10:44 21/02/2019

Ông Trump muốn tiếp tục gặp ông Kim Jong Un sau thượng đỉnh ở Hà Nội

Bình Minh

“Tôi không nghĩ đây sẽ là lần gặp cuối cùng”, ông Trump nói về cuộc gặp tuần tới với ông Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore tháng 6/2018 - Ảnh: AP.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore tháng 6/2018 - Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/2 nói rằng ông kỳ vọng sẽ tiếp tục có thêm những cuộc gặp khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần tới tại Hà Nội.

"Tôi không nghĩ đây sẽ là lần gặp cuối cùng", tờ Nikkei dẫn lời ông Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng khi nói về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai dự kiến diễn ra vào 27-28/2.

Với câu hỏi cho rằng Triều Tiên có vẻ như không muốn phi hạt nhân hóa, ông Trump đáp: "Tôi không cho là họ lưỡng lự. Tôi nghĩ họ muốn làm điều gì đó".

Kể từ sau cuộc gặp lần đầu tiên giữa ông Trump với ông Kim Jong Un ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái, Bình Nhưỡng luôn thể hiện quan điểm muốn được Mỹ nới các biện pháp trừng phạt. Về vấn đề này, ông Trump nói: "Tôi mong là mình có thể làm vậy, nhưng để làm được điều đó, Triều Tiên cũng phải làm việc gì đó ý nghĩa".

Trước cuộc họp báo, ông Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để trao đổi về thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới. Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sự hợp tác để tạo điều kiện cho cuộc gặp này.

Theo tin từ Reuters, đặc phái viên Kim Hyok Chol của Triều Tiên đã tới Hà Nội vào ngày thứ Tư. Trong khi đó, ông Kim Jong Un được cho là sắp gặp ông Stephen Biegun, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, trong vài ngày tới để chốt những chi tiết cuối cùng cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Theo hãng tin CNN, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng sẽ tới Triều Tiên sớm để thực hiện công tác chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ-Triều.