17:13 27/02/2019

Ông Trump nói gì trước bữa tối với ông Kim Jong Un?

Bình Minh

Vào thời điểm chỉ hơn một tiếng rưỡi đồng hồ trước khi gặp ông Kim, ông Trump bày tỏ quyết tâm đạt kết quả quan trọng trong thượng đỉnh Hà Nội

Khách sạn Metropole, nơi sẽ diễn ra bữa tối ngày 27/2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.
Khách sạn Metropole, nơi sẽ diễn ra bữa tối ngày 27/2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.

Trong dòng trạng thái (tweet) mới nhất đăng trên mạng xã hội Twitter, vào thời điểm chỉ hơn một tiếng rưỡi đồng hồ trước khi gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ quyết tâm đạt kết quả quan trọng trong thượng đỉnh Hà Nội.

"Đang có những thông tin không đúng về dự định của tôi với Triều Tiên. Ông Kim Jong Un và tôi sẽ rất cố gắng để đạt được điều gì đó về phi hạt nhân hóa, và tiếp đó đưa Triều Tiên trở thành một cường quốc kinh tế. Tôi tin là Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ giúp ích!" ông Trump viết.

Theo kế hoạch được Nhà Trắng công bố, ông Trump và ông Kim sẽ gặp vào lúc 6h30 theo giờ Hà Nội tại khách sạn Metropole. Sau cuộc gặp riêng kéo dài 20 phút, hai nhà lãnh đạo sẽ dùng bữa tối thân mật trong vòng 1 giờ rưỡi đồng hồ cùng với các trợ lý và nhân viên phiên dịch.

Bên phía Mỹ, hai quan chức tháp tùng ông Trump trong bữa tối với ông Kim là Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền chánh thư ký Mick Mulvaney, cùng phiên dịch viên Yun-hyang Lee.

Bên phía Triều Tiên, đi cùng ông Kim Jong Un sẽ là ông Kim Yong Chol, Phó chủ tịch Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong Ho và phiên dịch viên Sin Hye Yong.

Các cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 28/2, nhưng thời gian cụ thể và địa điểm gặp hiện chưa được công bố.