08:39 20/02/2019

Ông Trump tuyên bố “không vội” đạt thỏa thuận với ông Kim Jong Un

An Huy

Ông Trump nói ông không vội vì ông có mối quan hệ tốt với ông Kim Jong Un và các biện pháp trừng phạt sẽ duy trì

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 tuyên bố "không hề vội" trong việc đi đến một thỏa thuận hạt nhân với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo hãng tin Bloomberg, phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nói ông không vội vì ông có mối quan hệ tốt với ông Kim Jong Un và các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ được duy trì trong lúc hai bên đàm phán để đi đến một thỏa thuận nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tiết lộ rằng trước đó cùng ngày, ông đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội.

Ông Trump cho biết ông đã thảo luận với ông Moon về tất cả các phương diện của cuộc gặp sắp tới với ông Kim Jong Un. Ông cũng nói dự kiến sẽ có cuộc bàn bạc tương tự vào ngày thứ Tư với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

"Tôi không hề vội. Chẳng có phép thử nào ở đây cả… Tôi chỉ muốn cuối cùng Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa", ông Trump nói.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng "đã đến lúc (ông Kim Jong Un) thực hiện lời hứa" phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, chính quyền ông Trump đang có chiều hướng dịch chuyển khỏi yêu cầu rằng Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân ngay lập tức, thay vào đó áp dụng một phương pháp chậm rãi và có đi có lại mà Triều Tiên vốn đòi hỏi.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đại diện đặc biệt của nước này về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã lên đường tới Hà Nội vào ngày thứ Ba để tiếp tục công tác chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Kim. Trước đó, ông Biegun đã có ba ngày ở Triều Tiên từ 6-8/2, chuyến đi mà ông nói là nhằm mục đích đạt thỏa thuận về "những kết quả chắc chắn có thể đạt được" tại cuộc gặp thượng đỉnh.

Sau chuyến thăm Triều Tiên, ông Biegun nói các cuộc thảo luận diễn ra hiệu quả, nhưng "còn nhiều việc phải làm" để chuẩn bị cho cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo.