuế được Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) công bố chỉ vài phút sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó thủ tướng Lưu Hạc có một cuộc điện đàm với các quan chức thương mại Mỹ.

Theo tuyên bố từ Bắc Kinh, ông Lưu nhất trí với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin về việc sẽ tiếp tục trao đổi qua điện thoại trong vòng 2 tuần tới.

Ông Trump cho biết các nhà đàm phán hai nước vẫn có thể gặp ở Washington vào đầu tháng 9 như dự kiến.

Kế hoạch áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc được ông Trump công bố cách đây gần 2 tuần. Khi đưa ra kế hoạch này, ông đổ lỗi cho Trung Quốc không thực thi lời hứa mua thêm nông sản Mỹ.

Đáp trả kế hoạch trên của ông Trump, Trung Quốc đã hạ tỷ giá Nhân dân tệ và tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ. Washington trả đũa bằng cách chính thức gọi Trung Quốc là nước thao túng tỷ giá tiền tệ.

Kể từ khi ông Trump công bố kế hoạch áp thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hôm 1/8, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đến nay đã giảm hơn 4%.

Theo đánh giá của giới phân tích, việc ông Trump hoãn áp thuế hàng nghìn mặt hàng Trung Quốc và Mỹ-Trung tiếp tục đàm phán có thể là một dấu hiệu cho thấy ông đang sẵn sàng nhượng bộ.

Tuy nhiên, Washington có vẻ cũng hy vọng Bắc Kinh có hành động đáp lại. "Như thường lệ, Trung Quốc nói họ sẽ mua nhiều hàng từ nông dân Mỹ. Cho tới nay, họ vẫn chưa làm điều họ nói. Lần này, mọi chuyện có thể khác", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 13/8.

Động thái hoãn thuế của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt dự báo u ám về kinh tế Mỹ và toàn cầu. Cuối tuần trước, Goldman Sachs ra một báo cáo nói rằng nguy cơ kinhh tế Mỹ rơi vào suy thoái đang gia tăng và ngân hàng này không còn kỳ vọng Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.