08:00 27/08/2019

Ông Trump: Trung Quốc đang rất muốn đạt thỏa thuận với Mỹ

Kiều Oanh

Tuyên bố này của ông Trump cho thấy một thái độ “dịu” hơn sau những lời “đao to búa lớn” đẩy thương chiến leo thang mấy ngày qua

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Biarritz, Pháp, ngày 26/8 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Biarritz, Pháp, ngày 26/8 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 26/8 nói rằng Trung Quốc đang rất muốn đi đến một thỏa thuận thương mại với Mỹ, đồng thời đánh giá cao những phát biểu trước đó của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Tuyên bố này của ông Trump cho thấy một thái độ "dịu" hơn sau những lời "đao to búa lớn" đẩy thương chiến leo thang mấy ngày qua.

"Họ muốn có một thỏa thuận lắm rồi", ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ở Biarritz, Pháp. "Thuế quan của Mỹ đã ảnh hưởng đến Trung Quốc rất nặng nề".

Ông chủ Nhà Trắng cũng đề cập đến phát biểu cùng ngày của ông Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc.

"Ông ấy muốn chứng kiến một thỏa thuận được hoàn tất, ông ấy muốn có được thỏa thuận đó trong điều kiện bình tĩnh", ông Trump nói. "Ông ấy sử dụng từ ‘bình tĩnh’. Tôi đồng ý với ông ấy".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chủ nhà của thượng đỉnh G7, cũng bày tỏ lạc quan, nói rằng ông nhận thấy đã có sự sẵn sàng cho một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Dù thể hiện một thái độ "giảng hòa", ông Trump cũng khẳng định rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào giữa Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ phải giải quyết tình trạng mất cân đối thương mại song phương. Nếu không, ông nói Mỹ sẽ thôi làm ăn với Trung Quốc.

"Đó phải là một thỏa thuận tốt hơn cho chúng tôi", ông Trump nói tại cuộc họp báo. "Còn nếu không, tôi không muốn hợp tác".

Trước đó cùng ngày, ông Trump nói triển vọng đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hiện đang tốt hơn bao giờ hết kể từ khi cuộc đàm phán giữa hai nước bắt đầu vào năm ngoái. Ông nói, Trung Quốc đã gọi điện và đề nghị nối lại đàm phán. Ông ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một "nhà lãnh đạo tuyệt vời" và nói "bất kỳ điều gì cũng có thể" khi được hỏi liệu ông có hoãn việc tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc.

"Các bạn có thể nói rằng chúng tôi đang có những cuộc thảo luận rất có ý nghĩa, tốt hơn rất nhiều so với trước đây", ông Trump nói với báo giới khi có cuộc gặp ngày 26/8 với Thủ tướng Đức Angela Merkel. "Có thể tôi sai, nhưng chúng tôi đang ở vào một vị thế mạnh mẽ để đạt một thỏa thuận, một thỏa thuận công bằng cho tất cả".

Trong khi đó, thông tin từ phía Trung Quốc có vẻ không đồng nhất với những gì ông Trump nói.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa xác nhận về cuộc điện đàm Mỹ-Trung mà ông Trump nói đến.

Ông Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu, viết trên mạng xã hội Twitter rằng các nhà đàm phán thương mại cấp cao của Trung Quốc và Mỹ không hề điện đàm trong những ngày gần đây, rằng ông Trump đang "nói quá lên" về tầm quan trọng của liên lạc thương mại giữa hai bên.

Trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh G7, ông Trump đã trả lời những câu hỏi liên quan đến sự khác biệt thông tin này. Ông khẳng định đã có "một số cuộc gọi" trong vòng 2 ngày qua giữa các quan chức Trung Quốc và Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Trước đó, ông Mnuchin, người cũng có mặt ở Biarritz, nói "đã có các cuộc thảo luận qua lại".

Những phát biểu của ông Trump đánh dấu "cú xoay chiều" mới nhất trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung kéo dài hơn 1 năm. Trong khoảng thời gian đó, những khoảnh khắc lạc quan và các diễn biến leo thang căng thẳng liên tục đan xen, khiến giới đầu tư toàn cầu luôn trong trạng thái bấp bênh.

"Ông Trump dành sự chú ý lớn cho diễn biến thị trường chứng khoán", chuyên gia Gai Xinzhe thuộc Trung tâm Nghiên cứu WTO ở Bắc Kinh nhận xét. "Ông ấy có thể muốn dùng sự miêu tả mập mờ về một cuộc điện đàm để ổn định tâm lý và giảm bớt sức ép lên thị trường. Chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy ra tiếp theo".

Theo dự kiến, vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 9 ở Washington. Sau những căng thẳng gần đây, chưa có dấu hiệu nào cho thấy kế hoạch đàm phán này sẽ bị hủy bỏ.