08:23 07/01/2019

Ông Trump lạc quan trước giờ đàm phán thương mại Mỹ-Trung

An Huy

Ngày 7/1, các quan chức Mỹ sẽ bắt đầu vòng đàm phán kéo dài hai ngày tại Bắc Kinh với các đối tác Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 6/1 nói rằng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra rất suôn sẻ, đồng thời tin rằng sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc khiến Bắc Kinh có lý do để đi đến một thỏa thuận với Washington.

Ngày 7/1, các quan chức Mỹ sẽ bắt đầu vòng đàm phán kéo dài hai ngày tại Bắc Kinh với các đối tác Trung Quốc. Đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt thỏa thuận "đình chiến" thương mại 90 ngày trong thượng đỉnh ở Argentina hồi đầu tháng 12.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bùng lên vào năm ngoái, khi ông Trump áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhằm gây sức ép buộc Bắc Kinh thay đổi hàng loạt chính sách từ bảo vệ tài sản trí tuệ tới trợ cấp công nghiệp. Trung Quốc đã đáp trả bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày Chủ Nhật, ông Trump nói rằng thuế quan của Mỹ sẽ gây thiệt hại cho Trung Quốc.

"Tôi cho rằng Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề. Nền kinh tế của họ hiện nay không tốt cho lắm", nhà lãnh đạo Mỹ nói. "Tôi cho rằng điều này khiến họ có động lực để đàm phán".

Hôm thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 1 điểm phần trăm, giải phóng lượng vốn tương đương 117 tỷ USD trong hệ thống ngân hàng. 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc do những khó khăn trong nước và thách thức từ thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa nước này.

Khi được hỏi ông kỳ vọng gì về kết quả cuộc đàm pháp thương mại Mỹ-Trung chuẩn bị diễn ra, ông Trump tỏ ra lạc quan.

"Cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt", ông Trump nói. "Tôi thực sự tin rằng họ muốn đạt một thỏa thuận".